วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากพรุ่งนี้! 'ยิ่งลักษณ์' หนีศาลตามคาด แล้วผลลัพธ์ที่ตามมาจะเป็นเช่นไร

วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ยัน คดีจำนำข้าว ยิ่งลักษณ์ 27 ก.ย.60 ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้หากพบว่าเบี้ยวอีก ส่วนตัวคาดจำเลยไม่มาแน่นอน ไม่เช่นนั้นคงไม่หนีแต่แรก 

วันที่ 26 ก.ย.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะอ่านคำพิพากษารับคดีรับจำนำข้าว วันที่ 27 ก.ย.60 หลังจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่มาฟังการอ่านคำพิพากษาของศาล เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 ว่า ขั้นตอนของศาลฯ จำเลยจะต้องเดินทางมาฟังคำพากษา แต่หากพบว่าจำเลยไม่เดินทางมาแน่นอนแล้ว ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 มาตรา 32 วรรคสอง ศาลฯ สามารถอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ในกรณีที่ศาลฯ มีคำพิพากษาตัดสินว่าจำเลยมีความผิด ก็จะไปสู่ขั้นตอนการออกหมายจับ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องดำเนินการนำตัวจำเลยมาให้ได้ โดยคดีดังกล่าวไม่มีหมดอายุความ

เมื่อถามว่า ศาลจะไม่อ่านคำพิพากษาได้หรือไม่ นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า คงเป็นไปไม่ได้เพราะตามขั้นตอนแล้วระบุว่า ศาลสามารถอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้เลย

เมื่อถามต่อว่า ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาฟังคำพิพากษาหรือไม่ นายวิรัตน์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าคงไม่เดินทางมาฟังคำตัดสิน ไม่เช่นนั้นคงไม่หนีไปตั้งแต่แรก