วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาล จำคุก'สุพจน์ ทรัพย์ล้อม'10 เดือน ไม่รอลงอาญา ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน

ศาลฎีกาฯนักการเมือง สั่งจำคุก นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดคมนาคม 10 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานแสดงบัญชีทรัพย์สินฯเป็นเท็จ-จงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินฯ

วันที่ 25 ก.ย. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษา คดีที่ ป.ป.ช. ยื่นฟ้อง นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เมื่อปี 2542 ฐานยื่นบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ / โดยพิพากษาจำคุก นายสุพจน์ เป็นเวลา 10 เดือนไม่รอลงอาญา ศาลใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง อ่านคำพิพากษา 33 หน้า โดยลงโทษ นายสุพจน์ 5 กระทง กระทงละ 2 เดือน โทษจำคุกรวม 10 เดือน ตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. ฐานจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สินเป็นเท็จ และจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน และห้ามไม่ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐเป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. ปี 2555 ซึ่งเป็นวันพ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคม

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้ว ประเด็นที่นายสุพจน์ ยื่นศาลกรณี ป.ป.ช. ไม่มีอำนาจเป็นผู้ร้อง เนื่องจากไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งศาลเห็นว่า การที่ ป.ป.ช. ชี้มูล และเปิดให้นายสุพจน์ แก้ข้อกล่าวหา เป็นการกระทำโดยชอบตามกฎหมาย เพราะ ป.ป.ช. มีอำนาจร้องต่อศาลได้ ส่วนประเด็น นายสุพจน์ อ้างว่า เงินที่ตำรวจยึดได้ กว่า 18 ล้านบาท มีเงินของนายสุพจน์ เพียงแค่ 5 ล้านบาท ศาลเห็นว่า เงินจำนวน 18 ล้านบาท มีเงินกว่า 5 แสนบาท ที่เป็นสินสอดของลูกสาว ทำให้เหลือของกลาง 17 ล้านบาท ซึ่งจากคำให้การของพยานและหลักฐาน โดยเฉพาะคนรับใช้ที่ระบุว่า เคยนำหมูยอมาหั่นแล้วเจอเงิน ประกอบกับการตรวจค้นในบ้าน ระบุว่า ได้กลิ่นเงินคละคลุ้งในบ้าน รวมถึงคำให้การของคนร้ายที่ปล้นทรัพย์ ระบุว่านำเงินบรรจุกระเป๋า และเชื่อว่า มีการแบ่งเงินเป็นส่วนๆ แล้วซุกซ่อนยังมีทรัพย์สินซุกซ่อนอีกจำนวนมาก จึงเชื่อได้ว่า เงินจำนวนดังกล่าวเป็นของนายสุพจน์ จริง

ส่วนรถโฟล์คสวาเกน ที่ระบุว่า ได้รับมอบ นายเอนก จงเสถียร กรรมการบริหาร บริษัท เอ็มเอ็มพี คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด เนื่องเคยให้ภรรยาช่วยงานบริหารงานบุคคล ศาลเห็นว่า เป็นการช่วยงานระยะสั้น ไม่น่าจะได้รับรถมูลค่าสูง แม้ว่ารถจะเป็นชื่อนายเอนก แต่ข้อเท็จจริงศาลเห็นว่า รถดังกล่าวเป็นของนายสุพจน์ แต่มีชื่อคนอื่นครอบครอง และปัจจุบันได้มอบรถคันดังกล่าวให้พระในกิจการสงฆ์

ดังนั้น จึงพิพากษาว่า นายสุพจน์ จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ และจงใจปกปิดบัญชีหนี้สินฯ ต่อ ป.ป.ช.

ศาลฎีกาฯนักการเมือง สั่งจำคุก นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดคมนาคม 10 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานแสดงบัญชีทรัพย์สินฯเป็นเท็จ-จงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินฯ 26 ก.ย. 2560 14:10 26 ก.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