วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Be made up to

ขณะกำลังนั่งทานกาแฟ มีชายใส่สูทหน้าตาท่าทางดีคนหนึ่งเดินผ่าน ลูเซียส (Lucius) ชี้และเล่าให้ผมฟังว่า That’s Delbert. He was a security guard before he was made up to general manager. ไอ้หมอนั่นคือเดลเบิร์ต เคยเป็นยามรักษาความปลอดภัย ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทั่วไป

ผู้อ่านท่านครับ be made up to+ตำแหน่ง=promote หมายถึง ได้รับตำแหน่งที่สูงขึ้น

นอกจากนั้น วลี make up to somebody หรือ make it up to somebody ยังสื่อถึง ทำอะไรบางอย่างเพื่อแสดงให้เห็นว่าเสียใจกับปัญหาที่คุณก่อไว้ให้กับใครบางคน ไดมอนด์ยืมรถโรงเรียนไปเยี่ยมพ่อที่โรงพยาบาล ปรากฏว่าขับไปชนรั้วโรงพยาบาล รถเสียหายมาก คนที่จะมีปัญหาถูกตั้งกรรมการสอบสวนก็คือผู้อำนวยการโรงเรียนที่ชื่อ ผอ.เฮอร์เบิร์ต เพื่อไถ่โทษ Diamond was looking for a way to make up to Director Herbert for what she has done. ไดมอนด์กำลังหาวิธีไปขอโทษ ผอ.เฮอร์เบิร์ตในสิ่งที่เธอได้ทำพลาดไป

Make–believe เป็นคำนามนะครับ สื่อถึง ห้วงแห่งจินตนาการ หรือการแสร้งแสดงว่าสิ่งนั้นเป็นความจริง ตอนที่จะไปเมืองเอนเซนาดา (Ensenada) สหรัฐเม็กซิโก หัวหน้าแผนกบอกว่าจะส่งฟินเลย์ (Finlay) ให้เดินทางไปกับผมในตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้านักเจรจาต่อรอง ผมบอกว่าไม่เอา เพราะ Finlay seems to be living in a world of make–believe. ฟินเลย์ดูเหมือนอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ คนอย่างนี้ ร่วมทีมเจรจาไม่ได้ดอก.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

ขณะกำลังนั่งทานกาแฟ มีชายใส่สูทหน้าตาท่าทางดีคนหนึ่งเดินผ่าน ลูเซียส (Lucius) ชี้และเล่าให้ผมฟังว่า That’s Delbert. He was a security guard before he was made up to general manager. ไอ้หมอนั่นคือเดลเบิร์ต เคยเป็นยาม 26 ก.ย. 2560 11:47 26 ก.ย. 2560 12:19 ไทยรัฐ