วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดดิวพรรคการเมือง ยัน ลต.ตามโรดแม็ป โอดโดนรุมด่าทุกวัน

นายกฯ โอดปัญหารุมโดนด่าทุกวัน แต่อดทนไม่ยอมให้แผ่นดินนี้มีอันตราย พร้อมปัดดิวพรรค ส่วนเลือกตั้งยืนยันตามโรดแม็ปเดิม 

เมื่อนที่ 25 ก.ย.60 ที่ห้องประชุมคอนเวนชัน โรงแรมแอมบาสเดอร์ จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวบรรยายพิเศษและเป็นประธานในพิธีปิดการประชุมสัมมนา "มิติการศึกษาพัฒนาพื้นที่พิเศษ เดินหน้าประเทศไทย มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ให้กับ ครู บุคลากรทางการศึกษาในเขตจังหวัดพื้นที่พิเศษ 30 จังหวัด เพื่อนำแผนการพัฒนาไปสู่การปฏิบัติ โดยมี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ให้การต้อนรับ

โดย นายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้หลายอย่างรุมเร้าอยู่ที่ตัวนายกฯ ไว้คนเดียว หลายเรื่องเกิดจากปัญหาความไม่เข้าใจ ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ไม่รู้ว่าประเทศไทยจะเดินหน้าไปอย่างไร เราต้องรู้ถึงต้นตอปัญหา และนำหลักสอนเรื่องอริยสัจ 4 ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค โดยหาทางดับทุกข์ เรียนรู้การเปลี่ยนแปลงในยุคโลภาภิวัตน์ ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงสุดท้ายประเทศก็อยู่ไม่ได้ หลายคนบอกโตขึ้นอยากเป็นทหารเหมือนตน แต่ไม่อยากเป็นนายกฯ เพราะนายกฯ ทำงานหนัก โดนด่าทุกวัน แต่ไม่เป็นไรตนอดทน

นายกฯ กล่าวต่อว่า กระทรวงศึกษาต้องสร้างหลักคิดที่ถูกต้องให้กับเยาวชนทุกคน ไม่ใช่สอนให้คนเกิดความขัดแย้ง อย่างเรื่องของประชาธิปไตย อย่าลืมว่าประเทศไทยพิเศษสุดไม่เหมือนที่อื่น บางครั้งเอาส่วนดีของเขามาปรับใช้ไม่ได้ เพราะมีความพร้อมต่างกัน และนิสัยคนไทยรักใครรักจริง ตนก็ไม่ได้ห้าม แต่นิสัยคนไทยเสียอยู่อย่างไม่ชอบบังคับ ชอบอิสรเสรี อยู่กันแบบหยวนๆ พูดอย่างนี้เดี๋ยวโดนด่าอีก แต่วันนี้จำเป็นต้องใช้กฎหมายเคร่งครัด ซึ่งตนใช้มาตรา 44 เท่าที่เห็นสมควร วันนี้ตนยืนยันต้องทำให้ได้ด้วย 1 หัวใจ 2 มือ และ 76 ล้านหัวใจร่วมด้วย และต้องปลดตัวเอง เหมือนที่ตนปลดตัวเองไม่ได้ต้องการผลประโยชน์หรือเอื้อประโยชน์ใคร ไม่ได้ต้องการขัดแย้งกับใคร ตลอด 3 ปีตนไม่เคยคิดเรื่องอื่นเลย ไม่เคยไปไหน ไม่เคยไปเที่ยว ไม่เคยไปศูนย์การค้า วันนี้มาโรงแรมก็มาทำงาน แล้วก็ขึ้นเครื่องบินกลับ ไปต่างประเทศก็แบบนี้ ประชุมเสร็จก็กลับ ไม่ได้เป็นคนพิเศษ แต่ประเทศชาติมีอันตราย ตนต้องรักษาแผ่นดินนี้ไว้ด้วยชีวิตตน ไม่ยอมให้ใครมาทำลายเด็ดขาด อย่างบางคนด่าตนเอาเวลาทำงานไปออกกำลังกาย ทั้งที่ออกแค่ครึ่งชั่วโมงแล้วทำงานต่อ มันคนละเรื่องเลย

นายกฯ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญต้องสอนให้เด็กรักดี รู้ผิดชอบชั่วดี ต้องสอนเรื่องคุณธรรม อะไรดีก็ทำ อะไรไม่ดีก็ไม่ทำ แค่นี้คุณธรรมก็เกิด ตนเป็นนายกฯ ต้องการใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ต้องการฟังความสำเร็จการทำงาน ไม่ใช่ทำงานเพื่อพรีเซนต์ อยู่กับทหารมา 38 ปี รู้ดีใครเป็นอย่างไร ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ บางคนพูดไม่เก่งตนก็ดู เพราะเป็นคนทำงาน ส่วนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ไปอ่านกันหรือยังแผนยุทธศาสตร์การศึกษา  เป็นกรอบการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่ว่าใครจะเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ถ้าเดินอย่างนี้ได้ เรื่องของการเมืองก็ว่าไปส่วนหนึ่งไม่ได้หวงห้าม แต่อย่าผิดกฎหมาย เขาเรียกว่าวิสัยทัศน์ และดูรายการวันศุกร์ด้วย ลดเวลาให้แล้วแค่ 20 นาที และยืนยันว่าไม่เลิกรายการแน่ และที่พูดต้องมีส่วนดีบ้าง ไม่อย่างนั้นอยู่ไม่ได้มา 3 ปี ส่วนการแก้ปัญหาทุจริตต้องหาให้เจอ

