วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตัวตนของพี่' เปิดใจ เมนเทอร์ 'หมู อาซาว่า' ทำไมใส่ชุดนอนไปทำงาน

'ตัวตนของพี่' เปิดใจ เมนเทอร์ 'หมู อาซาว่า' ทำไมใส่ชุดนอนไปทำงาน

  • Share:

เรียกว่า ดุ เด็ด เผ็ด มัน เลยทีเดียว สำหรับรายการ The Face Men ที่ผลัดกันแพ้-ชนะ ให้คนดูใจหายใจคว่ำทุกสัปดาห์ แต่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คงจะเป็น หมู–พลพัฒน์ อัศวะประภา หรือ เมนเทอร์หมู อาซาว่า ที่ใครๆ ก็ต่างแฮชแท็ก #TEAMMOO กันทั่วบ้านทั่วเมือง

ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสพบ 'หมู อาซาว่า' ที่งาน Benz Star Flag x asava จึงไม่พลาดที่จะพูดคุยถึงความจริงในใจของเมนเทอร์มากความสามารถคนนี้มาให้ได้รู้ถึงความมุ่งมั่นทุ่มเท แถมถูกมองเรื่องการแต่งตัวแปลกประหลาดจนเหมือนสร้างกระแสให้ตัวเอง เราไปทำความรู้จักเขากันเถอะ

ทำไมถึงตัดสินใจตอบรับเป็นเมนเทอร์ในรายการ?

ใช้เวลาตัดสินใจนานมากในการตอบรับ น่าจะเป็นคนสุดท้ายที่ตอบรับทั้งที่เขาชวนเป็นคนแรกๆ เลย เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าเราเป็นคนทำงานไม่ค่อยวอร์ม เป็นคนทำงานค่อนข้างจริงจัง เราพูดเราทำในรายการมันคืออาชีพหน้าที่การงานที่เราทำอยู่แล้วเป็นเวลาหลายสิบปี ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานด้านการแสดง ซึ่งเราก็จบด้านการแสดงโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถ่ายแฟชั่น การทำโชว์ การทำทุกสิ่งทุกอย่าง แม้กระทั่งการเป็นครู เราก็เป็นครูอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันก็เป็นสิ่งที่เราทำอยู่แล้ว เพียงแต่เราไม่รู้ว่าเราจะเหมาะกับโทรทัศน์หรือเปล่าเท่านั้นเอง

ทีมหมู

เราถามต่อว่า บทบาทเมนเทอร์ ในความคิดของคุณหมู เป็นอย่างไร คุณหมูก็ได้ตอบเราว่าไม่รู้ต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง แต่ทั้งหมดทั้งมวลคือความท้าทาย

ก็ค่อนข้างเครียดกับการทำงาน เรารู้ว่าการที่เข้าไปอยู่ในทีวี มันอาจจะต้องมีเซ้นส์ของความเอนเตอร์เทน เราไม่รู้ว่าเรามีเซ้นส์ของความเอนเตอร์เทนเพียงพอให้กับคนดูทางบ้านได้หรือเปล่า หรืออาจจะไม่ใช่เล่นอะไรที่มันตลกขำขันได้ เรารู้สึกว่ารายการเรียลลิตี้โชว์มันอาจจะมีความดราม่ากันมากเกินไป สาระน้อยเกินไป ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่มันมีเรื่องของสาระในอุตสาหกรรมแฟชั่น อุตสาหกรรมบันเทิง ให้เขาได้ฟังว่าจริงๆ แล้วเบื้องหลังของการทำงานต้องการอะไรบ้าง แล้วมันต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง ก็เป็นงานที่ท้าทายแล้วก็เครียดมาก

ดูเหมือนเมนเทอร์หมู อาซาว่าจะดูดุมากกว่าเมนเทอร์คนอื่นๆ? จริงหรือเปล่า

ผมอาจจะดูเป็นครูมากกว่าหรือเปล่า ผมอาจจะดูเครียดกว่าทุกทีม อาจจะเป็นคนใช้ประสบการณ์ในการสอน ในการเป็นเมนเทอร์หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเราไปเล่นเกมแต่จริงๆ แล้วเราไม่ได้ทำหน้าที่เพื่อตัวเราเอง เราทำหน้าที่เพื่อน้องๆ ในทีม อันนี้เป็นสิ่งสำคัญ

ครั้นเราถามว่าเป็นเมนเทอร์ที่ดีในสไตล์หมู อาซาว่า เป็นยังไง?

