วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากพรุ่งนี้! 'ยิ่งลักษณ์' หนีศาลตามคาด แล้วผลลัพธ์ที่ตามมาจะเป็นเช่นไร

วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ยัน คดีจำนำข้าว ยิ่งลักษณ์ 27 ก.ย.60 ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้หากพบว่าเบี้ยวอีก ส่วนตัวคาดจำเลยไม่มาแน่นอน ไม่เช่นนั้นคงไม่หนีแต่แรก 

วันที่ 26 ก.ย.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะอ่านคำพิพากษารับคดีรับจำนำข้าว วันที่ 27 ก.ย.60 หลังจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่มาฟังการอ่านคำพิพากษาของศาล เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 ว่า ขั้นตอนของศาลฯ จำเลยจะต้องเดินทางมาฟังคำพากษา แต่หากพบว่าจำเลยไม่เดินทางมาแน่นอนแล้ว ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542 มาตรา 32 วรรคสอง ศาลฯ สามารถอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ในกรณีที่ศาลฯ มีคำพิพากษาตัดสินว่าจำเลยมีความผิด ก็จะไปสู่ขั้นตอนการออกหมายจับ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องดำเนินการนำตัวจำเลยมาให้ได้ โดยคดีดังกล่าวไม่มีหมดอายุความ

เมื่อถามว่า ศาลจะไม่อ่านคำพิพากษาได้หรือไม่ นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า คงเป็นไปไม่ได้เพราะตามขั้นตอนแล้วระบุว่า ศาลสามารถอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้เลย

เมื่อถามต่อว่า ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาฟังคำพิพากษาหรือไม่ นายวิรัตน์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าคงไม่เดินทางมาฟังคำตัดสิน ไม่เช่นนั้นคงไม่หนีไปตั้งแต่แรก 

วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ยัน คดีจำนำข้าว ยิ่งลักษณ์ 27 ก.ย.60 ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้หากพบว่าเบี้ยวอีก ส่วนตัวคาดจำเลยไม่มาแน่นอน ไม่เช่นนั้นคงไม่หนีแต่แรก 26 ก.ย. 2560 11:09 26 ก.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