วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำถก ครม. ซัดนักการเมืองเลอะเทอะ กล่าวหาประเทศถังแตก

นายกฯ ปักหมุดเปิดเส้นทางตามรอยพระราชา พร้อมดูระบบชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ซัดนักการเมืองต่อต้านอยู่ตลอด กล่าวหาเลอะเทอะประเทศไม่มีเงินใช้

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) นำคณะนักเรียนจากโรงเรียนวัดนวลนรดิศ ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของนายกฯ และโรงเรียนสาธิตละอออุทิศ และโรงเรียนอนุบาลนนทบุรี ประชาสัมพันธ์โครงการหนังสือเดินทางตามรอยพระราชา ประกอบด้วย 9 เส้นทาง ภาคเหนือตอนบน ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ภาคใต้ฝั่งอันดามัน ซึ่งจะเปิดตัว 4 เล่มแรก พร้อมนิทรรศการ "The King’s Journey" Learning Passport ในวันที่ 28 ก.ย.ที่ CRYSTAL COURT ชั้น M สยามพารากอน โดยจะมีการจัดแสดงถึงวันที่ 4 ต.ค.ซึ่งเยาวชนสามารถลงทะเบียนรับหนังสือได้ที่งานจำนวนจำกัด วันละ 200 เล่ม และสามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.qlf.or.th ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.60 เป็นต้นไป

ท้ังนี้ นายกฯได้เยี่ยมชมนิทรรศการดังกล่าว และกล่าวเชิญชวนเยาวชนที่มาร่วมกิจกรรมให้เรียนรู้ศาสตร์พระราชา นำไปใช้ชีวิตประจำวันโดยเฉพาะเรื่องความพอเพียง และขอให้ช่วยกันสร้างความรับรู้ว่าความมุ่งหมายของการจัดทำหนังสือ เพื่ออะไรและเพื่อใคร จะได้รู้ว่าการทำงานวันนี้เพื่อใคร สังคมทุกระดับต้องช่วยกัน ขอให้รักครอบครัว พ่อแม่ และคุณครู อย่าลืมว่าเริ่มต้นเราต้องเริ่มที่ 1 ก่อนจะมี 2 เพราะฉะนั้นเราจะต้องเริ่มต้นที่ 1 ก่อน แล้วค่อยพัฒนาไปเรื่อยๆ ก่อนจะปักหมุดหลักกิโลเมตรแรกของการเรียนรู้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์การเปิดตัวเส้นทางตามรอยพระราชา พร้อมกล่าวด้วยว่าระยะทางสานไกล แต่จะพัฒนาไปเรื่อยๆ เริ่มจากกิโลเมตรที่หนึ่ง เพราะฉะนั้นเราต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ โดยเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงชีวิตที่หนึ่ง วันหน้าจะได้ไม่ลำบาก ขอให้รักพ่อแม่และคุณครูมากๆ

จากนั้น นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมการชำระเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ด และโครงการ National e-Payment โดยนายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้เมืองนอกใช้หมดแล้ว อย่างสหรัฐอเมริกา วันนี้มีสิ่งที่ทุกคนไปพูดจากันเสียหายว่า "เออ อีกหน่อยแสดงว่าเงินไม่มีอยู่แล้ว เลยใช้ไอ้นี้แทน เพราะคนไม่มีตังค์ใช้ คิดได้อย่างไง พอใช้ตรงนี้ ก็ต้องไปตัดเงินที่มี เพียงแต่ไม่ต้องไปเสียสตางค์ซื้อเท่านั้นเอง คือ หาเรื่องจนได้ หลายคน นักการเมืองแหละ เลอะเทอะ ขอให้นำไปสร้างความเข้าใจด้วย บางครั้งอะไรที่เปลี่ยนแปลงเร็วๆ คนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ใช่หรือไม่ใช่ คนพอใจก็ไม่มีปัญหา แต่หลายคนก็ออกมาต่อต้านอยู่ตลอด"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้หันมาพูดคุยกับเยาวชนอีกครั้งว่า "ขอให้ช่วยทำความเข้าใจ เพราะวันนี้หลายคนก็มาต่อต้านลุงตลอดเลย"

สำหรับวาระการประชุม ครม.ในวันนี้ (26 ก.ย.) ที่ประชุม ครม.เตรียมเห็นชอบในแนวทางปฏิบัติของประชาชนทั่วไป ข้าราชการ สื่อมวลชน ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 สำนักงานคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนด หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ในการขอและการยินยอมหรืออนุญาตให้ใช้ที่ดินในเขตปฏิรูป ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่เกษตรกรและประโยชน์สาธารณะของประเทศ พ.ศ. … เพื่อให้มีผลใช้บังคับภายใน 90 วัน นับแต่วันที่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 31/2560 สั่ง ณ วันที่ 23 มิ.ย. 2560

จากนั้นในเวลา 15.00 น. นายกฯเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 1/2560 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่เวลา 18.30 น. นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเลี้ยงต้อนรับคณะนักกีฬา ผู้ฝึกสอน สมาคมกีฬาและเจ้าหน้าที่ ที่ร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 และนักกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ประเทศมาเลเซีย ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

นายกฯ ปักหมุดเปิดเส้นทางตามรอยพระราชา พร้อมดูระบบชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ซัดนักการเมืองต่อต้านอยู่ตลอด กล่าวหาเลอะเทอะประเทศไม่มีเงินใช้ 26 ก.ย. 2560 10:46 26 ก.ย. 2560 11:02 ไทยรัฐ