วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! ตชด.นราธิวาส กู้ระเบิดแสวงเครื่องหนัก 20 กก. คาด คนร้ายหวังป่วน!

ระทึก! ตชด.กู้ระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 20 กก.ที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส หลังโจรใต้วางอยู่ใน ถังน้ำยาแอร์สีฟ้า ซุกไว้ใต้ต้นไม้ เพื่อเตรียมใช้ก่อเหตุ เร่งนำไปตรวจ ลายนิ้วมือแฝง และดีเอ็นเอเพื่อหาตัวคนร้าย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ก.ย. 60 ขณะที่ ร.ท. กิติศักดิ์ แย้มไสว ผบ.ร้อย.ทพ.1103 กรมทหารพรานที่ 11 นำกำลัง 1 ชุดปฏิบัติการออกลาดตระเวน ตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ บนถนน 4115 สายสุคิริน – จะแนะ ช่วงบริเวณบ้านน้ำใส ม.3 ต.เกียร์ อ.สุคิริน พบถังสำหรับบรรจุน้ำยาแอร์สีฟ้า หนัก 20 กก. วางซุกไว้ใต้โคนต้นไม้ใหญ่อย่างผิดสังเกต ซึ่งห่างจากริมถนน ประมาณ 200 เมตร ซึ่งอยู่ในสภาพที่คนร้ายได้ประกอบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
ร.ท. กิติศักดิ์ แย้มไสว ผบ.ร้อย.ทพ.1103 กรมทหารพรานที่ 11 จึงได้กันพื้นที่ พร้อมประสานไปยัง พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.สุคิริน พ.ท.ณัฐพงศ์ มั่งอะนะ รอง ผบ.ฉก.ทพ.11 ก่อนที่ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.สุคิริน จะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.446 อ.แว้ง เพื่อขอสนับสนุนกำลังเข้าตรวจสอบ และในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้ระเบิดลูกดังกล่าวเอาไว้ได้ โดยระเบิดลูกดังกล่าวคนร้ายได้ต่อวงจรไฟฟ้าไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบ พบวงจรที่ใช้เป็นตัวจุดชนวนระเบิด เจ้าหน้าที่จึงได้แยกชิ้นส่วนของระเบิดลูกดังกล่าว เพื่อส่งมอบให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เพื่อตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอ ที่ติดอยู่บริเวณโดยรอบลูกระเบิดดังกล่าว ในการนำไปเปรียบเทียบกับบุคคลที่มีประวัติอยู่ในแฟ้มประวัติอาชญากรรมคดีความมั่นคงว่าตรงกับผู้ใด เพื่อขยายผลไปสู่การรวบรวมพยานหลักฐานในการติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.สุคิริน เปิดเผยว่า ลูกระเบิดดังกล่าวคนร้ายนำมาซุกไว้ เพื่อเตรียมก่อเหตุจุดชนวนดักสังหารเจ้าหน้าที่กองกำลัง ที่ปฏิบัติหน้าที่สัญจรไปมาบนถนนสายดังกล่าวจุดใดจุดหนึ่ง แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ทหารมีปฏิภาณไหวพริบ พบเห็นตลอดแนวถนนช่วงดังกล่าว มีภูมิประเทศเหมาะที่คนร้ายจะลอบก่อเหตุร้าย ร.ท. กิติศักดิ์ แย้มไสว ผบ.ร้อย.ทพ.1103 กรมทหารพรานที่ 11 จึงได้จัดกำลังออกเป็น 2 ชุด เดินลาดตระเวนแบบหน้ากระดานขนานกันไปห่างจากถนน ประมาณ 200 เมตร ทั้ง 2 ฟากฝั่ง และสามารถตรวจสอบพบคนร้ายลอบนำระเบิดแสวงเครื่องมาซุกไว้เพื่อเตรียมก่อเหตุดังกล่าว.

ระทึก! ตชด.กู้ระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 20 กก.ที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส หลังโจรใต้วางอยู่ใน ถังน้ำยาแอร์สีฟ้า ซุกไว้ใต้ต้นไม้ เพื่อเตรียมใช้ก่อเหตุ เร่งนำไปตรวจ ลายนิ้วมือแฝง และ ดีเอ็นเอเพื่อหาตัวคนร้าย 25 ก.ย. 2560 20:00 25 ก.ย. 2560 20:44 ไทยรัฐ