วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวาง เปิดใจไม่ต้องเคลียร์ แอฟ เพราะข่าวกับ สงกรานต์ ไม่จริง! (คลิป)

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 25 ก.ย. 2560 ณ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) กวาง อรการ จิวะเกียรติ ผู้ประกาศข่าวสาวทางช่องทรูโฟร์ยู พร้อมด้วยทนายความส่วนตัว ได้เดินทางมาแจ้งความกรณีถูกผู้ใช้ไอจีรายหนึ่งและเพจดังเพจหนึ่งโยงข่าวเป็นมือที่ 3 ระหว่างคู่รักดัง แอฟ ทักษอร เตชะณรงค์ และ สงกรานต์ เตชะณรงค์

ในการฟ้องร้องครั้งนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ในส่วนของกวาง อรการ ฟ้อง และทางทีมงานรายการ The Attitude ฟ้อง ซึ่งเป็นการฟ้องหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทางทนายขอสงวนไว้เพราะมีผลต่อรูปคดี โดยมี ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา รองสารวัตรสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เป็นผู้รับเรื่อง โดยใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชม. จึงแล้วเสร็จ

ภายหลังจากพบเจ้าหน้าที่ กวาง อรการ ได้เปิดใจถึงการเข้าแจ้งความในวันนี้ว่า "วันนี้มาแจ้งในคดีอาญานะคะ ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา คือในรายละเอียดตอนนี้อาจจะยังระบุไม่ได้ว่าเราแจ้งใครบ้าง เพราะว่ากระทบกับรูปคดีด้วยค่ะ ตอนนี้ก็ส่งพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ก็แจ้งไปกรณีเดียวคือหมิ่นประมาทค่ะ ตอนนี้แค่ส่งเรื่องไปว่ามีเพจไหน ไอจีไหน หรือสื่อไหนที่ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จและส่งผลกับชีวิตของเราและครอบครัวค่ะ

ความตั้งใจที่มาในวันนี้คือกวางอยากให้เคสนี้เป็นเคสตัวอย่าง อยากให้เป็นบรรทัดฐานของสังคมกับการที่เราจะโพสต์หรือแชร์ คอมเมนต์สิ่งที่มันไม่เป็นความจริง ข้อมูลที่มันผิดหรือเป็นเท็จ ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้มันสามารถทำลายชีวิตของคนได้เลยค่ะ โลกโซเชียลพอมาเจอกับตัวต้องบอกว่าน่ากลัวกว่าที่กวางเคยคิดไว้มากนะคะ ก็เลยอยากให้เป็นเคสตัวอย่าง หลังจากนี้เวลาโพสต์อะไรอยากให้มีความระมัดระวังมากขึ้นค่ะ

ในส่วนรูปคดีจะไปถึงขั้นตอนยังไงบ้าง ต้องรอทางพนักงานสอบสวนก่อนค่ะ ถามว่าแจ้งใครบ้างตอนนี้ยังบอกไม่ได้จริงๆ ค่ะ ถามว่ากี่ราย ยังระบุไม่ได้จริงๆ ขอโทษด้วยนะคะ เพราะมันส่งผลกระทบจริงๆ ค่ะ ส่วนคนที่คอมเมนต์ในทางเสียหายจะฟ้องด้วยไหม ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ให้ข้อมูลที่ผิดค่ะ คือข้อมูลที่ออกมามันผิดหมด ส่วนข้อมูลผิดยังไงบ้าง กวางชี้แจงไปหมดแล้วค่ะว่าข้อมูลที่ออกมามันเป็นสิ่งที่มันไม่จริงเลย

ถามว่าวันนี้เอาหลักฐานอะไรมาบ้าง ก็จะเป็นข้อความจากเพจหรืออินสตาแกรมหลายๆ อันที่ได้ลงข้อมูลไปค่ะ ถามว่าไม่ได้มีแค่เพจเดียวที่ถูกแจ้งใช่ไหม ก็ไม่ได้มีแค่ 1 ที่ค่ะ มีมากกว่า 1 ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นในโลกโซเชียลค่ะ ซึ่งสร้างความเสียหายมากนะคะ อยากให้ลองดูข้อความที่กวางถูกถล่มน่ะค่ะ ก็เสียหายมาก กระทบกับทางครอบครัวมากนะคะ มีคำที่ด่าไปถึงคุณแม่ถึงครอบครัวค่อนข้างเยอะ และถึงตัวกวางเองค่อนข้างรุนแรงมากค่ะ

กับเรื่องที่คุณสงกรานต์อินบ็อกซ์มาขอโทษ จริงๆ ชี้แจงไปหมดแล้วเนอะ คุณสงกรานต์ก็อินบ็อกซ์มาขอโทษ แต่กวางก็บอกไปว่าเราไม่ได้ทำความผิด คุณสงกรานต์ก็ไม่ได้ผิดเพราะเรื่องทั้งหมดไม่ได้เป็นความจริง มันไม่มีความจำเป็นที่ต้องขอโทษกันค่ะ

ถามว่าได้ติดต่อทางคุณแอฟไหม ไม่ได้ติดต่ออะไรเลย ซึ่งความสัมพันธ์กับคุณสงกรานต์คือแค่ทำงานและเจอหน้ากันแค่ 3 ชม. ในการสัมภาษณ์รายการแค่นั้นเลยค่ะ ทุกอย่างที่กวางชี้แจงไปในอินสตาแกรม หรือที่เคยพูดในช่องทรูโฟร์ยู คือข้อมูลที่เป็นเรื่องจริงและมีแค่นั้นเลยค่ะ

พอมีข่าวถูกโยงก็ตกใจอย่างที่สุด งงมากว่ากวางไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ยังไงค่ะ หลังจากชี้แจงไปแล้วเอาเป็นว่าวันนี้กวางสบายใจขึ้นมาก เพราะทุกอย่างมันเริ่มเคลียร์ มันชัดเจนแล้วว่าเราเป็นผู้บริสุทธิ์ ทุกอย่างที่กวางพูดเป็นเรื่องจริง กวางสบายใจขึ้นมากค่ะ วันนี้ก็ขอบคุณพี่ๆ สื่อทุกคนด้วยนะคะ หลังจากนี้ก็คงเป็นเรื่องทางคดีต่อไปค่ะ".

กวาง อรการ เดินหน้าพบเจ้าหน้าที่ ปอท. ฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาทเพจดัง-ไอจีที่กุข่าวเป็นมือที่ 3 แอฟ-สงกรานต์ โดยตั้งใจจะให้เป็นคดีตัวอย่าง เพื่อให้คนมีความระมัดระวังในการโพสต์และแชร์ รับตกใจกับข่าวและงงว่าถูกโยงไปได้ยังไง 25 ก.ย. 2560 14:52 25 ก.ย. 2560 15:26 ไทยรัฐ