วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยุสอบวินัย 3 ตร.พา 'ปู' หนี ขู่ ผบ.รู้แต่เมินก็ผิดด้วย

"มีชัย" ยุสอบวินัยร้ายแรง 3 ตำรวจพา "ยิ่งลักษณ์" หนี ชี้ถ้าชั่วจริงให้ไล่พ้นราชการ ขู่ผู้บังคับบัญชา รู้แต่เฉยก็ผิดด้วย แจงสิทธิอุทธรณ์-อายุความ หลังศาลฟัน 27 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการเอาผิด 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปส่งที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ตอบไม่ได้ แต่สำหรับความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐจะมี 2 ทาง คือ 1. ผิดอาญามีโทษอาญา 2. ผิดวินัย ที่ห้ามเจ้าหน้าที่ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ก็ต้องไปดูว่าชั่วหรือไม่ ถ้าชั่วก็ต้องออกจากงาน คล้ายกับกรรมการองค์กรอิสระและนักการเมืองที่มีมาตรฐานจริยธรรมกำกับ ส่วนที่นักการเมืองระบุให้ใช้กฎหมายอาญามาตรา 189 ตรงนี้ต้องไปดูข้อเท็จจริง ขณะที่กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นั้น มีไว้ดูเรื่องทุจริตอย่างเดียว มีการตัดเรื่องประพฤติมิชอบทิ้ง เพราะหยุมหยิมเกินไป แต่กฎหมายของทุกหน่วยงานมีกำหนดไว้แล้วว่า หากผู้บังคับบัญชารู้ว่าลูกน้องผิดวินัยแต่ไม่ดำเนินการ ผู้บังคับบัญชาจะผิดเสียเอง

เมื่อถามถึงการอุทธรณ์และการนับอายุความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าวในวันที่ 27 ก.ย. นายมีชัย กล่าวว่า หากกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่บังคับใช้ จำเลยต้องมายื่นอุทธรณ์ด้วยตนเอง ถ้าไม่มาก็ยื่นไม่ได้ แต่หากกฎหมายวิธีพิจารณาฯ ฉบับใหม่ยังไม่บังคับใช้ กลไกอุทธรณ์จะเป็นอย่างไรขึ้นกับดุลพินิจของศาล เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ให้สิทธิอุทธรณ์ไว้ ส่วนอายุความหากกฎหมายวิธีพิจารณาฯ ฉบับใหม่ ยังไม่บังคับใช้แล้วคดีจบ อายุความก็เป็นไปตามกำหนดของคดีที่ฟ้อง เพราะกฎหมายวิธีพิจารณาฯ ฉบับใหม่ยังไม่ใช้

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวีระ สมความคิด ยื่นหนังสือให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดำเนินคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับบริษัทกฤษดามหานคร ที่นายมีชัยเป็นประธานกรรมการบริษัท เมื่อปี 2555 ในคดีฟอกเงินกับธนาคารกรุงไทย นายมีชัย กล่าวว่า "ผมไม่ได้ทำผิดด้วย ผมไม่เก่งเหมือนนายวีระหรอก เพราะผมไม่ได้รู้ทุกเรื่อง"

"มีชัย" ยุสอบวินัยร้ายแรง 3 ตำรวจพา "ยิ่งลักษณ์" หนี ชี้ถ้าชั่วจริงให้ไล่พ้นราชการ ขู่ผู้บังคับบัญชา รู้แต่เฉยก็ผิดด้วย แจงสิทธิอุทธรณ์-อายุความ หลังศาลฟัน 27 ก.ย.นี้ 25 ก.ย. 2560 16:08 25 ก.ย. 2560 16:26 ไทยรัฐ