วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซีใหม่เริ่มเข้าสภาแล้ว (1)

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีเมื่อวันอาทิตย์ออกมาแล้วครับ พรรคคริสเตียน เดโมแครต ยูเนียน (CDU) ของนายกรัฐมนตรีแมร์เคิลมาเป็นที่ 1 พรรคคริสเตียน โซเชียล ยูเนียน (CSU) ที่ 2 และพรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ที่ 3

ตอนหาเสียง AfD ประกาศว่าตนเป็นพวกชาตินิยมขวาจัด ตั้งมาเพื่อต่อต้านอิสลามและผู้อพยพ หลังจากตั้งพรรคนี้ได้เพียง 4 ปี ก็ชนะและมี ส.ส.เข้าสภาแล้ว การได้เข้าสภาครั้งแรกของพวก AfD ทำให้หลายคนเป็นห่วงความขัดแย้งระหว่างศาสนาและเชื้อชาติที่กำลังจะปะทุขึ้น กระแสนี้จะลามปามเข้าไปในฝรั่งเศสผ่านพรรคเนชั่นแนลฟรอนท์ จะผ่านเข้าไปในอังกฤษผ่านพรรค UKIP ก่อนจะไปต่ออีกหลายประเทศ

AfD ทำให้ผมนึกถึงพรรคท้องถิ่นในอดีตของเมืองมิวนิก รัฐบาวาเรีย พรรคหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า “พรรคแรงงานสังคมนิยมแห่งชาติเยอรมัน” เป็นพรรคที่ประกาศตัวแบบเดียวกันเปี๊ยบกับ AfD ว่าพรรคของตนคือพรรคการเมืองขวาจัด ก่อนหน้านี้ พรรคนี้มีชื่อว่าพรรคแรงงานเยอรมัน ตั้งมาเพราะสถานการณ์วุ่นวายในเยอรมนีหลังจากแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 พอเกิดกบฏโรงเบียร์ พรรคแรงงานเยอรมันก็เลยถูกยุบไปเมื่อ ค.ศ.1920

กองทัพเยอรมันสมัยนั้นกลัวกระแสขวาจัดจะทำให้เยอรมันแย่ลงไปอีก จึงส่งทหารจำนวนหนึ่งไปร่วมกิจกรรมและประชุมพรรคเพื่อสอดแนม

ทหารทั้งหมดที่ส่งไปทำหน้าที่สปายสายลับคอยสอดแนมดูความเคลื่อนไหวของพรรคแรงงานเยอรมันนั้น มีสิบโทอายุ 30 ปี ร่วมทีมอยู่ด้วยคนหนึ่ง ชื่อสิบโทอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ สอดแนมได้พักเดียว สิบโทฮิตเลอร์ก็คิดว่า พรรคนี้แหละที่จะแก้ไขปัญหาให้ชาติได้อย่างแท้จริง เยอรมนีของเราถูกเอาเปรียบจากคนยิว ถ้าขืนปล่อยเอาไว้อย่างนี้ ยิวครองเยอรมนีแน่ แต่พรรคนี้มีการบริหารจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ถ้าจะให้ดี ต้องมีการปรับปรุง

ว่าแล้ว สิบโทฮิตเลอร์ก็แนะนำสมาชิกพรรคเรื่องต้องปรับปรุงพรรค หลายคนฟังแล้วก็คิดว่า ความคิดของไอ้ปื๊ดคนนี้นี่แหลมนัก จึงชวนสิบโทคนที่ว่าเป็นสมาชิก แต่ฮิตเลอร์ปฏิเสธ แกคงคิดว่านายใช้ให้ข้ามาสืบสวนหาข่าว อ้าว จะมาชวนข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคซะแล้ว ไม่เอาดีกว่า ว่าแล้วแกก็เขียนรายงานผู้บังคับบัญชาเรื่องที่ถูกชวนโดยละเอียด

เจ้านายอ่านรายงานปุ๊บ ก็สั่งให้สิบโทฮิตเลอร์ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคปั๊บ ให้เหตุผลว่าเพื่อข่าวกรองที่ลึกซึ้งขึ้น ฮิตเลอร์จึงไปสมัครและเป็นสมาชิกคนที่ 55 ความแหลมคมของฮิตเลอร์ทำให้ภายหลังแกได้รับการคัดเลือกเป็นกรรมการบริหาร ฮิตเลอร์จึงวิ่งเต้นขอเปลี่ยนหมายเลขสมาชิกเป็นหมายเลข 7 เพื่อให้ดูว่าตัวเองเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคด้วยคนหนึ่ง

ค.ศ.1920 พรรคแรงงานเยอรมันพิมพ์นโยบายพรรคที่เรียกว่าหลักการ 25 ข้อออกเผยแพร่ มีทั้งต่อต้านสนธิสัญญาแวร์ซาย สร้างอุดมการณ์ชาตินิยม สร้างเยอรมนีเพื่อชาวเยอรมันสายเลือดแท้เท่านั้น ต้องปฏิรูปที่ดิน ต้องขยายดินแดนไปทางตะวันออก ต้องยกเลิกการค้ากำไรที่ดิน ต้องมีรัฐบาลกลางที่เข้มแข็ง ต้องตั้งกองทัพแห่งชาติ ต้องให้เสรีภาพในการนับถือศาสนายกเว้นศาสนาที่มีลักษณะเป็นภัยคุกคามชนชาติเยอรมัน ฯลฯ

24 กุมภาพันธ์ 1920 ฮิตเลอร์พูดหลักการ 25 ข้อให้ประชาชน 2 พันคนฟัง มีหลายร้อยคนฟังแล้วก็ขอเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคทันที ปีต่อมา ฮิตเลอร์ก็บอกว่า นโยบายทั้ง 25 ข้อ คือนโยบายพื้นฐานของพรรคในการสร้างจักรวรรดิไรค์ที่ 3

ค.ศ.1921 ฮิตเลอร์ถูกจำคุก 3 เดือน ข้อหามีส่วนร่วมทำร้ายนักการเมืองคู่แข่งจนบาดเจ็บสาหัส พอออกจากคุก ฮิตเลอร์ก็สั่งให้จัดตั้งกองกำลังของพรรคเพื่อรักษาความปลอดภัยในช่วงที่มีการประชุมพรรค และตั้งชื่อหน่วยงานนี้ว่าพายุ หรือหน่วย SA

ความที่สนใจประวัติศาสตร์สงครามโลก ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ได้เก็บบัตรประจำตัว “ของแท้” ที่ใช้เข้าถึงหน่วยงานระดับสูงของกองกำลังและหน่วยราชการลับของนาซี อาจารย์นิติภูมธณัฐสะสมตราประทับประจำตัวและหน่วยงาน “ของแท้” ของกองกำลังนาซีไว้หลายชิ้น แต่ที่มีมากก็คือ สมุดประจำตัวสายลับแต่ละคนที่ปฏิบัติงานในสมัยนั้น

ท่านใดสนใจ เข้าไปดูรูปในไลน์แอดไอดี @ntp5 ได้ครับ

พรุ่งนี้ ขอกลับมารับใช้กันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

ผลการเลือกตั้งทั่วไปของเยอรมนีเมื่อวันอาทิตย์ออกมาแล้วครับ พรรคคริสเตียน เดโมแครต ยูเนียน (CDU) ของนายกรัฐมนตรีแมร์เคิลมาเป็นที่ 1 พรรคคริสเตียน โซเชียล ยูเนียน (CSU) ที่ 2 และพรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (AfD) ที่ 3 26 ก.ย. 2560 09:57 26 ก.ย. 2560 12:03 ไทยรัฐ