วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซามูไรสามัคคี

โดย สะ-เล-เต

เมื่อวานบอกให้รู้กันไปแล้วกับนวัตกรรมใหม่จากผู้นำด้านเทคโนโลยีการเกษตรอย่าง ยันม่าร์...วันนี้มาดูไฮไลต์อย่าง “โรบอทแทรกเตอร์” สำคัญยังไง และมีที่มายังไง

“โรบอทแทรกเตอร์ เกิดจากวิสัยทัศน์อันยาวไกลของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง ตั้งโจทย์ให้บริษัทด้านเทคโนโลยีการเกษตรทั้งหลายค้นหาคำตอบร่วมกัน...ทำอย่างไรให้สามีภรรยาคู่หนึ่ง สามารถบริหารจัดการฟาร์มกันเองได้ โดยพึ่งพิงคนอื่นให้น้อยที่สุด บนพื้นที่ 610 ไร่ (100 เฮกตาร์)”

คำตอบเลยตกมาอยู่ที่รถแทรกเตอร์อเนกประสงค์ ขับเคลื่อนโดยไม่ต้องใช้คนขับ ควบคุมอัตโนมัติผ่านแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน

คำอธิบายจาก ดร.มิกิโอะ อูเมดะ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ มหาวิทยาลัยเกียวโต ที่ปรึกษา บริษัท ยันม่าร์ จำกัด...จากนั้นรัฐบาลจะให้บริษัทผลิตแทรกเตอร์ค่ายต่างๆในประเทศมาร่วมวิจัยและพัฒนาให้ได้รถแทรกเตอร์โมเดลต้นแบบ

ทุ่มงบประมาณสนับสนุนเป็นทุนวิจัย 1,000 ล้านบาท

ช่วงเวลาแห่งการวิจัยและพัฒนานี้ นักวิจัยของแต่ละแบรนด์แต่ละค่ายต่างลืมความเป็นคู่แข่ง สำนึกสิ่งเดียวที่มี...ทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้เทคโนโลยีที่ดีที่สุด เพื่อเกษตรกรในประเทศและประเทศชาติ

เมื่อมีโมเดลต้นแบบ ก็ให้แต่ละค่ายสามารถนำโมเดลนี้ไปพัฒนาต่อยอดตามแนวทางของตัวเอง แต่ยังให้คงคอนเซปต์เดิม “มีแค่ 2 คน สามีภรรยา ก็ทำเกษตรในพื้นที่ 610 ไร่ได้”

จากนั้นก็นำเอารถแทรกเตอร์ที่แต่ละบริษัทนำไปพัฒนาต่อยอดมาประกวดแข่งขันกัน โดยวัดมาตรฐานจากประสิทธิภาพในทุกด้าน ทั้งสมรรถนะ การใช้งาน การประหยัดพลังงาน รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอก

ด้วยประสิทธิภาพและความโดดเด่นทางรูปลักษณ์ที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษจาก เคน โอกูยามะ นักออกแบบรถในตำนาน ผู้ออกแบบรถยนต์หรูเฟอร์รารี่มาแล้วหลายรุ่น ทำให้เจ้าโรบอทแทรกเตอร์ของยันม่าร์ตัวนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศ

แม้จะต่างค่าย แต่รวมใจกันจนได้โมเดลต้นแบบ นี่แหละความสามัคคีของชาวญี่ปุ่นที่หาได้ยากในคนไทย.


สะ–เล–เต

เมื่อวานบอกให้รู้กันไปแล้วกับนวัตกรรมใหม่จากผู้นำด้านเทคโนโลยีการเกษตรอย่าง ยันม่าร์...วันนี้มาดูไฮไลต์อย่าง “โรบอทแทรกเตอร์” สำคัญยังไง และมีที่มายังไง 26 ก.ย. 2560 11:54 26 ก.ย. 2560 11:57 ไทยรัฐ