วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงสัยลูกศิษย์-ลูกวัด ฆ่าชิงทรัพย์ หลวงปู่บู่ ใช้ค้อนทุบมรณภาพในกุฏิ

ตำรวจสกลนครพุ่งปมฆ่าชิงทรัพย์ เหตุฆาตกรรมหลวงปู่บู่ เกจิดังทุบด้วยค้อนมรณภาพคากุฏิ สันนิษฐานคนร้ายเป็นคนรู้จักใกล้ชิด คุมตัวสอบไปเค้นแล้ว 1 พร้อมตรวจดีเอ็นเอพระลูกวัด 4 รูป...

วันที่ 25 ก.ย. จากเหตุการณ์ที่มีผู้พบร่างหลวงปู่บู่ กิตติญาโณ อายุ90ปี แห่งวัดสุมังคลาราม บ้านพังขว้างกลาง ต.พังขว้าง อ.เมือง สกลนคร พระเกจิชื่อดังของสกลนคร มรณภาพคากุฏิในสภาพมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะ โดยหลังจากรับแจ้งเหตุ ตำรวจ สภ.ตาดโตนและตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้ทำการตรวจสอบหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เบื้องต้นได้เก็บวัตถุพยานหลายชิ้นที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการมรณภาพของหลวงปู่บู่ โดยเฉพาะค้อนเหล็กขนาดประมาณครึ่งปอนด์ ที่พบตกอยู่ด้านข้างกุฏิทางทิศตะวันออก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐานร่วมกับวัตถุพยานอื่นๆ อีกหลายรายการที่ต้องนำไปตรวจตามขั้นตอนทางนิติวิทยาศาสตร์

ขณะที่การสอบถามพยานแวดล้อมเบื้องต้นทราบข้อมูลว่า ผู้ที่พบศพคนแรกนั้น เป็นลูกศิษย์คนสนิทของหลวงปู่ที่ทุกเช้าจะมาคอยรับบาตรจากหลวงปู่ โดยมีข้อมูลในส่วนนี้ว่าช่วงเช้ามืดลูกศิษย์คนดังกล่าวได้เดินทางมาที่กุฏิตามกิจวัตรปกติ แต่เมื่อมาถึงกลับไม่พบหลวงปู่ลงมาจากกุฏิ จึงได้ขึ้นบันไดไปเรียกหาหลวงปู่ ก็พบร่างหลวงปู่นอนจมกองเลือดอยู่ที่พื้นแล้ว โดยที่ประตูเหล็กยังถูกใส่กุญแจไว้จึงได้ไปเรียกให้คนมาช่วยกันงัดประตูเข้าไป โดยขณะนี้ผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้พบศพคนแรกอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสอบสวน โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในขณะนี้

ขณะเดียวกัน ภายหลังจากที่ข่าวการมรณภาพของหลวงปู่บู่แพร่สะพัดออกไป บรรดาลูกศิษย์ลูกหาทยอยเดินทางมาติดตามข่าวที่วัดจำนวนมาก รวมถึงพระเกจิชื่อดังของสกลนคร เช่นพระอาจารย์ปกรณ์ กันตวีโร วัดถ้ำผาแด่น ที่เดินทางมาพร้อมคณะศิษย์ นอกจากนี้ยังมีข้าราชการตำรวจระดับสูงเดินทางมาติดตามคดีอย่างใกล้ชิด 

พ.ต.อ.ธวัชชัย หาญนัทธี รองผบก.ภ.สกลนคร เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตามเบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า การมรณภาพของหลวงปู่บู่น่าจะเป็นการฆาตกรรม โดยพฐ.พบค้อนเปื้อนเลือดตกอยู่ข้างกุฏิ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นอาวุธที่คนร้ายใช้สังหารหลวงปู่

"คาดว่าน่าจะเป็นการฆาตกรรมเพื่อต้องการชิงทรัพย์ ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลตำรวจได้ตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง มีพยานแวดล้อมยืนยันว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการมรณภาพของหลวงปู่ ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้มาทำการสอบสวนแล้ว รวมทั้งได้ตรวจดีเอ็นเอพระลูกวัด 4 รูปด้วย แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้" รองผบก.ภ.สกลนคร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุเสร็จสิ้น ทางกู้ภัยจึงได้ทำการเคลื่อนย้ายนำร่างสังขารของหลวงปู่บู่ลงมาจากกุฏิเพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร โดยทันทีที่มีการเคลื่อนร่างหลวงปู่ลงมา บรรดาศิษยานุศิษย์ที่มาเฝ้าดูเหตุการณ์หลายคนก็ส่งเสียงร่ำไห้ด้วยความโศกเศร้าเสียใจ บางรายก็ทรุดร่างลงนั่งพนมมือเพื่อเป็นการน้อมส่งดวงวิญญาณของหลวงปู่เป็นครั้งสุดท้าย.

ตำรวจสกลนครพุ่งปมฆ่าชิงทรัพย์ เหตุฆาตกรรมหลวงปู่บู่ เกจิดังทุบด้วยค้อนมรณภาพคากุฏิ สันนิษฐานคนร้ายเป็นคนรู้จักใกล้ชิด คุมตัวสอบไปเค้นแล้ว 1 พร้อมตรวจดีเอ็นเอพระลูกวัด 4 รูป... 25 ก.ย. 2560 15:22 25 ก.ย. 2560 16:04 ไทยรัฐ