วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้ามช็อตต้องถอยก่อน

ช็อตสำคัญของการเมืองโลกซีกประชาธิปไตย

ล่าสุดนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กแห่งเยอรมนี รั้งเก้าอี้ผู้นำหญิงเมืองเบียร์ไว้ได้เป็นสมัยที่ 4 หลังกลุ่มแนวร่วมอนุรักษนิยมของเธอคว้าชัยในศึกเลือกตั้งทั่วไป

พร้อมๆกับประเด็นที่น่าสนใจ เมื่อทีมของนางแมร์เคิลกวาดคะแนนโหวตมาได้แค่ 32.9 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าตกต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 1949 เป็นต้นมา ขณะที่คู่แข่งอย่างพรรคโซเชียลเดโมแครตตามมาเป็นที่ 2 ด้วยคะแนน 20.8 เปอร์เซ็นต์ นับว่าย่ำแย่ที่สุดในยุคหลังสงครามเช่นกัน

แต่พรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี ที่มีนโยบายต่อต้านอิสลามและผู้อพยพสามารถช่วงชิงคะแนนโหวตไปได้ถึงร้อยละ 13 และกลายเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 ของเยอรมนีที่ได้คุมเสียงในสภา

โดยปรากฏการณ์มันก็ชัด สถานการณ์ล้อกับการลงประชามติของประเทศอังกฤษแยกตัวออกจากยูโรโซน และการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาที่พลิกผันได้ประธานาธิบดีชื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์”

ฝรั่งตะวันตกหันกลับมายึดประโยชน์ของชนชาติตัวเองเป็นหลัก

และในห้วงจังหวะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์การเมืองไทย ประเมินสัญญาณ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. จะคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป

ในสถานะของ “นายกรัฐมนตรีคนนอก”

วัดได้จากการลงพื้นที่ต่างจังหวัดพบปะประชาชนในการจัดประชุม ครม.สัญจรหัวเมืองภาคต่างๆ การเชิญกลุ่มการเมืองเจ้าของพื้นที่ออกมาประสานเสียงสนับสนุน รวมถึงการเปิดช่องทางสื่อสารกับประชาชนผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเฟซบุ๊กส่วนตัวใหม่ที่มีคนกดไลค์ติดตามกว่า 11,000ไลค์

อีกทั้งการทำโพลเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คนไทยกว่าร้อยละ 53 ต้องการให้นายกฯคนปัจจุบันอยู่ในตำแหน่งต่ออีกวาระ และผลสำรวจหลายครั้งที่แสดงให้เห็นว่าผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ยินดีและชื่นชมเสถียรภาพหลังการรัฐประหาร

สื่อระดับโลกมองจากภายนอก ฟันธงกันข้ามช็อตยาวๆเลย

แต่ก่อนอื่นใดโดยกระบวนท่าของทีม “นายกฯลุงตู่” ที่สะท้อนออกมาในห้วงสั้นๆ ช่วงโรดแม็ปที่เหลือ

ตามจังหวะการเดินหน้ายุทธศาสตร์ต่อเนื่อง ตามท้องเรื่องที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เปิดฉากกระตุ้นโมเมนตัมเศรษฐกิจ กระตุกแรงเหวี่ยงทางการเมือง

ไล่ตั้งแต่ลุยตีธงเมกะโปรเจกต์ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี) ต่อด้วยมหกรรมดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2017 เปลี่ยนผ่านประเทศสู่ยุค 4.0 ตีฆ้องรัวกลองเรียกนักลงทุนต่างชาติ

พร้อมๆกับการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ ทั้งการส่งออกที่บวก สูงสุดในรอบ 55 เดือน การจัดอันดับของธนาคารโลกที่ได้ลุ้นขยับดีขึ้น การประกาศจีดีพีไตรมาส 3 ที่คาดว่าจะเฉียด 4 เปอร์เซ็นต์จากผลการลงทุนโครงการของรัฐ รวมถึงการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของผู้นำไทยจะทำให้ความกดดันลดลง

โชว์ปัจจัยบวกทางเศรษฐกิจที่เริ่มส่งผลในภาพรวม โดยไม่ลืมปัญหาปากท้องคนยากคนจน แบบที่ พล.อ.ประยุทธ์เดินสายประชุม ครม.สัญจร อัดฉีดสวัสดิการประชารัฐ

“สมคิด” วางหมากให้ “นายกฯลุงตู่” ทรงตัวได้นิ่งๆบนกระดาน อำนาจสู้กับแรงเสียดทานจากนักการเมืองที่เริ่มเขย่าหนักขึ้น

และนั่นก็แปรผันตามแรงกระแทกที่พุ่งเข้าใส่กัปตันทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช.

แบบที่ด้านหนึ่งพรรคเพื่อไทย ขาประจำอย่างนายพิชัย นริพทะพันธุ์ ก็ปฏิบัติการเบิ้ลบลัฟนายสมคิดที่บอกว่าเศรษฐกิจขาขึ้นนั้น ขาชี้ฟ้า เอาหัวลงมากกว่า อารมณ์เดียวกับประชาธิปัตย์ที่ส่งมวยระดับนายประมวล เอมเปีย ออกมากระตุกนายสมคิดอย่าเพิ่งฝันเฟื่องประกาศว่าเศรษฐกิจดี

เป็นอะไรที่ปรองดองอัตโนมัติ ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทยช่วยกันเตะตัดขา “สมคิด”

ล็อกเป้าจุดแข็งแฝงความเปราะบาง

ตามเดิมพันเศรษฐกิจที่มาถึงจุดวัดดวง จะติดเครื่องเดินไปข้างหน้าหรือถอยหลังลงเหว

โดยเงื่อนไขที่ผูกโยงกับปมป่วนทางการเมือง ถ้า “สมคิด” เอาอยู่ รัฐบาล “ลุงตู่” ประคองตัวยืนระยะต่อได้ มันก็อย่างที่นายสมคิดพูดติดตลก กลัวรัฐบาลใหม่จะไม่มีอะไรทำ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันยังมีอีกปัจจัยแฝงที่ถ่วง “นายกฯลุงตู่” อยู่รอบตัว

ตามรูปการณ์ต้องจับตาหลังเดือนตุลาคมนี้ ถ้ามีการขยับถอยเรื่องเพื่อนพ้องน้องพี่

เปิดพื้นที่ ครม.ดึงคนนอกเข้าร่วมเป็นรัฐบาลเพื่อการปฏิรูป

หน่วยเจาะยาง “ลุงตู่” จะต้องออกแรงเหนื่อยขึ้นอีกเยอะ.

ทีมข่าวการเมือง

ช็อตสำคัญของการเมืองโลกซีกประชาธิปไตย ล่าสุดนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กแห่งเยอรมนี รั้งเก้าอี้ผู้นำหญิงเมืองเบียร์ไว้ได้เป็นสมัยที่ 4 หลังกลุ่มแนวร่วมอนุรักษนิยมของเธอคว้าชัยในศึกเลือกตั้งทั่วไป 26 ก.ย. 2560 02:26 26 ก.ย. 2560 04:40 ไทยรัฐ