นายกฯ กล่าวต่อว่า ประชาชนก็ต้องมีส่วนร่วม ไม่ใช่อะไรก็ทำไม่ได้และค้านกันทุกเรื่อง ศาลก็ไม่ต้องตัดสินเพราะตัดสินกันเองหมดตั้งแต่วันแรก สังคมก็เป็นแบบนี้ เราต้องแก้ไขและเคารพในกระบวนการ เรื่องบางเรื่องเป็นเรื่องของคนบางคนบางกลุ่มให้ศาลเขาว่ากันไป เราไปทำอย่างอื่นกันไม่ดีกว่าหรือ ทำให้สมองโล่ง คิดเรื่องทำมาหากิน ไม่ใช่พอปวดหัวก็ไม่รู้จะทำอะไรดีก็มาโทษรัฐบาลว่าทำแย่ การทำงานวันนี้ต้องแก้ด้วยตัวเอง เราจะใช้อำนาจและกฎหมายมากไม่ได้ หลายคนบอกตนว่าตนมีอำนาจแล้วทำไมไม่บังคับ อยากบอกว่าแล้วบังคับกันได้หรือ ต่อให้มีอำนาจมากกว่านี้ก็ทำไม่ได้ วันนี้มหาอำนาจบังคับอีกประเทศหนึ่งไม่ให้ใช้อาวุธแล้วทำได้หรือไม่ เขาก็ไม่กลัว เพราะฉะนั้นเราจะต้องทำอย่างไรให้เกิดความยินยอมพร้อมใจในการเปลี่ยนแปลง ส่วนระบบการบริหารราชการแผ่นดินก็กำลังแก้ไขอยู่ ส่วนเรื่องการเลือกตั้งยืนยันตามโรดแม็ป เมื่อถึงวันนั้นขอให้ไปเลือกกันก็แล้วกัน อีกทั้งวันนี้ตนจะไปเจอใครก็ไม่ได้ ลงพื้นที่ไปไหนก็ไม่ได้ เพราะถูกหาว่าไปดิวการเมือง ใครจะมาดิวกับตนให้มาเลย ไม่มีดิวแต่พร้อมคุยด้วยกับทุกคน หากเป็นเรื่องของประเทศชาติ แต่เรื่องขี้หมาไม่พูดคุยเพราะเสียเวลา

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ต้องสอนเด็กให้รู้ดี รู้ชั่ว อะไรถูกต้อง ไม่ถูกต้อง นั้นคือการสร้างคุณธรรม ไม่ใช่เกเร ขี่มอเตอร์ไซค์แว้นไปสักวันก็ตายอยู่บนถนน หรือไม่ก็อยู่ในคุก ปัญหาเด็กแว้นเกิดจากปัญหาในครอบครัว เพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาสอนลูก มัวแต่ทำงานเลยเอาเพื่อนมาเป็นพ่อแทน วันหน้าก็โดนจับติดคดีกันไป ตนโกรธหลายครั้งแล้วเห็นตีกันในอาชีวะยังฟันกันอยู่เลย มันเป็นอะไรของมัน อยากจะฟันกันอีกกี่คนก็จับคู่มาฟันกัน ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว อะไรกันนักหนา ไม่รู้จะโกรธเกลียดอะไรกัน ทำอย่างไปรบชายแดนใต้ แล้วจะเรียนกันรู้เรื่องหรือไม่ ขอร้องว่าสื่อ สังคมต้องช่วยกันด้วย ต้องแก้ปัญหาใหญ่ให้ได้ ต้องสอนตั้งแต่เล็กอย่าให้เด็กก้าวร้าวหรือพูดจาอะไรที่ไม่สมควร หลายเวทีมีเด็กขึ้นไปพูดซึ่งไม่ถูกต้อง กลายเป็นว่าเด็กหลายคนต้องการเป็นซัมบอดี้จากโนบอด้ี แต่ยังไม่ใช่เวลา ไปพูดเรื่องการเมือง ที่ยังไม่ใช่เวลา เอาแค่ว่าประชาธิปไตยคืออะไร เสียงส่วนมากเสียงส่วนน้อยจะทำอะไร และเราจะร่วมมือการแก้ไขปัญหาอย่างไร เราต้องสอนกันแบบนั้น หลายมหาวิทยาลัยมีฝ่ายหลายพวก ตนก็ปวดหัว ไม่ตรงกันสักอย่างแล้วจะไปได้อย่างไร

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ไปดูในเรื่องเส้นทางตามด่านชายแดนด้วย ใครจะไปหรือใครจะมาตนไม่รู้ เพราะนั่งรถเจอด่านมากมาย เจ้าหน้าที่เขาจะตรวจละเอียดทุกคันหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามความผิดก็มีอยู่ ขอพูดเสียหน่อย เดี๋ยวพรุ่งนี้หนังสือพิมพ์ไม่มีพาดหัว เรื่องดีๆ ไม่เขียนกัน ชอบเขียนกันแต่เรื่องแบบนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้ลงมาทักทายผู้เข้าร่วมสัมมนาและร่วมเซลฟี่ ก่อนเดินทางกลับ กทม.

นายกฯ โอดปัญหารุมโดนด่าทุกวัน แต่อดทนไม่ยอมให้แผ่นดินนี้มีอันตราย พร้อมปัดดิวพรรค ส่วนเลือกตั้งยืนยันตามโรดแม็ปเดิม 25 ก.ย. 2560 17:38 25 ก.ย. 2560 21:02 ไทยรัฐ