วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยวหาหมอ อีก 5 ประเทศโกยรายได้ทะลัก

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตนจะหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณายกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยว สำหรับการมารักษาตัวและพักฟื้นในไทยเป็นเวลา 90 วัน ให้กับประเทศ ญี่ปุ่น เนปาล ภูฏาน ศรีลังกา บังกลาเทศ ซึ่งเป็นการเพิ่มเติมจากลอตแรกที่อนุมัติไปแล้วให้กับลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม และจีน เพื่อช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวระยะยาวได้มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดเอเชียที่ปัจจุบันวันพำนักเฉลี่ยยังไม่มากนัก ทั้งนี้ นโยบายเรื่องนี้ก็เพื่อที่จะดึงดูดให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (เมดิคัลทัวริสซึ่ม) อยากมาใช้บริการและพักฟื้นด้านการแพทย์ในเมืองไทย ซึ่งรวมถึงให้สามารถมีผู้ดูแลพักฟื้นหรือเป็นผู้ติดตามได้ 3 คน โดยกลุ่มดังกล่าวจะใช้จ่ายสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปที่เฉลี่ยใช้จ่าย 5,000 บาทต่อคนต่อวัน

“บางตลาด เช่น ญี่ปุ่น ถือว่ามีศักยภาพมาก ล่าสุดในงานทัวริสซึ่มเอ็กซ์โปเจแปน (ทีอีเจ) บริษัท ไทยแลนด์ พริวิเลจ คาร์ด จำกัด (ทีพีซี) หรืออีลิทการ์ด ได้มาออกโรดโชว์ผลิตภัณฑ์บัตรเป็นครั้งแรก เนื่องจากตลาดญี่ปุ่นมีศักยภาพมาก ทั้งการใช้สินค้าบัตรและการชื่นชอบการอยู่ประเทศไทยแบบพำนักระยะยาว (ลองสเตย์) และตั้งเป้าว่า ปีหน้าจะขายบัตรอีลิทการ์ดให้ชาวญี่ปุ่น 100 ราย”

นายพฤทธิ์ บุปผาคำ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยแลนด์ พริวิเลจ คาร์ด จำกัด (ทีพีซี) หรืออีลิทการ์ด กล่าวว่า บริษัทเตรียมเปิดตัวแคมแปญ “แอดเวนเจอร์ไทยแลนด์” ซึ่งเป็นแพ็กเกจท่องเที่ยวเสริม เพื่อให้สมาชิกที่ซื้อบัตร มาใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้น เช่น มาเดินเที่ยวรอบกรุงเทพฯ ชิมสตรีตฟู้ด เรียนชกมวย และจะเพิ่มช่องทางการสร้างการรับรู้ให้ซื้อบัตรอีลิทการ์ดผ่านทางการประชาสัมพันธ์ในกลุ่มนักลงทุนเพิ่มเติม ที่เน้นในประเทศยุโรปและเอเชีย.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตนจะหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณายกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยว สำหรับการมารักษาตัวและพักฟื้นในไทยเป็นเวลา 90 วัน ให้กับประเทศ ญี่ปุ่น เนปาล ภูฏาน ศรีลังกา 26 ก.ย. 2560 07:22 26 ก.ย. 2560 09:25 ไทยรัฐ