วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งสติก่อนเชื่อ! ปศุสัตว์ ยัน หมูไก่เป็นเอดส์ข่าวมั่ว แชร์ตั้งแต่ปี51

รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ยัน หมูไก่เป็นเอดส์ข่าวเท็จ เผยเป็นข่าวเก่าตั้งแต่ปี 51 วนกลับมาแชร์ใหม่ทุกปี คาดเป็นฝีมือผู้ไม่หวังดีจ้องทำลายเศรษฐกิจไทย ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ

วันที่ 25 ก.ย.60 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การนำข้อความเท็จเรื่องหมูไก่เป็นเอดส์วนกลับมาแชร์กันในโลกออนไลน์อีก โดยเรื่องดังกล่าวเป็นข้อความเก่าที่ส่งต่อกันตั้งแต่ปี 2551 ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีมูลความจริงเลย อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากข้อมูลเท็จนี้ยังคงฝังอยู่ในระบบอินเทอร์เน็ตหรืออาจเป็นเพราะมีขบวนการจ้องทำลายเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งคนไทยควรช่วยกันเป็นหูเป็นตาและระงับยับยั้งการส่งต่อข้อความเท็จดังกล่าว 

"การที่ข่าวเท็จตั้งแต่ปี 2551 วนเวียนมาเช่นนี้ทุกปีเป็นเวลายาวนานถึง 9 ปี เป็นไปได้ว่ามีขบวนการต้องการทำลายเศรษฐกิจประเทศไทยไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขอให้พวกเราทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบการแชร์ข้อความนี้ใน line group ใดอีก โปรดถ่ายภาพหน้าจอ และส่งข้อมูลมาที่กรมปศุสัตว์ เพื่อกรมฯ จะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ส่งต่อข้อมูลเท็จตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อไป"

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่พบการป่วยตายของหมู ไก่และเป็ดในฟาร์มของ จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ถูกพาดพิง เนื่องจากที่ผ่านมา กรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกอย่างเข้มงวด อีกทั้งฟาร์มส่วนใหญ่จะมีมาตรฐานที่กรมฯ กำกับดูแลให้การรับรอง และตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว พร้อมให้เชื่อมั่นและไว้ใจในมาตรการของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการควบคุมกำกับดูแลฟาร์ม เพื่อให้ได้เนื้อสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกที่ปราศจากโรคติดต่อ ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ยัน หมูไก่เป็นเอดส์ข่าวเท็จ เผยเป็นข่าวเก่าตั้งแต่ปี 51 วนกลับมาแชร์ใหม่ทุกปี คาดเป็นฝีมือผู้ไม่หวังดีจ้องทำลายเศรษฐกิจไทย ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ 25 ก.ย. 2560 17:14 25 ก.ย. 2560 20:29 ไทยรัฐ