วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต่อสัญญา ไล์ฟการ์ด 12 ชายหาดภูเก็ต จ่ออำลาหน้าที่ ทำป้ายเตือนแทน

น่าเศร้าเมืองท่องเที่ยว ไลฟ์การ์ดกว่า 90 ชีวิต 12 ชายหาดรอบเกาะภูเก็ต เตรียมอำลาหน้าที่ หลังฝ่ายบริหาร ระบุอาจไม่ต่อสัญญา เพราะ อบจ. ตัดงบปี 61 เหลือ 19.8 ล้านบาท ทำป้ายเตือน ให้แทน

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ห้องประชุมโรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายประทัยยุธ เชื่อญวน ประธานชมรมไลฟ์การ์ดภูเก็ต และที่ปรึกษาบริษัท ภูเก็ตไลฟ์การ์ด เซอร์วิส จำกัด พร้อมด้วย น.ส.วิธัญญา เชื้อญวน กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ และหัวหน้าทีมไลฟ์การ์ดประจำชายหาด จ.ภูเก็ต แถลงผลการดำเนินงานด้านการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ของทีมไลฟ์การ์ดประจำปี 60 พร้อมแจงกรณีไม่ต่อสัญญากับ อบจ.ภูเก็ต หลังถูกลดงบประมาณ จนไม่สามารถบริหารงานได้

นายประทัยยุธ กล่าวว่า บริษัท ภูเก็ตไลฟ์การ์ด จำกัด รับผิดชอบให้การดูแลและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและงานสังคมมาตั้งแต่เดือน เม.ย.53 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 7 ปี จนเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ที่ผ่านมาในแต่ละปี เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือชีวิตนักท่องเที่ยวและประชาชนได้เป็นจำนวนมาก ในปี 58 ที่ผ่านมา บริษัท ภูเก็ตไลฟ์การ์ดเซอร์วิส จำกัด ได้รับการรับรองเจ้าเป็นสมาชิกของ ILS หรือ International Lifesaving Feredation ซึ่งเป็นองค์กรด้านความปลอดภัย และการช่วยชีวิตทางทะเลระดับโลก โดยบริษัทและชมรมได้รับเชิญร่วมในการประชุมด้านการช่วยเหลือทางทะเลโลกหลายครั้ง

ทั้งนี้ ในส่วนของการช่วยเหลือนั้น ไลฟ์การ์ดได้วางระบบบริการจัดการ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ คำนึงถึงความปลอดภัย ตามหลักการและมาตรฐานสากล ซึ่งนอกจากมีบทบาทด้านการช่วยเหลือแล้ว ยังวางมาตรการป้องกันเพื่อลดจำนวนผู้ประสบเหตุทางทะเลมากขึ้น ซึ่งจากสถิติพบว่า มีนักท่องเที่ยวจมน้ำลดลง และอัตราการเสียชีวิตน้อยลงเช่นกัน

“ตัวเลขผู้ประสบในปี 59 มีผู้ประสบเหตุที่เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือจนปลอดภัยทั้งหมด 337 คน เสียชีวิต 2 คน จากเดิมในปี 53 ที่เพิ่งเริ่มต้นเป็นปีแรกมีผู้ประสบภัยที่เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือจนปลอดภัยทั้งหมดกว่า 1,640 คน เสียชีวิต 12 คน สำหรับในปี 60 ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ส.ค. สถิติพบว่ามีผู้ประสบเหตุที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือจนปลอดภัยทั้งหมด 337 คน ซึ่งมีทั้งติดกระแสน้ำ,โดนแมงกะพรุน, เป็นลม, คลื่นกระแทก, สุนัขกัด, ดำน้ำเเบบสน็อกเกิลเเล้วเกิดปัญหาจมน้ำ, ปลากระเบนแทง, ถูกพิษเม่นทะเล, แพ้อาหาร และกิ่งไม้ร่วงใส่ จะเห็นได้ว่า ตลอด7 ปีที่ผ่านมา สามารถช่วยชีวิต และสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก”

นายประทัยยุธ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ช่วงใกล้หมดสัญญาในวันที่ 30 ก.ย.นี้ อบจ.ภูเก็ต ได้แจ้งว่าจะมีการปรับลดงบประมาณในปี 61 เหลือ 19,800,000 บาท จากเดิมตั้งแต่ปี 53 เป็นต้นมาได้รับงบประมาณเฉลี่ย 20-22 ล้านบาท ซึ่งทำให้การบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อมีการปรับลดงบประมาณลง รวมถึงมีการตัดรายการเครื่องมือที่จำเป็นในการกู้ชีพหลายอย่างที่ทางบริษัทเสนอของบประมาณ โดยไม่ทราบเหตุผล เช่นปีที่ 59 ที่ผ่านมา ถูกตัดไปแล้วกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ฝ่ายบริหารบริษัทได้พิจารณาแล้ว พบว่าเป็นอุปสรรคต่อการบริหารงานให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีความเห็นว่าจะไม่ต่อสัญญาหรือขอยื่นซองประมูล เพื่อดำเนินการต่อ หาก อบจ.ภูเก็ตยังยืนยันตัวเลขดังกล่าว

ทั้งนี้ ได้เตรียมยุติการทำงานของไลฟ์การ์ดกว่า 90 ชีวิต ในทั้ง 38 จุดของ 12 ชายหาดที่ประจำการอยู่ในทันที หลังจากหมดสัญญาวันสุดท้าย 30 ก.ย.นี้ โดยช่วงเช้าวันที่ 1 ต.ค.จะไม่มีไลฟ์การ์ดคอยดูแลความปลอดภัยในทุกหาด แต่จะมีการทำป้ายเตือนติดไว้ทุกจุดที่เจ้าหน้าที่เคยประจำการแทน โดยเป็นป้ายข้อความระบุภาษาอังกฤษว่า " WARNING NO LIFEGUARDS ON DUTY SWIM AT YOUR OWN RISKS" หรือ "ระวัง! ไม่มีเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด การว่ายน้ำเป็นความเสี่ยงของตัวท่านเอง" ซึ่งในส่วนของป้ายดังกล่าว ก่อนติดจะต้องหารือกับจังหวัดอีกครั้ง เพื่อขออนุญาต อย่างไรก็ตามเชื่อว่า จังหวัดจะมีแนวทางดำเนินการต่อไป เพื่อไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยว.

น่าเศร้าเมืองท่องเที่ยว ไลฟ์การ์ดกว่า 90 ชีวิต 12 ชายหาดรอบเกาะภูเก็ต เตรียมอำลาหน้าที่ หลังฝ่ายบริหาร ระบุอาจไม่ต่อสัญญา เพราะ อบจ. ตัดงบปี 61 เหลือ 19.8 ล้านบาท ทำป้ายเตือน ให้แทน ... 26 ก.ย. 2560 01:20 26 ก.ย. 2560 01:23 ไทยรัฐ