วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ฟันธงแก๊งตำรวจพา "ยิ่งลักษณ์" หนี ผิดอาญา ม.189 ชัดเจน

"วิรัตน์" จวก "บิ๊กปู" ป้องแก๊งตำรวจพา "ยิ่งลักษณ์" หนี ไม่ผิด เตือนระวังผิดอาญา ม.189 เสี่ยงผิด ม.157 ด้วย

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ที่ระบุว่า ตำรวจที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ผิดเพราะเป็นการพาหนีก่อนออกหมายจับนั้น ทำให้เกิดความกังวลว่า เมื่อใดที่มีคดีเกี่ยวกับคนในตระกูลของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็จะมีข่าวออกมาให้เกิดความสับสนเป็นระยะ ทั้งที่กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจกระทำผิดมาตรา 189 ของประมวลกฎหมายอาญาที่ระบุว่า ผู้ใดช่วยเหลือผู้อื่นซึ่งเป็นผู้ต้องหาให้พ้นผิดถือว่ามีความผิด ทั้งนี้การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้อยู่แล้วว่าห้าม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศ แต่ยังกลับพาหนีจึงไม่ทราบว่ามีเจตนาอะไร ต้องการซ่อนเร้นผู้ต้องหาหรือไม่ เพราะกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เลยความเป็นผู้ต้องหาไปแล้ว ดังนั้น การที่มาอ้างเพื่อทำให้เกิดความสับสน ถือเป็นการช่วยพวกเดียวกันเองหรือไม่ โดยไม่สนใจกฎหมายมาตรา 189 

"ผมขอให้ผู้ที่มีอำนาจตรวจสอบเรื่องนี้ให้เกิดความกระจ่าง หากโยงไปถึงใครก็ต้องเอาผิด เพราะการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจถือว่าสุ่มเสี่ยง ผิดกฎหมายมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปฏิรูปตำรวจ เอาคนดีมาบริหารตำรวจ เพราะตำรวจถือเป็นต้นทางที่จะนำความสุขมาสู่ประชาชน ไม่ใช่ตำรวจที่ไม่สนใจที่จะทำตามกฎหมาย และไม่ควรที่จะให้ตำรวจที่มีสีเสื้ออยู่ในวงการต่อไป" นายวิรัตน์ กล่าว

"วิรัตน์" จวก "บิ๊กปู" ป้องแก๊งตำรวจพา "ยิ่งลักษณ์" หนี ไม่ผิด เตือนระวังผิดอาญา ม.189 เสี่ยงผิด ม.157 ด้วย 25 ก.ย. 2560 16:16 25 ก.ย. 2560 19:00 ไทยรัฐ