วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิว กัลยาณี โล่ง!ไม่พบเชื้อมะเร็ง ก้อนเนื้อที่เจอเป็นแค่ฝีที่เต้านม(คลิป)

ทำเอาแฟนๆ ตกใจไม่น้อยเมื่อนักร้องสาวค่ายอาร์สยาม บิว กัลยาณี เจียมสกุล ต้องพักรักษาตัวและเข้ารับการผ่าตัดก้อนเนื้อที่หน้าอกและตรวจว่าเป็นก้อนเนื้อร้ายหรือไม่

และเมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 26 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา ณ รพ.ปิยะเวท บิว กัลยาณี ได้เผยถึงรายละเอียดของการรักษา โดยมี นพ.บุรินทร์ นุชนิยม แพทย์เจ้าของไข้ ร่วมให้ข้อมูลถึงการรักษาด้วย

ถามถึงอาการป่วยเป็นไงบ้าง?
บิว "ตอนนี้ก็ยังมีก้อนเนื้อในหน้าอกอีกประมาณ 7 ซม. ขนาดเกือบเท่ากำปั้น หมอได้ทำการผ่าบริเวณปลายหน้าอกเพื่อล้างเอาเลือดและหนองออก แต่ตรงที่ยังอักเสบเป็นก้อนยังไม่ได้ตัดออกทั้งหมดนะคะ รอให้ยาปฏิชีวนะเพื่อให้ก้อนเนื้อยุบลงและค่อยคุยอีกทีว่าจะเอาออกหรือยังไง

อาการตอนแรกมันจะรู้สึกเจ็บหน้าอก พอเราจับไปมันเจอก้อนใหญ่แล้ว ซึ่งตอนแรกตกใจเหมือนกันว่าจะเป็นมะเร็งรึเปล่า เพราะก้อนมันแข็งและใหญ่มากประมาณ 9x10 ซม. พอมาหาหมอเนี่ยตอนนั้นช้ำบวมแดง พอให้ยาไปยังไม่ดีขึ้น ก็เลยอัลตราซาวนด์ ทีนี้พอให้ยาไปอีก 4-5 วันมันยังไม่ดีขึ้น เลยทำอัลตราซาวนด์ซ้ำอีกครั้งแล้วเจาะตรงที่เป็นก้อนเนื้อออกมาครั้งแรกก็ยังไม่มีเชื้อมะเร็ง เพราะมันเป็นหนองปนเลือด

ครั้งที่สองคุณหมอเลยบอกว่าอัลตราซาวนด์แล้วฟิกซ์จุดเลยว่าตรงนี้คือก้อนเนื้อและเอาก้อนเนื้อออกมาประมาณ 3 ที่ ก็ยังไม่เจอเชื้อมะเร็งค่ะ เลยวินิจฉัยกันว่าจะทำยังไงดีเพราะมันเริ่มเป็นหนองค่ะ ก็เลยเปิดปากแผลเพื่อระบายหนองกับเลือดออกส่วนนึงแล้วเย็บไว้ครึ่งนึง เปิดไว้ครึ่งนึงเพื่อระบายเลือดต่อท่อออกมาค่ะ"

เจอได้กี่วันถึงมาหาหมอ?
บิว "เจอได้ 3 วันก็มาหาหมอแล้วค่ะ เพราะว่าก้อนมันใหญ่ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอเลย ก่อนหน้านี้ไม่มีความรู้สึกเลยค่ะ"

ตอนแรกที่เจอแบบนี้เป็นไงบ้าง?
"โห ใจเสียมากเพราะก้อนมันใหญ่และมันแข็ง มันปวดมาก ก็เลยคิดว่าถ้ายังไงก็สามารถตัดทิ้งได้เพราะมันเป็นส่วนที่ยื่นออกมาจากร่างกาย มันไม่อันตราย แต่ก่อนหน้านี้บริเวณนั้นไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ อยู่ๆ ก็เป็นขึ้นมาเอง"

เห็นว่าเป็นเชื้อที่มาจากกระดูกสันหลัง?
บิว "คือมันเป็นเชื้อแบคทีเรียจากตรงไหนไม่ทราบเหมือนกันค่ะ"

