วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' จุดธูปภาวนา หวังศาลเรียก 'บิ๊กแป๊ะ' ไต่สวน ปม ตร.พา 'ปู' หนี

"นิพิฏฐ์" โพสต์เปรียบเทียบลักษณะคดี ปมตำรวจพา "ยิ่งลักษณ์" หนี หวังศาลฎีการักษาความศักดิ์สิทธิ์ เรียกตัว ผบ.ตร.ไต่สวนหาความจริง


เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ "ศาลฎีกาต้องลุกขึ้นรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของตัวเอง เรียก ผบ.ตร.มาไต่สวน" ว่า "ครั้งหนึ่งผม(ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกคดี) เคยยื่นคำร้องต่อศาลอาญาให้ถอนประกันจำเลยในคดีก่อการร้าย 2 คน มีข้อถกเถียงทางวิชาการว่า ผมมีสิทธิยื่นคำร้องหรือไม่ ในที่สุดศาลอาญาวินิจฉัยว่า ผมมีสิทธิยื่นคำร้อง และศาลสั่งถอนประกันจำเลย 2 คน วันนี้ก็มีเรื่องทำนองเดียวกัน(แม้ไม่เหมือนกันนัก) คือ กรณีคุณยิ่งลักษณ์หนีประกันโดยผิดเงื่อนไขของศาลด้วยการ "เดินทางออกนอกประเทศ" และมีข้อเท็จจริงว่า ตำรวจเป็นผู้นำคุณยิ่งลักษณ์หนีไป

มีข้อถกเถียงทางวิชาการว่า การผิดเงื่อนไขประกันของคุณยิ่งลักษณ์มีผลอย่างไร ผมมีความเห็น 2 ข้อ คือ 1.เมื่อผิดเงื่อนไขประกันศาลก็สั่งถอนประกัน ออกหมายจับและปรับเต็มตามสัญญาประกัน ซึ่งข้อนี้ศาลทำไปแล้ว 2.คุณยิ่งลักษณ์และผู้ที่ช่วยให้คุณยิ่งลักษณ์หนี มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ 2.1 คุณยิ่งลักษณ์อาจผิดหรือไม่ผิดก็ได้ เพราะเมื่อคุณยิ่งลักษณ์ผิดเงื่อนไข ศาลก็ปรับและออกหมายจับไปแล้ว เป็นไปตามเงื่อนไขในการให้ประกัน 2.2 คนที่ช่วยคุณยิ่งลักษณ์หนี ผิดฐานละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ ผมคิดว่าผิด มีตัวอย่างสนับสนุน เช่น สามีลักทรัพย์ภรรยาหรือภรรยาลักทรัพย์สามี กฎหมายอาญามาตรา 71 ระบุว่า "ไม่ต้องรับโทษ" แต่ไม่ได้หมายความว่า ตัวการหรือผู้สนับสนุนให้สามี/ภรรยา ลักทรัพย์ของกันและกันไม่ต้องรับโทษ กล่าวคือ ตัวการหรือผู้สนับสนุน หรือผู้ใช้ต้องรับโทษเต็มตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ หรือยกตัวอย่างว่า หากศาลให้ประกันโดยมีเงื่อนไขว่า "ห้ามจำเลยเข้าใกล้บ้านผู้เสียหายในรัศมี 20 เมตร" จำเลยขับรถไม่เป็น แต่ให้เพื่อนขับรถมาส่งหน้าบ้านผู้เสียหายในรัศมี 20 เมตรทุกวัน อันเป็นการรบกวนการใช้ชีวิตของผู้เสียหาย กรณีนี้ จำเลยอาจถูกถอนประกัน แต่คนที่ช่วยจำเลยให้ขัดคำสั่งศาลล่ะ ไม่มีความผิดเลยหรือ ผมว่ากฎหมาย ไม่น่าจะมีเจตนาเช่นนั้น

นายนิพิฏฐ์ ระบุต่อว่า "ที่กล่าวมายืดยาว ก็เป็นการยกมาเพื่อให้เป็นข้อถกเถียงทางวิชาการทางกฎหมายต่อไป และเป็นการให้ความรู้แก่ประชาชน บ้านเมืองเรามีข้อเสียอย่างหนึ่ง คือ ในช่วงเผด็จการนักวิชาการจะไม่กล้าพูด ความรู้จึงไม่งอกเงย เรื่องนี้คณะนิติศาสตร์ทุกมหาวิทยาลัยต่างเงียบงัน แต่ในความเห็นของผมได้ฟันธงไปแล้วว่า ตำรวจที่พาคุณยิ่งลักษณ์หนี มีความผิดทางอาญา และผมจุดธูปภาวนาว่า พรุ่งนี้ ขอให้ศาลฎีกาลุกขึ้นรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของตัวเองเรียก ผบ.ตร.มาไต่สวนว่า มีตำรวจช่วยคุณยิ่งลักษณ์หนีไปจริงหรือไม่ ถ้าศาลฎีกาทำอย่างนั้น ผมว่านั่นแหละตุลาการภิวัฒน์/ (ความเห็นผมอาจผิด หรือถูกก็ได้แต่ทำให้มันยุติเถอะครับ)"

"นิพิฏฐ์" โพสต์เปรียบเทียบลักษณะคดี ปมตำรวจพา "ยิ่งลักษณ์" หนี หวังศาลฎีการักษาความศักดิ์สิทธิ์ เรียกตัว ผบ.ตร.ไต่สวนหาความจริง 26 ก.ย. 2560 12:00 26 ก.ย. 2560 13:08 ไทยรัฐ