วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' มาแล้ว! โพสต์ 5 ข้อสันนิษฐานทำ 'ปู' เผ่นแน่บ หนีคดีโกงข้าว

"วรงค์" โพสต์ FB ตั้ง 5 ข้อสันนิษฐาน เหตุทำให้ "ยิ่งลักษณ์" ต้องหนี ย้ำไม่ใช่แค่ปล่อยปละละเลยให้เสียหาย แต่ละเลยโดยทุจริต ชี้ผิดถูก 27 ก.ย.นี้รู้กัน

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง "ข้อสันนิษฐานที่ยิ่งลักษณ์...ต้องหนี" ว่า คำถามที่เกิดขึ้นในใจของหลายฝ่าย เพราะเหตุใด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จึงหนี ในเมื่อในระหว่างต่อสู้ในศาล ก็แสดงความมั่นใจมาตลอด พอที่ประมวลสิ่งที่ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สบายใจ ดังนี้ 1.มีประเด็นสำคัญที่ปรากฏในคำพิพากษาคดีจีทูจี ที่พาดพิงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะประธาน กขช. โดยเฉพาะยุทธศาสตร์การระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ให้รวมรัฐวิสาหกิจ และในเรื่องเกณฑ์ราคาให้สามารถเจรจาขายเป็นราคาหน้าคลัง ที่ต้องไปขนข้าวจากคลังเอง ซึ่งไม่เคยปรากฏในยุทธศาสตร์การระบายข้าวฉบับใดมาก่อน 2.ที่ประชุมอนุกรรมการระบายข้าว มีมติให้เสนอยุทธศาสตร์การระบายข้าว ให้ประธาน กขช. (น.ส.ยิ่งลักษณ์) เห็นชอบ แทนที่จะเสนอให้ กขช. (คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ) เห็นชอบ เพื่อให้เกิดมุมมองที่หลากหลาย ความรอบคอบ และรัดกุม 3.หลังจากการประชุมในวันรุ่งขึ้นจำเลยที่ 1 (นายภูมิ สาระผล) ได้เสนอยุทธศาสตร์การระบายข้าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ในฐานะประธาน กขช.ให้ความเห็นชอบ อันเป็นการปฏิบัติแตกต่างจากปฏิบัติที่ผ่านมา ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ เพราะยุทธศาสตร์ระบายข้าวเป็นเรื่องสำคัญ มีผลต่อความสำเร็จในการระบายข้าว ตลอดจนการรักษาระดับราคาข้าวในประเทศ 4.หลังจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประธาน กขช.เห็นชอบยุทธศาสตร์การระบายข้าวเพียง 5 วัน บริษัทกวางตงฯ รัฐวิสาหกิจมณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็มีหนังสือถึงอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศขอซื้อข้าว ซึ่งสอดรับกับยุทธศาสตร์การระบายข้าวอย่างเหมาะเจาะพอดี และ 5.ส่อแสดงให้เห็นว่ามีการจัดเตรียมการจัดทำยุทธศาสตร์การระบายข้าว เพื่อรองรับรัฐวิสาหกิจจากต่างประเทศ ให้มาซื้อข้าวจากรัฐบาลไทยได้โดยที่รัฐวิสาหกิจนั้น ไม่ต้องได้รับมอบหมายจากรัฐบาลของตน

"ยุทธศาสตร์การระบายข้าวที่เสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เห็นชอบในกระบวนการที่ไม่ชอบมาพากล จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทุจริตการระบายข้าวแบบจีทูจีครั้งใหญ่ นอกจากชุดแรกประมาณ 6.5 ล้านตัน ยังมีชุดหลังอีก 20 ล้านตัน ที่รอการชี้มูลจาก ป.ป.ช. และนำไปสู่ที่ทีมทนายความพยายามต่อสู้เรื่องข้อมูลจีทูจีว่า ไม่เกี่ยวกับคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และท้ายสุดคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงไม่ใช่การปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายอย่างเดียว แต่รวมถึงการปล่อยปละละเลยโดยทุจริตด้วย นี่คือบางส่วนของข้อสันนิษฐาน ที่ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่สบายจึงต้องหนี ผิดหรือถูก คงต้องรอฟังคำพิพากษาของศาล ในวันที่ 27 ก.ย.60 นี้ครับ" นพ.วรงค์ ระบุ.

"วรงค์" โพสต์ FB ตั้ง 5 ข้อสันนิษฐาน เหตุทำให้ "ยิ่งลักษณ์" ต้องหนี ย้ำไม่ใช่แค่ปล่อยปละละเลยให้เสียหาย แต่ละเลยโดยทุจริต ชี้ผิดถูก 27 ก.ย.นี้รู้กัน 26 ก.ย. 2560 11:45 26 ก.ย. 2560 12:40 ไทยรัฐ