วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราเมศ' งัด ป.วิอาญา ม.117 จี้เอาผิดตำรวจพา 'ยิ่งลักษณ์' หนี

"ราเมศ" ยัน ม.117 ป.วิ.อาญาให้ตำรวจจับ "ปู" ได้ไม่ต้องรอหมาย ชี้ผิดทั้ง 117 และเข้าข่าย ม.157 ท้าผู้มีอำนาจแน่จริงส่งฟ้องศาลชี้ขาด ยุติปัญหาศรีธนญชัย

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกฯ และคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีมีกลุ่มบุคคลพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนี ว่า กรณีนี้ไม่อยากให้มองว่าพูดเพื่อให้ดำเนินการกับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่ต้องพูดเพื่อหลักความถูกต้อง และเพื่อรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายบ้านเมืองให้คงอยู่ และเชื่อว่ากฎหมายไทยที่มีอยู่ก็ครอบคลุมในทุกการกระทำของบุคคลในสังคม แต่อยู่ที่เจ้าหน้าที่ภาคปฏิบัติว่า จะบังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ให้เกิดผลตามหลักการบ้านเมืองหรือไม่ อย่างไร

ซึ่งกรณีนี้มีหลักกฎหมายสำคัญ คือ 1. เจ้าหน้าที่ตำรวจที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์หนี เป็นการกระทำที่ขัดต่อมาตรา 117 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ที่กำหนดให้เป็นอำนาจหน้าที่ของตำรวจ กล่าวคือ เมื่อจำเลยหนีหรือจะหลบหนีให้ตำรวจที่พบการกระทำดังกล่าว มีอำนาจจับจำเลยนั้นได้ จะเห็นได้ว่า ตำรวจเป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ในการที่ต้องจับกุมเมื่อจำเลยจะหลบหนี เพราะเหตุที่มีหน้าที่กฎหมายจึงให้อำนาจในการจับกุมตามมาตรา 117 จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของตำรวจโดยตรง 2. เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดโดยตรง เมื่อไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ ก็เป็นกรณีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ประมวลกฎหมายอาญา 3. เมื่อพิเคราะห์จากข้อเท็จจริงแล้วจะเห็นได้ว่า ตำรวจที่ได้ช่วยกันพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนี มีความผิดตามมาตรา 157 เพราะเป็นพนักงาน มีหน้าที่โดยตรงตามที่กฎหมายมาตรา 117 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญากำหนด ซึ่งทราบดีว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นจำเลย และทราบดีว่าจะหลบหนี เมื่อรู้เหตุการณ์ทุกอย่าง แต่ไม่ดำเนินการจับกุมย่อมเป็นความผิดด้วย

"กรณีที่มีหลายฝ่าย หลายคนได้ออกมาบอกว่า ไม่สามารถเอาผิดได้นั้น คงไม่ถูกต้อง เพราะมีตัวบทกฎหมาย บัญญัติไว้ชัดเจน และจากการปรึกษาหารือกับอดีตผู้พิพากษาศาล ท่านก็มีความเห็นตรงกัน ดังนั้น ถ้าอยากพิสูจน์เรื่องนี้ก็ควรส่งเรื่องนี้ให้ศาลได้เป็นผู้วินิจฉัยรวมถึงมาตรา 189 ประมวลกฎหมายอาญาด้วย บ้านเมืองในรัฐบาลชุดที่ผ่านมาได้เคยทำให้บ้านเมืองเกิดวิกฤติ เพราะการบังคับใช้กฎหมาย ที่ไม่ตรงไปตรงมา ถามว่ารัฐบาลชุดนี้สามารถเลือกได้ว่า จะเดินไปเส้นทางไหนที่ถูกทำนองคลองธรรม" นายราเมศ กล่าว

"ราเมศ" ยัน ม.117 ป.วิ.อาญาให้ตำรวจจับ "ปู" ได้ไม่ต้องรอหมาย ชี้ผิดทั้ง 117 และเข้าข่าย ม.157 ท้าผู้มีอำนาจแน่จริงส่งฟ้องศาลชี้ขาด ยุติปัญหาศรีธนญชัย 26 ก.ย. 2560 14:11 26 ก.ย. 2560 14:34 ไทยรัฐ