วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 27/09/60

โดย ไต้ฝุ่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดการประชุมวิชาการเรื่อง อิทธิพลภาษาบาลีสันสกฤตในภาษาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาษาไทย ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 25 กันยายน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด จับตาคำพิพากษายิ่งลักษณ์ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 27 กันยายน 2560

9 โมงเช้าวันนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษา อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โครงการรับจำนำข้าว ซึ่งหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว จนบัดนี้ ตำรวจไทย และ สายลับไทย ยังมะงุมมะงาหรา หลับๆตื่นๆ ไม่รู้หลบหนีไปอยู่หนใด เช้านี้รอฟังคำพิพากษากันต่อไป

สารพัดบทวิเคราะห์ตั้งแต่ อดีตนายกฯปู หลบหนีออกนอก ประเทศว่า การหลบหนีของอดีตนายกฯปู จะเป็นคุณต่อ คสช. และ รัฐบาลนายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปูทางไปสู่ การเลือกตั้งระบบจัดสรรปันส่วน เพื่อ จัดตั้งรัฐบาลผสมที่ชอบไปตลอดชั่วอายุขัยของรัฐธรรมนูญ 2560 ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องไปพะวงกับพรรคเพื่อไทย

ส่วนเรื่อง การสอบสวนนายตำรวจที่พาอดีตนายกฯปูหนี ก็ถือเป็น หน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องสอบสวนกันไป แต่จะกระจ่างหรือไม่เป็นอีกเรื่อง แค่เริ่มต้นก็ถกเถียงกันแล้ว ผิดหรือไม่ผิด นายตำรวจที่พาอดีตนายกฯปูหลบหนีออกนอกประเทศ

วันนี้เหมือนกัน กนง. คณะกรรมการนโยบายการเงินแบงก์ชาติ จะประชุมถกกันเรื่อง ดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 1.5 ซึ่งกำลังกลายเป็น ข้อขัดแย้งด้านนโยบาย ระหว่าง ธนาคารแห่งประเทศไทย กับ กระทรวงการคลัง ฝ่าย กระทรวงการคลัง ต้องการให้ ลดดอกเบี้ยนโยบายจากร้อยละ 1.5 ลงมา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มกำลังซื้อในประเทศ เพื่อ ปั้นจีดีพีให้กระฉูด แต่ แบงก์ชาติ กลับเห็นต่าง

แต่ “ไต้ฝุ่น” ฟังจากสารพัดเกจิทางการเงิน ต่างก็ฟันธงไปในทิศทางเดียวกันว่า กนง.น่าจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.5 ไปจนถึงสิ้นปี เพราะ การส่งออกก็เพิ่งทำลายสถิติสูงสุดในรอบ 6 ปี จีดีพีก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ การลงทุนภาคเอกชนก็ยังขยายตัวต่อเนื่อง ธนาคารกลางสหรัฐฯก็กำลังจะขึ้นดอกเบี้ยอีกรอบในไตรมาส 4 จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ กนง.จะไปลดดอกเบี้ยกระตุ้นเศรษฐกิจ

บทวิเคราะห์ของ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย ฉบับล่าสุด “ไต้ฝุ่น” ว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง นอกจากวิเคราะห์ว่า แบงก์ชาติจะคงดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 1.5 ยาวไปจนถึงสิ้นปี 2560 แล้ว ยังวิเคราะห์ต่อว่า มีโอกาสที่ กนง.จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายสูงกว่าร้อยละ 1.5 อีก 2 ครั้งในปีหน้า เพื่อปรับ อัตราดอกเบี้ยให้กลับไปสู่ภาวะปกติ ไม่ให้ดอกเบี้ยไทยมีส่วนต่างกับดอกเบี้ยสหรัฐฯมากเกินไป ถ้าเป็นจริง ปีหน้า 2561 ดอกเบี้ยนโยบายจะขึ้นไปถึง 2% ใครที่คิดจะ รอดอกเบี้ยถูก ไม่เร่งลงทุนในปีนี้ รอถึงปีหน้า จะได้ดอกเบี้ยแพงกว่าคู่แข่ง ไปแทน

เขียนถึง แบงก์ชาติ แล้ว “ไต้ฝุ่น” ต้องขอแสดงความยินดีกับดร.ก้อ วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับ รางวัล Digital Organization of the Year จาก PM Digital Awards ในงาน ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2017 จาก กระทรวงดิจิทัลฯ วันก่อน

ยังเป็นคำถามที่ส่งผลถึงการลงทุน จะมีเลือกตั้งในปีหน้าตามโรดแม็ปหรือไม่ เป็นคำถามที่ยังไม่มีใครตอบได้ วันวาน อุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ แถลง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ทำให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปได้ 4 ฉบับ ยังเหลือ อีก 2 ฉบับที่ยังทำไม่เสร็จ คือ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.จะส่ง สนช.ในวันที่ 21 พฤศจิกายน และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะส่ง สนช.ในวันที่ 28 พฤศจิกายน เป็น 2 ฉบับสุดท้าย ก่อนครบกำหนด 240 วันตามรัฐธรรมนูญ

