วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮึดอีกสักครั้งจนได้ดี! วง ‘มีน’ พากลับสู่เริ่มต้นฝัน ฟีดแบ็กชื่นใจ ก้าวต่อไปไม่หวังไกลเกินตัว (คลิป)

ผ่านเส้นทางล้ม ลุกคลุกคลานจนวันนี้ 4 หนุ่มวง มีน (MEAN) ทั้ง ปาล์ม–ปวีร์ ปรีชาวีรกุล (คีย์บอร์ด), กัน–กันตพิชญ์ ยาวิราช (กลอง, เบส), พัด–วรภัทร วงศ์สุคนธ์ (กีต้าร์), โปเต้–ปิยะพงษ์ เล็กประยูร (ร้องนำ) พบก้าวที่สดใสกับค่ายเลิฟอีส มี 2 ซิงเกิลเป็นของตัวเอง ทั้ง “อ่อนแอก็แพ้ไป” และ “หมายความว่าอะไร” เข้าถึงใจ แฟนคลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้จังหวะดี 4 หนุ่มเลยขอพากลับไปสู่จุดเริ่มต้นที่พวกเค้าได้พบกัน ณ ชุมนุมโฟล์กซอง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต จุดนัดฝันของหลายศิลปินดังและเล่าเรื่องราว

เริ่มจาก พัด “ก็ไม่ได้มารวมกันที่นี่นานแล้ว มันเหมือนเมล็ดพันธุ์มันอยู่ตรงนี้ แต่ก็ไปกันหลายสาขาแล้ววนมาเจอกัน”

โปเต้ “เราทุกคนเรียนที่ ม.ธรรมศาสตร์ จุดเริ่มต้นที่ดึงทุกคนมารวมกันคือห้องนี้ เริ่มจากผ่านกันไปผ่านกันมา”

ปาล์ม “ที่นี่ก็มีถ้วยรางวัลของแต่ละคนที่เคยผ่านเวทีประกวดมาครับ”

ความเป็นวงมีนเกิดขึ้นได้ยังไง? ปาล์ม “ก็แตกกระจายไปมาช่วง 7-8 ปี”

พัด “วงก็จะมีการสลับเรื่อยๆ ก็มีการเชื่อมโยงกันบ้าง”

ปาล์ม “พอเราโตขึ้นเพื่อนๆ ที่ทำวงกัน ก็แยกย้ายกันไป แต่ละคนมีทางของตัวเอง ทั้งด้านเพลงและความรับผิดชอบอื่นๆ เลยมาคุยกันว่าเรา 4 คนแต่ละคน ยังอยู่ในวงการเพลงอยู่ อย่างพี่เต้ เหมือนจะหายไปแต่โผล่มาในรายการไอแคนซียัวร์วอยซ์ ก็เลยรู้สึกว่าเค้าน่าจะอยากร้องเพลงอยู่ เลยลองคุยกันใหม่ว่าอีกสักครั้งมั้ยในชีวิตที่เราจะลองทำกันดู เลยมารวมกัน”

วันที่เป็นเด็กซ้อมๆกันเคยมีภาพตัวเองเป็นศิลปินมั้ย? พัด “สำหรับผมมองว่าการอยู่ชุมนุมนี้ทำให้ภาพมันใกล้ขึ้น เพราะรุ่นพี่หรือแม้แต่เพื่อนรุ่นน้อง อย่างโดม-จารุวัฒน์, ต้น-ธนษิต เป็นศิลปินมาตั้งแต่เรายังนั่ง เล่นกัน ณ วันนึงเราได้มาเจอคนเหล่านั้นจริงๆ”

โปเต้ “เด็กๆ ก็คิดแต่เราไม่ได้คิดว่าไปด้วยวิธีไหน แต่พอเข้าชุมนุมดนตรีเห็นเพื่อนๆ ที่มีฝันคล้ายๆกัน ก็ทำให้ภาพชัดขึ้น อย่างเห็นรุ่นพี่ทำเพลงเองตั้งแต่เรียนอยู่ ก็เลยรู้สึกว่าเป็นไปได้”

ฟีดแบ็กหลังมีซิงเกิล มีแฟนๆ ของวง แล้วชื่นใจมั้ย? โปเต้ “ตอนนี้เราปล่อย 2 เพลง อ่อนแอก็แพ้ไป หมายความว่าอะไร เพลงแรกเราเปิดตัวได้รู้จักคนฟังเพลงและเค้าได้รู้จักตัวตนพวกเรา เพลงที่ 2 ได้รับกระแสตอบดีขึ้นและเร็วมาก”

ปาล์ม “ยิ่งกว่ายอดวิวที่ได้เห็นคือเวลาเราได้มาเล่นในมหาวิทยาลัยและร้าน คนร้องเพลงเราได้ เรารู้สึกว่ามาถึงคนฟัง เรานั่งดูยอดวิวเราไม่รู้หรอกว่ามันมีคนฟังจริงหรือมีคนปั่น (ยิ้ม)”

กัน “เรากลับมาที่มหาวิทยาลัย ก็มีคนจำได้ว่าพวกเราคือวงมีน”

โปเต้ “และก็มีแฟนเพลงอินบ็อกซ์เข้ามาบอกว่าเพลงตรงกับชีวิตหนูเลย อยากให้เราทำเพลงต่อ เราก็ดีใจ”

ฝันของวงเราในก้าวต่อไป? ปาล์ม “เราโดนถามคำถามนี้บ่อยมาก ที่เราเป็นกันจริงๆเราแค่พยายามให้มันมีความสุขในทุกๆ วัน เพราะตลอดเส้นทาง 7-8 ปี เราพยายามกันเยอะ ตั้งเป้าไว้สูง มันยากนะพอเป้าสูง เราก็ทำอะไรเกินตัวไปหรือน้อยไป เราเลยคิด ใหม่ว่าทำที่อยู่ตรงหน้าให้มันดีที่สุดน่าจะดีกว่า”

พัด “พอยิ่งมองไกล ยิ่งเห็นระยะทาง เราจะรู้สึกว่าเราจะไปตรงนั้นได้ยังไง ไม่เอาดีกว่าเพราะมันช่างไกล แต่ถ้าเรามองว่าเพลงหน้าเราจะทำอะไรดีขึ้นโชว์ยังไงให้คนชอบ อยู่กับสิ่งที่มีไม่ใช่สิ่งที่ฝัน (ยิ้ม)”

โปเต้ “ทุกอย่างมันก็กลับมาที่เราว่าเราต้องขยันขึ้นในการคิดงาน”

กัน “ก็ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น”

ปาล์ม “มีโอกาสดีๆใหม่ๆเข้ามาเราก็ต้องพยายามขึ้น พัฒนาตัวเองให้พร้อมกับโอกาสที่เข้ามา”.

ผ่านเส้นทางล้ม ลุกคลุกคลานจนวันนี้ 4 หนุ่มวง มีน (MEAN) ทั้ง ปาล์ม–ปวีร์ ปรีชาวีรกุล (คีย์บอร์ด), กัน–กันตพิชญ์ ยาวิราช (กลอง, เบส), พัด–วรภัทร วงศ์สุคนธ์ (กีต้าร์), โปเต้–ปิยะพงษ์ เล็กประยูร (ร้องนำ) พบก้าวที่สดใสกับ 25 ก.ย. 2560 17:06 25 ก.ย. 2560 17:08 ไทยรัฐ