วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' โว เกษตรกรพอใจ 'โครงการ 9101' ยังไม่พบเบาะแสทุจริต

รมว.เกษตรฯ เผยยังไม่พบทุจริต "โครงการ 9101" สั่งเกษตรจังหวัด ตรวจสอบ ลั่นหากพบผิดต้องถูกลงโทษ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อภายใต้พระบารมี เพื่อพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน 2.28 หมื่นล้านบาท ว่า โครงการนี้กระทรวงเกษตรฯให้เกษตรกรเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด จึงสั่งให้เกษตรจังหวัดเป็นผู้ตรวจสอบ ถ้าพบว่ามีทุจริตต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีการทุจริตในจังหวัดใดบ้าง พบข้อมูลจากสื่อเท่านั้นว่ามีการทุจริต เช่น การจัดซื้ออุปกรณ์การเกษตร หรือการใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า จึงต้องรอผลตรวจสอบทั่วประเทศอีกครั้ง

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการทุจริตที่ จ.สุรินทร์ นั้น จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีเบาะแสการทุจริตแต่อย่างใด มีเกษตรกรเป็นผู้ชี้แจงเอง ส่วนที่ระบุว่ามีการทุจริตใน จ.ปราจีนบุรี ตนก็ยังไม่ได้รับรายงาน ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวต้องดูข้อมูลอีกครั้ง ถ้ามีความผิดพลาดจุดใดต้องปรับปรุงแก้ไขและพิจารณาลงโทษ รัฐบาลตั้งใจทำโครงการนี้เพื่อเกษตรกรที่ต้องได้รับผลประโยชน์ ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่ก็มีความพอใจ สามารถต่อยอดสร้างความเข้มแข็งได้

รมว.เกษตรฯ เผยยังไม่พบทุจริต "โครงการ 9101" สั่งเกษตรจังหวัด ตรวจสอบ ลั่นหากพบผิดต้องถูกลงโทษ... 26 ก.ย. 2560 11:32 26 ก.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