วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบหลุมศพชาวบ้านฮินดู 45 รายในรัฐยะไข่ กองทัพอ้างถูกโรฮีนจาฆ่า

แหล่งข่าวกองทัพเมียนมาแถลงระบุพบหลุมศพ 2 หลุม ในพื้นที่หมู่บ้านความขัดแย้งรุนแรงในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตก ขุดพบร่างผู้เสียชีวิตรวมราว 45 ราย เหยื่อเป็นชาวบ้านฮินดู รวมถึงเพศหญิง 20 ราย เพศชาย 8 ราย รวมทั้งเด็กชายอายุต่ำกว่า 10 ขวบ จำนวน 6 คน กองทัพเมียนมาระบุชาวบ้านเหล่านั้นถูกกลุ่มติดอาวุธกองทัพปลดปล่อยอารากันโรฮีนจา (ARSA) สังหารโหดระหว่างยกกำลังโจมตีที่มั่นฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลเมียนมาช่วงวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุปะทะรุนแรงวันนั้นมีผู้เสียชีวิตมากราว 400 ราย นำไปสู่การกวาดล้างขับไล่ชาวบ้านโรฮีนจาข้ามพรมแดนไปบังกลาเทศแล้วมากกว่า 436,000 คน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าข่าวพบหลุมศพดังกล่าวไม่อาจยืนยันได้โดยแหล่งข่าวอื่นๆ เนื่องจากกองทัพเมียนมาควบคุมเข้มงวดในการผ่านเข้าออกพื้นที่ แต่ทางการเมียนมาอ้างคำบอกเล่าของชาวบ้านฮินดูและชาวบ้านพุทธที่พำนักอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันยืนยันกลุ่มติดอาวุธ ARSA สังหารเหยื่อเคราะห์ร้ายทั้งหมด

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนถึงความเสี่ยงเกิดโรคท้องร่วงระบาดในพื้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยโรฮีนจาตามแนวพรมแดนบังกลาเทศติดเมียนมา 68 แห่ง กำลังขาดแคลนอาหาร น้ำดื่มน้ำใช้ และสภาพสุขอนามัยย่ำแย่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบังกลาเทศระบุได้ดูแลผู้ป่วยท้องร่วงตลอดช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาแล้วมากกว่า 4,500 ราย.

กองทัพเมียนมาแถลงระบุพบหลุมศพ 2 หลุมในพื้นที่หมู่บ้านความขัดแย้งรุนแรงในรัฐยะไข่ พบร่างผู้เสียชีวิตรวมราว 45 รายเป็นชาวบ้านฮินดู ซึ่งกองทัพอ้างว่าถูกกองกำลังติดอาวุธโรฮีนจาสังหาร... 26 ก.ย. 2560 03:50 26 ก.ย. 2560 07:23 ไทยรัฐ