วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนีย หวนกลับมาหลังจากเคยใกล้สูญพันธุ์

เมื่อราวๆ 40 ปีก่อนมีรายงานว่าแร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนีย (The California condor) ซึ่งเป็นแร้งขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและหาได้ยากได้ใกล้สูญพันธุ์เต็มที ซึ่งในปี 2530 เจ้าหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าได้พยายามปกป้องสายพันธุ์แร้งชนิดนี้ ด้วยการจับไปเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์ซาน ดิเอโกและสวนสัตว์ลอสแอนเจลิส โดยครั้งนั้นจับได้ 22 ตัว

มีรายงานล่าสุดจากนักชีววิทยาด้านสัตว์ป่าจากสมาคมสัตว์ป่าเวนทานา ที่ได้เฝ้าดูแร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนียในแถบหุบเขาใกล้กับมหาสมุทรแปซิฟิก โดยใช้เสาอากาศแบบพกพาติดแร้งจากสัญญาณวิทยุและป้ายตัวเลขที่ติดอยู่ที่ปีกนก พบว่าแร้งยักษ์ได้บินขึ้นมาปรากฏตัวบนท้องฟ้าก่อนจะร่อนลงมาเกาะกิ่งไม้ พวกเขาเผยว่าการเฝ้าดูแร้งดังกล่าวต้องใช้ความระมัดระวังและรอบคอบเพื่อให้แน่ใจว่าพวกมันจะไม่หนีหายจากถิ่นที่เคยอาศัยอยู่ เนื่องจากในอดีตนั้นแร้งชนิดนี้เคยบินฉวัดเฉวียนบนฟ้าจากเม็กซิโกไปถึงบริติชโคลัมเบีย แต่มีจำนวนลดลงในช่วงศตวรรษที่ 20 เพราะตายจากพิษตะกั่วที่นักล่าสัตว์ใช้กระสุนปืนตะกั่วยิงสัตว์และกระสุนยังฝังอยู่ จนแร้งก็มาจิกกินซากสัตว์ทำให้สารพิษตกค้างในร่างกาย ทั้งยังถูกคุกคามถิ่นอาศัยอีกทอดหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่มีรายงานครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี ถึงการพบแร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนียอาศัยอยู่ในแหล่งหลบภัยทางธรรมชาติบลูริดจ์ รวมถึงทางตอนใต้ของเทือกเขาเซียรา เนวาดา ทั้งนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียกำลังจะเป็นรัฐแรกที่ห้ามใช้กระสุนปืนในการล่าสัตว์ทั้งหมดในปี พ.ศ.2562 หลังจากที่เคยออกกฎห้ามใช้กระสุนปืนตะกั่วใกล้บริเวณแหล่งอาหารของแร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนียมาตั้งแต่ พ.ศ.2551.

ซึ่งเป็นแร้งขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและหาได้ยากได้ใกล้สูญพันธุ์เต็มที... 26 ก.ย. 2560 11:34 26 ก.ย. 2560 14:16 ไทยรัฐ