นพ.บุรินทร์ "ไม่ใช่สันหลังหรอกครับ มาจากผิวหนังหรือที่ไหนก็ได้ คร่าวๆ คือเป็นอาการที่ซับซ้อน โรคแบบนี้หายาก ไม่ค่อยเจอว่าเป็นการติดเชื้อ ต้องมารักษา มาตรวจหลายครั้งหลายคราว เขาก็กลัวว่าจะเป็นเนื้อร้าย ก็ทำตามขั้นตอนการรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเป็นยาปฏิชีวนะก็ไม่ดีขึ้น ทีมแพทย์ก็เลยอัลตราซาวนด์นำทางเจาะตำแหน่งที่ถูกต้อง เอาเชื้อไปตรวจว่าเป็นแบคทีเรียตัวไหน จะให้ยาอะไรดี และดูว่าเป็นเนื้อร้ายจริงๆ หรือเปล่า สุดท้ายก็ผ่าตัดเปิดล้าง

ถือว่าเป็นโชคดีว่ายังไม่เห็นร่องรอยเนื้อร้าย ไม่มีเชื้อมะเร็ง ตรวจเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็งก็ไม่มี ตอนนี้ก็รักษาด้วยการล้างแผล เปลี่ยนผ้ากอซ และส่งชิ้นเนื้อที่เอาไปตรวจถึงกรรมพันธุ์ของแบคทีเรียหรือ DNA ว่าเป็นเชื้อตัวไหน ตอนนี้รอผลอยู่ ประมาณ 7-10 วันถึงจะรู้ว่าเป็นเชื้อตัวไหน ตอนนี้จากหลักฐานที่ตรวจมา 3 ครั้ง ไม่มีเชื้อมะเร็งครับ แต่ก็ต้องรอผลสุดท้ายที่เราไปดูจาก DNA จากกรรมพันธุ์ครับ ก็หวังว่าจะเป็นข่าวดีครับ"

แล้วก้อนที่เหลือล่ะ?
นพ.บุรินทร์ "ที่เหลือที่เราคิดว่าเป็นการติดเชื้อ หลังจากที่ยาเข้าถึงเนื้อ ก้อนมันใหญ่ มันก็ค่อยๆ ยุบไปครับ"

ต้องใช้เวลารักษาและพักฟื้นนานไหม?
นพ.บุรินทร์ "ถ้ารักษาการติดเชื้ออาจจะต้องทานยา ถ้าเป็นเชื้อธรรมดาก็ 2-3 อาทิตย์ครับ แต่อยู่ที่เชื้อเป็นตัวไหน เชื้อบางตัวอาจต้องทานยาถึง 6 เดือนครับ ต้องขอรอดูผลสุดท้ายจากการตรวจกรรมพันธุ์เชื้อครับ และก็ต้องพักฟื้นจนกว่าร่างกายดีขึ้นประมาณ 1-2 อาทิตย์ ก็ทำงานเบาๆ เดินเหินได้ครับ"

จะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกไหม?
นพ.บุรินทร์ "ก็ไม่ควรจะเป็นอีกเนอะ แต่ยังไงก็ต้องดูแลร่างกายให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบาย ทานอาหารและออกกำลังกายครับ"

พอพักฟื้นแล้วสามารถทำงานได้เลยไหม?
นพ.บุรินทร์ "ถ้างานเบาๆ ไม่เป็นไรครับ แต่เต้นมากไม่ได้เพราะต้องถนอมร่างกาย ผมกลัวจะออกแรงแล้วไม่ได้พักผ่อน ร่างกายก็เพลีย"

จริงๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมาจากอะไร?
นพ.บุรินทร์ "ถ้าตามทั่วๆ ไป ผิวหนังหรือในอากาศก็มีเชื้อโรค บางทีอาจจะต้องเข้าไปตามผิวหนัง ต่อมขน ต่อมเหงื่ออุดตันก็ติดเชื้อได้ กับก้อนที่ผ่าออกมา ถ้าในภาษาไทยคือฝี คือมันเป็นก้อนน้ำ มีอาการคล้ายลักษณะอาการของฝีครับ"

