ข่าว

วิดีโอ

เล่นมือถือเครื่องเดียวกัน แต่รวยไม่เท่ากัน App เพื่อนรวย BY ดร.เรือบิน

บ่ายวันหนึ่งผมขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีบางจากไปสถานีสยาม ระหว่างยืนโหนรถอยู่ ก็เหลือบไปเห็นคนนั่งข้างกันสองคนกำลังเล่นมือถือทั้งคู่ บังเอิญเป็นมือถือยี่ห้อเดียวกัน แต่คนหนึ่งเปิด Facebook ส่วนอีกคนเปิด App สำหรับซื้อขายหุ้น ผมเชื่อว่าเมื่อทั้งคู่ไปถึงจุดหมายปลายทางเรียบร้อยแล้ว คนที่สองจะมีเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้นมากกว่าคนแรกอีกพอสมควรเลยทีเดียว

ถ้าคิดให้ดี คนที่สองอาจกำลังเสียหุ้นอยู่ก็ได้ หรือคนที่เล่น Facebook ก็อาจเป็นแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังส่งของให้ลูกค้าอยู่ก็ได้เช่นกัน แต่ประเด็นสำคัญก็คือคนสองคนมีแนวทางการใช้ประโยชน์จากมือถือเครื่องเดียวกันที่แตกต่างกัน และทำให้ทั้งคู่รวยไม่เท่ากันแน่นอน (แต่ไม่ได้รับประกันรวยความสุข! เพราะคนเล่น Facebook ใจอาจจะสงบสุขกว่าคนกำลังลุ้นหุ้น!!)

เพราะเวลาของคนมีจำกัด กลยุทธ์ของนักเขียน App อย่างผมที่ต้องคิดไว้เสมอเวลาจะออก App ใหม่ๆ ก็คือ ทำอย่างไรถึงจะ “แย่งเวลา” ของผู้ใช้จากการใช้ App อื่นๆ มาใช้ App ของเราแทน ทำอย่างไรคนถึงจะเปิดเล่น App ของเราบ่อยที่สุด ดังนั้นเวลาของพวกท่านจึงถูกรุมทึ้งกันโดย App นับร้อยตัวบนเครื่องด้วยเหตุผลนี้

ผมลองสังเกตมือถือของ “เพื่อนรวย” ส่วนใหญ่ จะเห็น App 5 ตัวนี้อยู่เสมอ
1. Steaming สำหรับซื้อขายหุ้น หรือ App อื่นๆ ด้านการลงทุน เช่นกองทุน ทอง ที่ดิน เป็นต้น
2. Google Docs สำหรับทำงานเอกสารและบัญชี ซึ่งสามารถทำจากที่ไหนก็ได้และแชร์ให้ลูกน้องในทีมทำงานร่วมกันได้สะดวก (ผมก็กำลังเขียนบทความนี้โดยใช้ Google Docs บนมือถือ)
3. Asana หรือ Trello สำหรับติดต่อประสานงานกับทีมงาน เพื่อสั่งและติดตามงานได้รวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเรียกประชุมบ่อยๆ
4. e-Book หรือ App สรุปบทความและข่าวสารไว้อ่านระหว่างเดินทาง
5. Facebook Page เพื่อนที่เป็นเจ้าของกิจการ แม้มีลูกน้องคอยดูแลเพจให้ แต่เจ้าของก็เข้าไปตรวจว่าโพสต์นี้ แคมเปญนั้น ลูกค้ามีการตอบรับอย่างไรอยู่เสมอ ส่วนเพื่อนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการก็สร้างเพจเพื่อเขียนบล็อกหรือขายของทำให้มีรายได้เสริม ซึ่งเชื่อไหมครับ ว่าจากเพจที่สร้างมาเล่นๆ พอมีคน Follow หลักหมื่นหลักแสน เมื่อนำมาใช้ประโยชน์ดีๆ จะเปรียบเสมือนมีเงินทุนทำธุรกิจหลักร้อยล้านอยู่ในมือเลยทีเดียว ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังละเอียดในตอนต่อๆ ไป

คอลัมน์ “เศรษฐีคีย์บอร์ด”

เป็นคอลัมน์ใหม่ของ ดร.เรือบิน (www.thuntee.com) หรือ ธรรม์ธีร์ สุกโชติรัตน์ ผู้ปั้น iTAX แอปจัดการภาษี ที่จะมาแชร์ประสบการณ์และเทคนิคการใช้เทคโนโลยีสำหรับคนทำธุรกิจ งานอิสระ หรือคนที่กำลังหาช่องทางเพิ่มเติมจากงานประจำ เพื่อให้เกิดกำไรสูงสุดทั้งเป็น “ตัวเงิน” และ “ความสุข” หากท่านผู้อ่านสนใจเรื่องใด สามารถเสนอหรือพูดคุยกับผมทาง FB : drthuntee กับเขาได้เลย

เป็นคอลัมน์ใหม่ไอที พูดเรื่องดีจากประสบการณ์ของ ดร.เรือบิน 26 ก.ย. 2560 12:39 27 ก.ย. 2560 10:40 ไทยรัฐ