มันไม่มีอะไรตายตัว เราต้องมองถึงการพัฒนาของน้องๆ ในทีมมากกว่า เขาถึงจะไปถึงในสิ่งที่เขามุ่งมั่น แล้วเขามีความใฝ่ฝันมากขนาดไหน เพราะฉะนั้นเราจะต้องเอาอัตตาตัวเองออกไป เราไม่ได้เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง แต่ว่าเรามองภาพรวมของผลลัพธ์ที่มันจะเกิดขึ้น อันนี้เป็นสิ่งสำคัญ สุดท้ายก็จะทำให้สิ่งนั้นมันเกิดขึ้นได้ แต่ในขณะเดียวกันมีความสนุกสนาน มีอรรถรสเกิดขึ้นไปพร้อมๆ กันเนี่ย มันก็เป็นความยากแล้วก็เป็นความท้าทายเหมือนกัน จะบาลานซ์ยังไงให้มันสนุกด้วย ได้ความรู้ไปด้วย

ทั้งนี้ถามต่อว่า ลุคภายนอกเห็นเคร่งขรึม จริงๆ ไลฟ์สไลต์ หมู อาซาว่า เป็นยังไงบ้าง เขาบอกเราว่าเขาเป็นคนตลก ปากร้ายจริงแต่ติดตลก

จริงๆ ในการทำงานผมก็คงจะเป็นคนทำงานจริงจัง แต่ถ้าอีกบุคลิกหนึ่งส่วนใหญ่คนก็จะบอกว่าผมเป็นคนตลก แล้วก็ค่อนข้างง่ายๆ สบายๆ แล้วก็ปากร้าย แต่เป็นคนปากร้ายแบบตลกๆ จริงๆ เป็นคนสบายๆ แต่ก็จะไม่ค่อยมีใครเห็น เพราะผมก็ไม่ค่อยให้ใครได้มีโอกาสเห็น ผมค่อนข้างจะเป็นส่วนตัวในเรื่องของชีวิตส่วนตัวพอสมควร

พี่ชอบแบบนี้

อย่างไรก็ตาม เราถามว่า เป็นเมนเทอร์ที่แต่งตัวเยอะๆ แปลกแบบนี้ เป็นตัวเองหรือสร้างขึ้นมา คุณหมูสวนทันทีว่า 'พี่เป็นตัวเอง'

ผมเน้นตัวตนของผมเป็นหลัก บางคนก็จะว่าเยอะ “ไอ้นี่ใส่ชุดนอนมาออกรายการ” แต่ผมก็แต่งตัวของผมแบบนี้มาหลายสิบปีแล้ว ถ้าคนรู้จักผม ผมก็จะเป็นคนที่ใส่ชุดนอนไปงานบ้าง ใส่ชุดนอนขึ้นเครื่องบินบ้าง คือผมเป็นคนที่ค่อนข้างมีมุมมองค่อนข้างชัดเจนในการใช้ชีวิตในการกินการอยู่ ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว จริงๆ ผมก็ใส่ได้หมดทุกอย่าง ใส่ได้ตั้งแต่เสื้อข้างถนนตัวละไม่กี่บาท อย่างช่วงนี้ก็จะชอบซื้อเสื้อผ้าเก่าๆ ซื้อเสื้อผ้าวินเทจ ชอบผสม ความสุขของผมคือการผสมผสานสิ่งที่มันไม่เข้ากัน ให้มันออกมามีความแปลกใหม่

หมู อาซาว่า

ผมมีวิธีคิดที่ท้าทาย วิธีคิดที่ใหม่ บางทีอาจจะมีซื้อตัวละสามร้อย ตอนนี้อาจจะบ้าเสื้อที่ดูขยะๆ มาผสมกับผ้าพันคอ
แอร์เมส หรือผสมให้มันมั่วซั่ว ไม่เคยมีแบรนด์ว่าต้องซื้อแบรนด์นั้นแบรนด์นี้ เพราะฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่นำมาถ่ายทอดผ่านแบรนด์ของผม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือร้านอาหารมันก็จะเป็นตัวตนของผม สิ่งที่ผมรักแล้วก็ศรัทธา ผมรู้สึกว่ามันเป็นวิถีที่อยากจะบอกต่อให้กับคนที่เขาอาจจะมีความชอบคล้ายๆ กับสิ่งที่เราชอบ. 

ที่มาภาพ :polpatasava

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้