วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันโรดแม็ปเลือกตั้งไม่มีทางตัน อาจคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย

"วิษณุ" รับโรดแม็ปเลือกตั้ง อาจมีเคลื่อนบ้าง แต่ยันไม่มีทางตัน แจงกฎหมายเลือกตั้งช้าไม่ใช่ลูกไม้

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงอายุการทำงานของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า กรธ.จะอยู่ในตำแหน่งจนกว่ากฎหมายลูกทั้งหมดประกาศใช้ แม้มี กรธ.บางคนลาออก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถแต่งตั้งตัวบุคคลอื่นมาทำหน้าที่แทนได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นบุคคลเดิม ส่วนกรอบระยะเวลาการร่างกฎหมายลูก 240 วัน คือ กรอบที่ กรธ.ต้องทำให้แล้วเสร็จ และส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาต่อ โดย สนช.มีระยะเวลาพิจารณา 2 เดือน และมีเวลาแก้ไขอีก 1 เดือน ก่อนส่งขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย โดยตามพระราชอำนาจทรงมีเวลาพิจารณา 90 วัน เมื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ลงมา จะมีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน แต่ถ้ามีการตีตกกฎหมายลูกในชั้น สนช.จะต้องรับผิดชอบเอง ซึ่งสามารถแก้ไขเฉพาะมาตราที่มีปัญหาได้ ยืนยันว่าไม่มีสุญญากาศหรือทางตัน เพียงแต่จะกระทบเรื่องเวลาเท่านั้น

เมื่อถามว่า ถ้า กรธ.ร่างกฎหมายลูกเสร็จภายใน 240 วัน การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.61 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โรดแม็ปเป็นอย่างนั้น แต่ตนไม่เคยพูดว่าเป็นในเดือน พ.ย.61 สามารถคาดการณ์เองได้ไม่ได้เป็นเรื่องยาก และขณะนี้ยังไม่ได้มองว่าจะมีอะไรคลาดเคลื่อน ถามว่ามีโอกาสหรือไม่ สัก 1-2 เปอร์เซ็นต์คุณดูรู้ ไม่ต้องถามตนว่ามันจะมีหรือไม่ แต่วันนี้เรายึดตามนี้ พูดอย่างอื่นมันพูดไม่ได้

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงมีการนำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งมาพิจารณาท้ายสุด ทั้งที่ตอนแรกระบุจะร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า กรธ.เคยชี้แจงว่ามีความจำเป็น เนื่องจาก กรธ.คาดการณ์ไว้ในทีแรกว่าเมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดนี้พ้นไปจะได้ กกต.ชุดใหม่มาเร็ว เพื่อมาดูกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง แต่ปัจจุบันมีการเซตซีโร่เกิดขึ้น ทำให้ได้ กกต.ชุดใหม่มาช้า กฎหมายนี้จึงเลื่อนออกมา เพื่อรอให้ได้ กกต.ชุดใหม่และเข้ามาพิจารณาร่างกฎหมายการเลือกตั้ง เพราะต้องการให้บริหารจัดการเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้  ไม่ใช่ขยักไว้เป็นลูกไม้อะไร

"วิษณุ" รับโรดแม็ปเลือกตั้ง อาจมีเคลื่อนบ้าง แต่ยันไม่มีทางตัน แจงกฎหมายเลือกตั้งช้าไม่ใช่ลูกไม้ 25 ก.ย. 2560 17:56 25 ก.ย. 2560 19:46 ไทยรัฐ