วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุญญากาศอำนาจประชาธิปไตย

เวลานี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องแบกรับภาระการติฉินนินทาจากประชาสังคมเกือบจะทุกเรื่อง โดยเฉพาะ การบริหารราชการแผ่นดิน หนีไม่พ้นข้อครหา ปล่อยให้มีการทุจริตคอร์รัปชัน ที่ดูจะสวนทางการเอาจริงของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะทำสงครามกับคอร์รัปชัน เมื่อเหตุการณ์กลับตาลปัตร ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง แทนที่รัฐบาลจะได้ คะแนนกลายเป็น จุดอ่อน เพราะฉะนั้นไม่ว่าอย่างไร จะช้าจะเร็ว พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องกำจัดจุดอ่อนก่อนที่จะลามมาถึงตัว พล.อ.ประยุทธ์ เอง

เป้าหมายที่กระทบกระเทือน พล.อ.ประยุทธ์ มากที่สุดก็ต้องเกิดจาก คนที่ใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ มากที่สุดเช่นกัน กางหน้าข่าวในรอบ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมามีเรื่องของ คนใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ ไปพัวพันเรื่องไม่ชอบมาพากลเป็นระลอก

การให้เช่าที่ดินป่าสงวน โรงกำจัดขยะ ของมหาดไทย การระบายข้าวเป็นอาหารสัตว์ โครงการ 9101 ตามรอยพ่อ ของกระทรวงเกษตรฯ คุกคามไปจนถึงเรื่องของเรือเหาะในอดีต ล้วนแต่โยงมาถึงคนใกล้ชิดกับ พล.อ.ประยุทธ์ทั้งสิ้น ต้องทำงานกันแบบลูบหน้าปะจมูกไปเรื่อยๆ

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะตั้งใจดีแค่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะรักษาความสะอาดบริสุทธิ์อย่างไรก็ตาม โดยเฉพาะผ้ายิ่งขาวเท่าไหร่ เวลาเปื้อนโคลนก็จะเห็นชัดมากเท่านั้น

เรื่องอื้อฉาวที่มาเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้แต่ละเรื่องไม่ธรรมดา เช่น เรื่อง เงินทอนวัด เป็นดาบสองคมที่รัฐบาลจะต้องสร้างมาตรฐานมาเป็นเกราะป้องกัน

แต่ละองก์ไม่ธรรมดา

ไม่เช่นนั้นจะเกิดการเปรียบเทียบระหว่าง คดีวัดพระธรรมกายกับคดีเงินทอนวัด รวมทั้งคนใหญ่คนโตในสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ทำไมถึงร่ำรวยกันผิดปกติ

วินาทีนี้เป็นวินาทีหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่มีสิทธิ์ทำให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ตายน้ำตื้นเอาง่ายๆ อำนาจพิเศษหรือการทำหน้านิ่วคิ้วขมวด อารมณ์เสีย ก็คงช่วยอะไรไม่ได้

รัฐบาลจะเจอกับวิกฤติศรัทธา

หมากเกมนี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ คงเข้าตาจน จำเป็นต้อง ตัดเนื้อร้าย รักษาเนื้อดีเอาไว้ โดยเฉพาะถ้าคิดจะอยู่ยาวด้วยแล้ว ต้องเคลียร์เส้นทางให้ราบรื่น

อนาคตประเทศภายใต้การบริหารของ คสช. ก็ไม่ต่างจากภาพของ ตัวแทนกองทัพ มาทำหน้าที่ รัฐบาลขัดตาทัพ ชั่วคราว ดังนั้น การจะครองอำนาจยาวไปไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

การมีอำนาจก็ยากแล้ว การรักษาอำนาจเอาไว้ยิ่งยากกว่า

ผลโพลประชาชนไม่ได้รังเกียจที่ทหารจะเข้ามาบริหารประเทศ เพราะการเมืองทำกับชาวบ้านเอาไว้เยอะ สุญญากาศอำนาจประชาธิปไตย โค้งสุดท้ายโรดแม็ปจะเกิดการช่วงชิงระหว่างทหารกับการเมืองอีกกระทอก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

เวลานี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องแบกรับภาระการติฉินนินทาจากประชาสังคมเกือบจะทุกเรื่อง โดยเฉพาะ การบริหารราชการแผ่นดิน หนีไม่พ้นข้อครหา ปล่อยให้มีการทุจริตคอร์รัปชัน 26 ก.ย. 2560 11:45 26 ก.ย. 2560 12:43 ไทยรัฐ