วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำได้ไหมคดีดังปี54 ทหารยศ 'พันเอก' ควบเก๋งชน 'หมอมุก' แค่เรื่องที่จอดรถ

'ไทยรัฐออนไลน์' ได้รวบรวมข่าวใหญ่ในปี 2554 ที่นายทหารยศพันเอก ขับรถชนแพทย์หญิงโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ซึ่งฉนวนเหตุมาจากการจอดรถขวางหน้าบ้าน โดยทีมงานขอไล่เรียงเหตุการณ์ดังนี้

- พ.ต.พญ.หทัยพร อิ่มวิทยา หรือหมอมุก เป็นแพทย์ประจำคลินิกผู้สูงอายุ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า บุตรสาว พ.ต.ประสิทธิ์ อิ่มวิทยา นายทหารที่พลีชีพในสมรภูมิเขาค้อเมื่อปี 2520 และ พญ.พรรณกร อิ่มวิทยา อดีตอาจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยา โรงพยาบาลศิริราช

- เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 54 แม่มุก เล่าว่า ระหว่างที่แม่และหมอมุกกำลังกลับบ้านย่านสามเสน มีรถเก๋งนิสสัน ซันนี่ นีโอ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน วค 1355 กทม.จอดขวางหน้าบ้าน

- จากนั้นจึงจดเลขทะเบียนรถคันที่จอดขวางไปให้ร้านอาหารแห่งหนึ่งเพื่อแจ้งให้เลื่อนรถ ระหว่านั้นหมอมุกจอดรถไว้โดยดึงเบรกมือแล้วไปเข้าห้องน้ำ เวลาต่อมาทหารคนหนึ่ง มาขับรถคันที่จอดขวางทางออกไป แล้วจอดซุ่มฝั่งตรงข้าม

- หมอมุก เดินกลับไปที่รถอีกครั้งเพื่อขับรถเข้าบ้าน ระหว่างนั้นแม่หมอมุกก็ได้ยินเสียงบีบแตรดังลั่น ก่อนที่รถคันนั้นจะขับพุ่งชนหมอมุกจนกระเด็นลอยละลิ่ว

- หมอมุกต้องเข้ารับรักษาตัวในห้องไอซียู โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ซึ่งสมองส่วนหน้าทั้ง 2 ข้างค่อนข้างบวมและช้ำ และต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองถึง 3 ครั้ง โดยช่วงแรกๆ หมอมุกมีอาการจำอะไรไม่ได้

- เจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่า รถคันที่ก่อเหตุ เป็นของกรมยุทธบริการทหาร บก.ทหารสูงสุด สำหรับรถคันดังกล่าว ขึ้นบัญชีไว้ที่สังกัดสำนักงานปลัดบัญชีทหาร บก.ทหารสูงสุด ส่งมอบไปเมื่อปี 2550

- พนักงานสอบสวน พบมีหลักฐานกล้องวงจรปิด เห็นภาพที่คนร้ายจอดรถฝั่งตรงข้าม ก่อนขับมากลับรถตรงแยกไฟแดง แล้วชะลอดูหมอมุกก่อน พอเห็นออกมายืนข้างรถก็เร่งความเร็วพุ่งชน ก่อนปิดไฟหน้า แล้วขับถอยหลังกลับรถฝ่าไฟแดงหลบหนีไป

- วันที่ 21 มิ.ย. 54 พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ภู่กลั่น ผอ.กองกลางสำนักปลัดบัญชีกลาง กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมด้วยนายทหารพระธรรมนูญ​ เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในคดีดังกล่าว

- พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ สารภาพว่า เป็นคนขับรถชนหมอมุกจริง แต่เป็นในลักษณะเฉี่ยวชน และเป็นการกระทำในลักษณะที่ไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งคำให้การขัดแย้งกับภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บันทึกภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้

- แม่หมอมุก ยืนยันว่าในวันเกิดเหตุบุตรสาวไม่ได้มีการโต้เถียงกับคู่กรณีตามที่ผู้ต้องหาให้การกับเจ้าหน้าที่ ระบุไม่ถือโทษโกรธ หลังคู่กรณีเข้ามอบตัว โดยจะปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย

- สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงรับหมอมุกเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ตลอดการรักษาพระองค์ได้พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมทุกสัปดาห์ รวม 11 ครั้ง

- วันที่ 5 ก.ค. 54 ลูกของ พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ เข้าให้ปากคำกับตำรวจ

- วันที่ 19 ต.ค. 54 ศาลทหารนัดสอบถามคำให้การในคดีที่อัยการทหาร เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ในความผิดฐานพยายามฆ่าหมอมุก ซึ่ง พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ให้การปฏิเสธ และขอสู้คดีให้ถึงที่สุด

- อาการของหมอมุก ดีขึ้นตามลำดับ และสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้

- วันนี้ (26 ก.ย.60) คณะตุลาการพระธรรมนูญ ศาลทหารกรุงเทพฯ ได้อ่านคำพิพากษาลงโทษจำคุก พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเวลา 5 ปี แต่คำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี จึงเห็นควรลดโทษให้จำเลย 1 ใน 4 คงให้จำคุกไว้มีกำหนด 3 ปี 9 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ทั้งนี้ทาง พ.อ.ศักดิ์สิทธิ์ ได้ยื่นขอประกันตัววงเงิน 200,000 บาท เพื่อขอสู้คดีอุทธรณ์ต่อศาลทหารกลางต่อไป

นายทหารยศพันเอก ขับรถชนแพทย์หญิงโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ซึ่งฉนวนเหตุมาจากการจอดรถขวางหน้าบ้าน 26 ก.ย. 2560 12:59 26 ก.ย. 2560 21:03 ไทยรัฐ