วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มมอเตอร์ไซค์วิบาก ระดมทุนช่วยสาวพิการวัย17 ใช้ชีวิตคนเดียวไร้คนดูแล (คลิป)

( ภาพ : กลุ่มเชียงรายเอ็นดูโร่ )

สาวพิการวัย 17 ปี ชนเผ่าล่าหู่ อาศัยอยู่คนเดียวหลังแม่และพี่ชายเสียชีวิต ภายในบ้านไม้ไผ่หลังเก่า บนดอย จ.เชียงราย ที่ไม่มีแม้น้ำประปาและไฟฟ้าใช้ ด้านกลุ่มมอเตอร์ไซค์วิบากผ่านไปเจอ ช่วยระดมทุนสร้างบ้านได้เงินกว่า 130,000 บาท...

วันที่ 26 ก.ย.60 นายพีระพัฒน์ ชุณหะทิพากร อายุ 40 ปี เผยว่า หลังจากที่กลุ่มเชียงรายเอ็นดูโร่ ได้ทำกิจกรรมผ่านไปที่บ้านโป่งไฮ ม.21 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แล้วไปพบกับ น.ส.นาแฮ แอแตะ เด็กสาวชนเผ่าล่าหู่ อายุ 17 ปี ซึ่งพิการขาเดินไม่ได้ ต้องใช้เข่าเดินแทนเท้า พ่อหายออกจากบ้านไม่รู้ชะตากรรม แม่และพี่ชายเสียชีวิตไปแล้ว อาศัยอยู่ตัวคนเดียวภายในบ้านที่ทำด้วยไม้ไผ่ มีสภาพเก่า และมีพี่ชายต่างแม่อีกคนที่จะคอยหาข้าวและอาหารมาให้เป็นบางครั้งคราว ที่บ้านไม่มีทั้งน้ำประปาและไฟฟ้า และยังไม่มีหน่วยงานรัฐมาช่วยเหลือ เพราะยังไม่ได้รับสัญชาติ

ทั้งนี้ ทางกลุ่มจึงได้มีแนวคิดจะระดมทุนเพื่อนำเงินมาสร้างบ้านใหม่ให้กับ น.ส.นาแฮ จึงนำเรื่องราวทั้งหมดไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กจนมีคนสนใจร่วมบริจาคมาเป็นเงินประมาณ 130,000 บาท ซึ่งตอนนี้ทางกลุ่มได้ปิดรับบริจาคไปแล้ว และได้นำเงินบางส่วนไปซื้อวัสดุสำหรับสร้างบ้านใหม่ให้กับนาแฮ

ขณะที่ ผู้ใหญ่บ้านเป็นคนประสานและจัดหาที่สำหรับสร้างบ้านให้ คาดว่าจะใช้งบประมาณในการสร้างบ้านประมาณ 50,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือทางกลุ่มได้ปรึกษากันว่าจะโอนเป็นเงินค่าใช้จ่ายให้กับนาแฮเป็นรายเดือน จะต้องหารือกันอีกครั้งว่าจะโอนให้เดือนละเท่าไหร่

นายอาจือ มาเยอะ ผู้ใหญ่บ้านโป่งไฮ เผยว่า หลังจากทางกลุ่มเอ็นดูโร่เชียงราย ประสานว่าอยากจะร่วมสร้างบ้านให้กับนาแฮใหม่ ทดแทนหลังเดิมที่มีสภาพเก่าและอยู่บนเนินเขา ขึ้นลงลำบาก ทางชุมชนจึงได้ร่วมปรึกษากันและตกลงใช้พื้นที่ริมถนนทางขึ้นหมู่บ้าน ซึ่งเป็นป่าชุมชน ชาวบ้านที่ทราบข่าวได้มาช่วยกันปรับที่เพื่อสร้างบ้าน ตอนนี้ได้สั่งซื้อวัสดุและจ้างช่างมาทำการก่อสร้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม ภายในบ้านจะมีห้องนอน 1 ห้อง สร้างห้องครัวและห้องน้ำภายในตัวบ้าน เพื่อความสะดวก คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพราะทางกลุ่มจะมาร่วมทำการส่งมอบในวันที่ 1 ต.ค. ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะมีสมาชิกกลุ่มเอ็นดูโร่มาร่วมในพิธีส่งมอบบ้านให้นาแฮไม่ต่ำกว่า 100 คน.

สาวพิการวัย 17 ปี ชนเผ่าล่าหู่ อาศัยอยู่คนเดียวหลังแม่และพี่ชายเสียชีวิต ภายในบ้านไม้ไผ่หลังเก่า บนดอย จ.เชียงราย ที่ไม่มีแม้น้ำประปาและไฟฟ้าใช้ ด้านกลุ่มมอเตอร์ไซค์วิบากผ่านไปเจอ ช่วยระดมทุนสร้างบ้านได้เงินกว่า 130,000 บาท.. 26 ก.ย. 2560 10:23 26 ก.ย. 2560 11:13 ไทยรัฐ