งานนี้เรียกว่า คสช.กับกรรมาธิการร่างฯมองตาก็รู้ใจ แบบไม่ต้องมีคำพูด แทนที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างฯ จะเร่งทำกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้นไปพร้อมกัน 4 ฉบับ กลับทำครึ่งเก็บครึ่ง แล้วไปทำกฎหมาย ป.ป.ช.แทน เหลืออีก 2 ฉบับไปทำเอาตอนท้ายสุด ถ้ามีการ คว่ำกฎหมายสองฉบับในสภา อย่างที่เขานินทากัน การเลือกตั้งตามโรดแม็ปในปี 61 ก็ต้องเลื่อนออกไป มันก็เป็นฉะนี้แหละ

แวบไปดู การเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วน ในเยอรมนี กันดีกว่า ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ พรรคซีดียู ที่มีนโยบาย ขวากลาง ของ นางแองเจลา แมร์เคิล ก็คว้าชัยเป็นสมัยที่ 4 ด้วย คะแนนเสียงร้อยละ 33 ทำให้ นางแมร์เคิล ได้เป็น นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เป็นสมัยที่ 4 พรรคอันดับ 2 คือ พรรคเอสพีดี ที่มีนโยบาย ซ้ายกลาง ของ มาร์ติน ชูลส์ ได้คะแนนเสียง ร้อยละ 20.5 แต่ที่มาแรงอย่างยิ่งก็คือ พรรคขวาจัดเอเอฟดี ที่ต่อต้านนโยบายคนเข้าเมือง ได้คะแนนเสียงถึงร้อยละ 13 ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 เฉพาะใน กรุงเบอร์ลิน ได้ถึง 23 ที่นั่ง ท่ามกลางการชุมนุมประท้วงของชาวกรุงเบอร์ลินที่ไม่ชอบพรรคเอเอฟดี เหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน สหรัฐฯ ยุค ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่มีผิด ประชาธิปไตยโลกกำลังเพี้ยนไปเรื่อยๆ

สังคมแฮปปี้ดีกว่า 08.30 น. วันนี้ ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา นายกสมาคมนักศึกษา สถาบันวิทยาการตลาดทุน จัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี ACMA Business Forum 2017 ตลอดวันในหัวข้อ Reinventing Business, Reshaping Thailand เชิญ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เป็นประธานเปิดและแสดงปาฐกถาพิเศษ ดร.พิเชฐ ดุรงค-เวโรจน์ รัฐมนตรีดิจิทัลฯ บรรยายเรื่อง Re-shifting Business through lnnovation in Digital Economy และแพนแนลดิสคัสชั่นจากกูรูมากมาย อาทิ ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์, ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร, กานต์ ตระกูลฮุน, ธีรนันท์ ศรีหงส์, พรรณสิรี อมาตยกุล, อริยะ พนมยงค์ พ.อ.ดร.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ ที่ห้องพลาซ่า แอทธินี คริสตัล ฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี

10.00 น. ชัย ราชวัตร เป็นประธานเปิด Boutique Poo-Yai Ma at BP Place ในซอยพหลโยธิน 18

บนแผงวันนี้ Wallpaper ฉบับ DIGITAL CRAFT, พจนานุกรมอังกฤษ-ไทย สังคมวิทยา โดย เจษฎา ทองรุ่งโรจน์ มีศัพท์เกี่ยวกับสังคมวิทยามากมาย, เบาหวานฉบับเข้าใจง่าย โดย คาซูกะ มาซาโตะ, เพื่อนร่วมงานของคุณเป็นลิงแบบไหน โดย ทีม เกเธอร์ โปรเจค, นวนิยายเยาวชน ผจญภัยในดินแดนไม่ธรรมดา ตอนเหรียญปริศนา โดย เจนิเฟอร์ เบลล์

วันนี้ สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล เป็นประธานเผาศพ ประสิทธิ์ จำนงค์ไว บิดา ประเสริฐ จำนงค์ไว ที่วัดกำแพง ต.หลักฟ้า อ.ไชโย จ.อ่างทอง 16.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

ปกรณ์ พรรธนะแพทย์ และ โทโมโยชิ โอกุริ เปิดงาน “UNIQLO 6th Anniversary” เพื่อฉลองครบรอบ 6 ปีในประเทศไทย โดยมี อิเคโซอะ โอซาบุ, บุนชาน กุลวทัญญู, องอาจ สุขเลิศกมล และ พิมฐา มานะเลิศเรืองกุล มาร่วมงานด้วย 26 ก.ย. 2560 10:54 26 ก.ย. 2560 11:00 ไทยรัฐ