วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีเหนือ อ้าง 'ทรัมป์' ประกาศสงคราม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ อ้าง 'โดนัลด์ ทรัมป์' ประกาศสงคราม และเกาหลีเหนือมีสิทธิที่จะหามาตรการเพื่อปกป้องตนเอง...

วันที่ 25 กันยายน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน นายรี ยอง-โฮ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวกับผู้สื่อข่าว ภายหลังเข้าร่วมประชุม รมว.ต่างประเทศแห่งชาติสมาชิกสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ที่นครนิวยอร์ก อ้างว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศสงครามกับประเทศของตน หลังทรัมป์ ทวีตเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือจะ "ลอยนวลได้อีกไม่นาน" หากยังไม่หยุดพูดจาข่มขู่ 

"สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทรัมป์อ้างว่า ผู้นำของเราจะไม่อยู่อีกนาน และประกาศสงครามกับประเทศของเรา" นายรี กล่าว

นอกจากนี้ นายรี ยังระบุด้วยว่า หลังจากที่สหรัฐฯ ได้ประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือแล้ว เกาหลีเหนือมีสิทธิที่จะหามาตรการป้องกันตัว รวมถึงสิทธิในการยิงสอยเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของกองทัพสหรัฐฯ ทุกเมื่อ

อย่างไรก็ตาม ซาร่า ฮักกาบี แซนเดอร์  เลขานุการทำเนียบขาว กล่าว สหรัฐฯ ยังไม่ได้ประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ และว่าเป็นการ ไม่เหมาะสม ที่จะยิงเครื่องบินของประเทศอื่นในน่านน้ำสากลและรัฐบาลมีแผนที่จะดำเนินการปกป้องพื้นที่ต่อไป.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ อ้าง 'โดนัลด์ ทรัมป์' ประกาศสงคราม และเกาหลีเหนือมีสิทธิที่จะหามาตรการเพื่อปกป้องตนเอง... 26 ก.ย. 2560 05:04 26 ก.ย. 2560 05:14 ไทยรัฐ