วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 สั่ง จนท.สอบข้อมูลเอกชน ลั่นพบชาวบ้านค้านเช่าที่เพิกถอนทันที

มท.1 แจงปมห้วยเม็ก ถ้าพบผิดต้องทำตามกฎหมาย ลั่นพบคนไม่เห็นด้วยใช้ที่สาธารณะ ยกเลิกทันที

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคำสั่งอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (กระทิงแดง) ใช้ที่ดินสาธารณะที่ขึ้นทะเบียนเป็นป่าชุมชนห้วยเม็ก จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้กรมที่ดินลงพื้นที่ไปตรวจสอบในชั้นแรกพบว่า มีการคัดค้านของประชาชนในพื้นที่ตั้งแต่แรก และทราบว่าทางบริษัทขอยกเลิกการขอใช้ที่ดินไปแล้ว ซึ่งได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าทำไมจึงมีการเสนอเรื่องขึ้นมา ทั้งที่ในพื้นที่มีประชาชนคัดค้าน ถ้าพบว่าทำผิดไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน หรือไม่ให้ข้อเท็จจริงในการพิจารณา ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนจะสรุปว่าข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือกระทำความผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ อาจจะเร็วไปหน่อยที่จะสรุปเรื่องนี้ นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ก่อนตนสั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบการใช้ที่ดินในพื้นที่อื่นของ จ.ขอนแก่น ซึ่งล่าสุดได้รับรายงานว่า นายอำเภออุบลรัตน์ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนอีกแห่งหนึ่ง หลังจากพบว่ามีทำโรงงานปิดทางคร่อมระหว่างแปลงทับทางสาธารณะในพื้นที่ แต่ไม่ใช่บริเวณป่าชุมชนห้วยเม็ก เบื้องต้นบริษัทดังกล่าวได้รับทราบแล้ว และกระบวนการหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการสอบสวนหาความจริงต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการคัดค้านการใช้ประโยชน์ที่ดินสาธารณะของบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่บ้านแลง จ.ระยอง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า หลังจากได้ทำการตรวจสอบพบว่าเรื่องนี้เริ่มต้นมาหลายปี มีประชาชนไปร้องคัดค้านต่อศาลแล้ว ตนได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการ จ.ระยอง ในฐานะผู้อนุมัติได้ทำการพิจารณาเพิกถอนการใช้พื้นที่ดังกล่าว และทำการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าทำไมจึงมีการเสนอเรื่องดังกล่าวขึ้นมา ทั้งที่ประชาชนในพื้นที่ได้ออกมาคัดค้าน นอกจากนั้นยังได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกพื้นที่ พิจารณาเพิกถอนการใช้ประโยชน์ที่ดินสาธารณะทันที ถ้าพบมีการคัดค้านจากประชาชน และได้กำชับต่อไปว่า หลังจากนี้ต้องให้ความสนใจการขออนุญาตการใช้ที่ดินสาธารณะของภาคเอกชนเป็นพิเศษ ต้องชัดเจนว่าไม่มีการคัดค้านในพื้นที่ รวมถึงสั่งการให้ตรวจสอบย้อนหลังการใช้ประโยชน์ที่ดินสาธารณะของภาคเอกชนทั้งหมด ว่าดำเนินการถูกต้องตามกระบวนการหรือไม่ ถ้าพบว่าไม่ถูกต้องให้พิจารณาเพิกถอนทันที แต่ก็เชื่อว่าภาคธุรกิจและการลงทุนอาจจะมีผลกระทบบ้าง.

มท.1 แจงปมห้วยเม็ก ถ้าพบผิดต้องทำตามกฎหมาย ลั่นพบคนไม่เห็นด้วยใช้ที่สาธารณะ ยกเลิกทันที 26 ก.ย. 2560 11:26 26 ก.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