กับสิ่งที่เกิดขึ้นมันกระทบกับงานมากแค่ไหน?
บิว "งานที่รับไว้แล้วของเดือนนี้ก็ต้องไปให้หมดเพราะว่าเรารับปากเขาไว้แล้ว เจ้าภาพก็เตรียมงานไว้หมดแล้ว เสร็จแล้วก็ต้องรีบกลับมาให้แพทย์ดูแลต่อเนื่อง งานเดือนนี้ก็ไม่แคนเซิล แต่ใช้น้องแดนเซอร์เต้นแทน ก็เริ่มงานพรุ่งนี้ต่อเลย 4 วัน ไปต่างจังหวัด ถ้าสมมติต้องค้างก็ไปหา รพ.ที่สามารถล้างแผลได้เหมือนคลินิกค่ะ"

กังวลไหมว่าพอไม่ได้พักแล้วจะติดเชื้อ?
บิว "จริงๆ กังวลเหมือนกัน แต่งานที่รับไปแล้วก็สงสารเจ้าภาพกับแฟนคลับที่รออยู่ค่ะ ที่กังวลเรื่องเดียวคือการติดเชื้อ เพราะแผลยังเปิดอยู่และมีหนองไหลค่ะ แต่เดือนนี้เหลืออีกแค่ 4 งาน พอเดือนหน้าก็หยุดยาว"

ตอนนี้ไม่กังวลเรื่องก้อนเนื้อแล้ว?
บิว "ไม่กังวลแล้วค่ะ เหลือแต่อาการเจ็บ แต่ว่าก้อนเนื้อที่เหลืออยู่ก็เจ็บ แต่ไม่รู้มันจะกลัดหนองอีกเยอะไหม แต่ส่วนตัวครอบครัวไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งค่ะ ดีใจที่ไม่เป็นมะเร็ง วัณโรคค่ะ เรื่องยาวันนี้น่าจะต้องเปลี่ยนยาอีกครั้งเพราะเอฟเฟกต์ยาทำให้อาเจียน ไม่ได้นอนเลย บางตัวอาจจะไม่เคยกินค่ะ เรื่องกินยาเยอะไม่กลัว แต่กลัวเอฟเฟกต์ยาที่กินแล้วทำให้อาเจียนออกมาค่ะ แต่ว่าที่นี่ไม่น่าห่วงเพราะมีหมอเกี่ยวกับเรื่องยาปฏิชีวนะค่ะ"

ฝากบอกแฟนๆ?
บิว "ตอนนี้งานที่รับไว้ยังไปปกตินะคะ ที่สำคัญเลยก็คือเดี๋ยวนี้มีโรคที่เราไม่สามารถรู้ได้ว่ามันจะมาตอนไหน ก็ให้ดูแลเรื่องอาหารการกิน รักษาสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ อันนี้สำคัญมากค่ะ เพราะอยู่ๆ เป็นขึ้นมามันลำบาก ทุกอย่างหยุดหมดเลยค่ะ ตอนนี้รู้สึกรักตัวเองขึ้นมากเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้เลยว่าการนอนไม่พอมันทำให้ร่างกายพังมาก เราคิดว่าการนอน 3-5 ชม. มันพอแล้ว แต่พอถึงเวลาจริงๆ มันทำให้ร่างกายอ่อนแอโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยค่ะ หลังจากนี้ก็รับงานเหมือนเดิม แต่ว่ากิจกรรมอื่นๆ เช่น ไปเที่ยว คงต้องให้น้อยลง พักผ่อนให้เยอะขึ้นค่ะ".

บิว กัลยาณี โล่งหลังหมอตรวจพบว่าก้อนเนื้อที่หน้าอกเป็นก้อนน้ำที่เป็นฝี ไม่ใช่เนื้อร้าย คาดเป็นการติดเชื้อจากแบคทีเรีย แต่ต้องรอผลตรวจว่าเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดไหนและสามารถพัฒนาเป็นเนื้อร้ายได้หรือไม่ โดยใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน 26 ก.ย. 2560 13:34 26 ก.ย. 2560 14:14 ไทยรัฐ