วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันก็(คง)จะดี

“อาชกาบัตเกมส์” หรือมหกรรมกีฬา เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายกันแล้ว

ขณะที่ผมปั่นคอลัมน์ฉบับนี้เหลืออีกเพียงแค่ 2 วัน การแข่งขันกีฬาในร่มและกีฬาต่อสู้ของชาวทวีปเอเชีย ก็จะปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ

ขณะเดียวกัน ทัพนักกีฬาไทยก็สามารถทำตามเป้าหมาย 18 เหรียญทอง ที่ก่อนออกเดินทางมาได้ทำการประเมินความน่าจะเป็นเอาไว้ได้สำเร็จแล้วด้วยเช่นกัน และที่เหลือต่อจากนี้คงจะเป็น “กำไร” ของเรา

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางชนิดกีฬาที่ต้องถือว่า “สอบตก”

โดยเฉพาะยกน้ำหนัก ซึ่งเป็นกีฬาที่เราไปคว้าเหรียญได้ถึงโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งถือเป็นเกมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้ว แต่ในอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ครั้งนี้ จอมพลังของไทยกลับ “มือเปล่า” ไม่ได้เหรียญรางวัลแม้แต่เหรียญเดียว

เรื่องนี้ต้องกลับไปคิดทบทวนกันให้ดีว่าเกิดอะไรขึ้น

หากจะอ้างว่าเกมนี้ไม่ใช่เกมที่สำคัญเท่าไหร่ก็คงจะไม่ถูกต้องนัก

เพราะเดินไปมีแต่คนถาม ทำไมไทยแลนด์ถึงไม่ได้เหรียญ ทั้งๆที่เป็นขาประจำคว้าเหรียญทองในโอลิมปิก

ก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปซุกไว้ที่ไหนเหมือนกัน

ในครั้งนี้ ผมเองมีข้อมูลเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันครั้งนี้มาเล่าพอให้แฟนๆกีฬาชาวไทยได้อิจฉากันเล็กๆด้วย

“เจ้าภาพ” เติร์กเมนิสถาน ตั้งใจจะทำให้เกมนี้เป็นที่ประทับใจของชาวโลก พวกเขาทุ่มเงินมหาศาลกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 7 หมื่นล้านบาท เนรมิตสนามแข่งขัน, สนามซ้อม, ที่พักของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน เพื่อการนี้โดยเฉพาะ

ในจำนวนสิ่งปลูกสร้างที่ทำขึ้นมาใหม่แบ่งออกเป็น 3 เฟส มีอาณาเขตครอบคลุมทั้งหมด 1.46 ตารางกิโลเมตร มีเมนสเตเดียม ความจุ 4.5 หมื่นที่นั่ง และสนามอื่นๆรวมสนามซ้อมทั้งหมด 30 สนาม แต่ละสนามมีความจุประมาณ 4-6 พันที่นั่ง

มีที่พักให้กับบรรดานักกีฬา รวมถึงมีโรงแรมที่ใช้รองรับแขกผู้มาเยือนทั้งระดับวีไอพี และวีวีไอพี นอกจากนี้ ยังสร้างรถไฟลอยฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) ความยาวเส้นทาง 5.2 เมตร เพื่อเชื่อมโยงสนามแข่งขันทั้งหมดเข้าด้วยกันอีกด้วย

รวมๆแล้ว “อาชกาบัตเกมส์” ครั้งนี้ เจ้าภาพน่าจะใช้เงินงบประมาณทั้งหมดตีเป็นตัวเลขกลมๆก็คงไม่หนี 1 แสนล้านบาท ทั้งในเรื่องของสิ่งปลูกสร้างใหม่เอี่ยม รวมไปถึงการจ้างทีมงานระดับมืออาชีพเข้ามาช่วยในการจัดการแข่งขัน

ว่ากันว่า ในอนาคตพวกเขาตั้งใจ (สามารถ) จะจัดเกมกีฬาที่ใหญ่กว่านี้ ทั้งเอเชียนเกมส์ หรือแม้กระทั่งมองไปไกลถึงโอลิมปิกเกมส์เลยด้วยซ้ำ หากได้รับโอกาส

นึกแล้วก็สะท้อนดูตัวเอง หากผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองกรุณาแบ่งเศษเสี้ยวงบประมาณมาช่วยปัดฝุ่น กวาดหยากไย่ที่มันรกรุงรังในสนามกีฬาที่เรามีอยู่แล้ว (แต่ไม่ได้ใช้) บ้าง

มันก็คงจะดีไม่น้อย!!!

พาวเวอร์บอมบ์

“อาชกาบัตเกมส์” หรือมหกรรมกีฬา เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายกันแล้ว 26 ก.ย. 2560 02:29 26 ก.ย. 2560 04:40 ไทยรัฐ