วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูแปะชื่อเด็กเล็ก หยุดบ่อยหน้าห้อง ผู้ปกครองสุดงง ทำไมต้องเชิญให้ออก

ผู้ปกครองสุดงง! ครูอนุบาล แปะชื่อประจานหน้าห้อง หลังเด็กหยุดบ่อยบอกต้องเชิญให้ออก ชาวโซเชียลมองตรรกะประหลาด ขณะที่แหล่งข่าวในแวดวงการศึกษา ชี้ ครูควรพิจารณาเป็นรายไป เด็กเล็กไม่ใช่เด็กโต หากป่วยผู้ปกครองดูแลจะดีกว่า

แฟนเพจแหม่มโพธิ์ดำ โพสต์ข้อความระบุว่า "เคสนี้น่าสนใจ เด็กๆ อนุบาลป่วยเพราะเป็นหวัดเลยไม่ได้ไปโรงเรียน ผลคือ ครูให้ออกด้วยการแปะป้ายประจานหน้าห้อง เพราะเด็กไม่มีคุณภาพทำให้การประเมินผลแย่ลง แบบนี้ก็ได้เหรอ?"

ทั้งนี้ มีคนในโซเชียลมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น 1.คุณครูไม่มีสิทธิ์เชิญออก หรือไล่นักเรียนออก (ระดับเตรียมอนุบาล) เพียงเพราะเด็กขาดเรียนเพราะภาวะเจ็บป่วย (ซึ่งผู้ปกครองก็แจ้งขอลาทุกครั้ง อีกทั้งภาวะการเจ็บป่วยของเด็กในช่วงวัยนี้มีมากกว่าทุกช่วงวัยเรียน เพราะเป็นช่วงปรับตัวของเด็กในการอยู่ร่วมกับสังคม ในหนึ่งเทอมจะมีเด็กมาเรียนครบทุกคนในแต่ละวันเป็นเรื่องที่ยากมาก)

2.คุณครูต้องการฝึกนักเรียนให้มีความรับผิดชอบ ไม่ผิดค่ะ แต่นี่ระดับเตรียมอนุบาลนะคะ เพิ่งเข้าเรียนไม่ถึงเทอมด้วยซ้ำ คุณครูคาดหวังในพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจได้ค่ะ แต่คุณครูคาดหวังเรื่องความเจ็บป่วยไม่ได้

3.ถ้าคุณครูคาดหวังผลการประเมินมากกว่าตัวคุณภาพทางการศึกษาที่นักเรียนจะได้รับ คุณครูควรพิจารณาตัวเองนะคะว่าคุณสมควรเป็นครูอยู่หรือไม่

นอกจากนี้ กุมารแพทย์ท่านหนึ่งออกมาแสดงความเห็นดังนี้ เราเป็นหมอเด็ก รู้หรือไม่เวลาเด็กไม่สบาย เราแนะนำให้พ่อแม่หยุดเรียนให้เด็กนะ เรามีเหตุผล 1. เด็กได้พักผ่อนเต็มที่ หายเร็ว ก็ได้ไปโรงเรียนเร็วขึ้น

2. ลดการแพร่กระจายเชื้อโรค ควีนคิดดู ห้องเรียนห้องนึงมีเด็กกี่คน ครูกี่คน เขาไม่สามารถมาตามเช็ดขี้มูก น้ำลาย ให้เด็กๆ ได้ทุกคนหรอก ไหนจะจามเพื่อแบ่งปันเชื้อตอนไหนก็ได้อีก

เวลามีเด็ก 1 คนมา ไม่ต้องมีลางสังหรณ์ก็บอกได้ว่า ห้องนี้ต้องมีอีก 2-3 คนอย่างน้อยตามๆ กันมา

การให้เด็กหยุดเรียนดีกว่านะ เด็กอนุบาล โรงเรียนต้องการอะไรจากเด็กๆ เหรอ เราคิดว่าต้องการพัฒนาการตามวัยที่เหมาะสมซะอีก

ทั้งนี้ ใบรับรองแพทย์ขอจากหมอที่ตรวจได้นะคะ หมอจะคาดการณ์ว่า โรคนี้ อาการนี้ สมควรหยุดพักกี่วัน และนัดดูอาการต่อเนื่อง ถ้าไม่ดีขึ้น มาโรงพยาบาลเพื่อตรวจซ้ำได้

แหล่งข่าวในแวดวงการศึกษารายหนึ่งกล่าวกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ตามกฎระเบียบและข้อบังคับ นักเรียนต้องมีเวลาเรียน 80% จาก 100% ซึ่งหากใครป่วย ไปธุระ หรืออื่นๆ สามารถหยุดได้ไม่เกิน 20% หรือไม่เกิน 20 วัน

ทั้งนี้ ครูและทางโรงเรียนจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป หากเด็กนักเรียนหยุดเกินกว่าเกณฑ์ เนื่องจากหากเด็กนักเรียนหยุดเกิน หรือลาเกิน 25 วัน เด็กจะต้องซ้ำชั้น ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้

"ครูมองว่า กรณีที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ ความจริงแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะเด็กยังเล็ก และอยู่ในชั้นอนุบาล หากนักเรียนป่วยจริงๆ ก็ควรจะให้เด็กหยุดอยู่บ้าน เพื่อให้ผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะบางโรคนั้นแพร่เชื้อได้ง่าย เด็กๆ ก็จะติดกัน ครูและโรงเรียนก็ดูแลได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งหากเด็กหยุดเกินกำหนด ครูก็ต้องตามว่าเกิดอะไรขึ้น มีอะไรที่ต้องดูแลและช่วยเหลือเป็นพิเศษหรือไม่น่าจะถูกกว่า อีกอย่างครูและผู้ปกครองควรคุยกันให้มากขึ้น โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ดีของเด็กเป็นสำคัญ"

ผู้ปกครองสุดงง! ครูอนุบาล แปะชื่อประจานหน้าห้อง หลังเด็กหยุดบ่อยบอกต้องเชิญให้ออก ชาวโซเชียลมองตรรกะประหลาด ขณะที่แหล่งข่าวในแวดวงการศึกษา ชี้ ครูควรพิจารณาเป็นรายไป เด็กเล็กไม่ใช่เด็กโต หากป่วยผู้ปกครองดูแลจะดีกว่า 26 ก.ย. 2560 11:00 26 ก.ย. 2560 12:36 ไทยรัฐ