วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องนางคำ” รักษาโรคไตพิการใหม่ๆได้

ในยุคสมัยก่อนคนเป็นโรคไตพิการกันเยอะ โดยเฉพาะคนที่มีภูมิลำเนาที่อยู่ห่างไกลตัวเมืองและมีอาชีพทำไร่ทำนาหรือทำงานหนัก เมื่อเป็นแล้วจะทรมานมากต้องไปให้แพทย์ปัจจุบันรักษาจึงจะดีขึ้นหรือหายได้ ในยุคสมัยนั้นสมุนไพรเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากใช้แล้วได้ผลดีระดับหนึ่ง และ “เอื้องนางคำ” เป็นอีกอย่างหนึ่งที่แพทย์แผนไทยชอบเจียดให้ผู้ป่วยโรคไตพิการที่เพิ่งจะมีอาการใหม่ๆไม่ถึงขั้นรุนแรงไปรักษา คือ ให้เอารากของ “เอื้องนางคำ” มากน้อยตามต้องการต้มกับน้ำมากหน่อยจนเดือด ดื่มขณะอุ่นแทนการดื่มน้ำทั้งวันจะทำให้อาการดีขึ้นและหายได้ในที่สุด สามารถต้มดื่มได้เรื่อยๆหากดื่มแล้วไม่ถูกทางยา อาการไม่ดีขึ้น หยุดต้มดื่มได้ทันทีไม่มีอันตรายอะไร

เอื้องนางคำ หรือ CYMBIDIUM ENSIFO-LIUM (L.) SW. เป็นกล้วยไม้ดิน ลำต้นสั้น สูง 1.5-3 ซม. ใบออกเรียงสลับรูปแถบยาว ปลายใบแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้น ดอก ออกเป็นช่อกระจุกแทงขึ้นจากโคนลำต้น ช่อดอกยาว 20-30 ซม. มีดอกย่อย 10-15 ดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อน มีเส้นและประตามยาวสีน้ำตาลแดงหรือสีชมพู กลีบปากแบ่งเป็น 3 พู สีเหลืองอ่อน มีแต้มและประสีแดง พูด้านข้างรูปกลม พูกลางม้วนลง เส้าเกสรยาวครึ่งหนึ่งของความยาวของกลีบดอก ดอกมีกลิ่นหอม เวลามีดอกจะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจยิ่ง มีชื่อเรียกอีก คือ “จุหลัน” พบขึ้นตามป่าธรรมชาติทุกภาคของประเทศไทย ดอกออกช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคมของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง

เติบโต ได้ดีในดินร่วนปนทราย เป็นไม้ชอบแดดไม่ชอบน้ำท่วมขัง จึงต้องทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี รดน้ำพอชุ่มวันละครั้ง บำรุงปุ๋ยกล้วยไม้ฉีดพ่นทั้งต้น 15 วันครั้ง จะทำให้ต้นแข็งแรง มีดอกสวยงามและสามารถตัดเอารากไปใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นได้ดีมากครับ.

“นายเกษตร”

ในยุคสมัยก่อนคนเป็นโรคไตพิการกันเยอะ โดยเฉพาะคนที่มีภูมิลำเนาที่อยู่ห่างไกลตัวเมืองและมีอาชีพทำไร่ทำนาหรือทำงานหนัก เมื่อเป็นแล้วจะทรมานมากต้องไปให้แพทย์ปัจจุบันรักษาจึงจะดีขึ้นหรือหายได้ 26 ก.ย. 2560 11:49 26 ก.ย. 2560 11:56 ไทยรัฐ