วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรชัย' จี้ กรธ.ทำ ก.ม.ส.ส.-ส.ว. ซัดคำพูด 'นายกฯ-มีชัย' ส่อยื้อ ลต.

"วรชัย" แนะ กรธ.วางมือ ก.ม.ลูกอื่น เร่งทำกฎหมาย ส.ส-ส.ว.ให้เสร็จ หากคิดเลือกตั้งไว ชี้คำพูด "บิ๊กตู่-มีชัย" ส่อยืดโรดแม็ป ยื้อเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีการจัดทำกฎหมายลูกที่ยังไม่เสร็จสิ้นว่า กรธ.ควรวางมือในการทำกฎหมายลูกหลายฉบับที่ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เช่น พ.ร.บ.ป.ป.ช.ไว้ก่อน แต่ควรทำกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เช่น พ.ร.บ.สองฉบับ คือ ที่มา ส.ส. และส.ว.ซึ่งไม่น่าจะมีอะไรยาก โดยที่มาของ ส.ว.ก็ชัดเจนแล้ว ที่มาของคณะกรรมการก็ชัดเจนแล้ว ส่วนที่มา ส.ส.รัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้ว พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญก็ผิดไปจากนี้ไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้แล้วแต่ผู้มีอำนาจจะต้องการอย่างไร ถ้าต้องการให้เลือกตั้งไวก็สั่งได้ แต่ถ้าอยากยื้อก็คงต้องพูดเหมือนนายกรัฐมนตรี และประธาน กรธ.ที่รับลูกจากนายกฯ ว่า การทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญต้องรอบคอบ ซึ่งกฎหมายที่ควรใช้ความรอบคอบ คือ พ.ร.บ.งบประมาณ ที่ต้องตรวจสอบให้ละเอียดถึงความคุ้มค่า การใช้งบประมาณส่อว่าไม่ถูกไม่ควรหรือไม่ แต่กลับผ่านได้สามวาระรวดในเวลาอันรวดเร็ว เห็นได้ว่าผู้มีอำนาจต้องการให้เสร็จก็ต้องเสร็จ ดังนั้นถ้าต้องการเลือกตั้งไวก็ต้องให้ทำกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เสร็จโดยเร็ว

"วรชัย" แนะ กรธ.วางมือ ก.ม.ลูกอื่น เร่งทำกฎหมาย ส.ส-ส.ว.ให้เสร็จ หากคิดเลือกตั้งไว ชี้คำพูด "บิ๊กตู่-มีชัย" ส่อยืดโรดแม็ป ยื้อเลือกตั้ง 25 ก.ย. 2560 15:05 25 ก.ย. 2560 19:01 ไทยรัฐ