วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ปูดจตุจักรในมือ รฟท.จ้างเอกชนเก็บขยะสัญญาเดียว 369 ล้านบาท

"ไพบูลย์" แฉ รฟท.ไล่บี้ผู้ค้ารายเล็กในตลาดจตุจักร เพิ่มค่าเช่าแพง 10 เท่าจากที่เคยเช่ากับ กทม. ปูดสัญญาจ้าง บริษัทเอกชน ทำความสะอาด แค่สัญญาเดียว 369 ล้านบาท จากเดิม กทม.แค่ 3 ล้านเศษ ทวงคำพูด "บิ๊กตู่" ไหนเคยลั่นวาจาจะช่วย ปชช. มุ่งปราบโกง รึแค่น้ำลาย

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฎิรูป กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ค้ารายเล็กที่มีแผงค้าอยู่ตลาดนัดจตุจักร ว่า ถูกเจ้าหน้าที่ระดับสูงของการรถไฟแห่งชาติ(รฟท.) กลั่นแกล้งสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน โดยมีกระบวนการหาประโยชน์ในทางมิชอบ เรียกเก็บค่าเช่าที่ดิน รฟท.แพงขึ้น 10 เท่าของราคาที่ประชาชนเคยจ่ายค่าเช่าให้ กทม.เดิม ทำให้ขณะนี้ประชาชนฯผู้ค้ากว่า 5,000 ราย ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่รัฐ ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจที่ตกตํ่า ขายของไม่ค่อยได้ ซ้ำยังถูก รฟท. ฟ้องร้องดำเนินคดีอีกหลายร้อยราย และจะถูกฟ้องคดีอีกเป็น 1,000 ราย ทำให้ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจาก รฟท.และกระทรวงคมนาคม

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ตนจึงได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าการรถไฟได้อ้างในศาลปกครองว่า อัตราเรียกเก็บค่าเช่าที่เรียกเก็บเพิ่มจากประชาชนผู้ค้า เกิดการนำค่าบริหารตลาดนัดที่มีค่าใช้จ่ายจำนวนสูงมากมาคิดเฉลี่ยเป็นค่าเช่า จึงตรวจสอบค่าใช้จ่ายของ รฟท. พบว่ามีสัญญาว่าจ้างทำความสะอาดตลาดนัดจตุจักร ที่มีผู้ประมูลรายเดียว สัญญาเดียวมีมูลค่าสูงถึง 369 ล้านบาท ส่อว่าจะมีทุจริตหาประโยชน์ในทางมิชอบ และสัญญาจ้างใช้วิธีพิเศษ ค่ารักษาความปลอดภัยนับตั้งแต่ปี 2555 การรถไฟจ่าย ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไป กว่า 350 ล้านบาท ทั้งค่ารักษาความปลอดภัยที่สูงเป็น 5 เท่า และค่าทำความสะอาดสูงเป็น 11 เท่าของค่าใช้จ่ายที่ กทม. บริหารตลาดนัดจตุจักรใน ปี 2554 จึงเท่ากับการดำเนินจัดซื้อจัดจ้างของการรถไฟที่ส่อว่ามีทุจริต ทำให้ราคาค่าจ้างที่สูงผิดปกติ นำมาคิดค่าเช่าแผงค้ากับประชาชน ทำให้ประชาชนเป็นผู้เสียหายจากการกระทำดังกล่าว

"ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ประกาศเจตนารมณ์จะช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อนทุกคน ทุกหนทุกแห่ง และจะมุ่งปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ จึงขอให้ท่านเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ค้าขายรายเล็กๆ จำนวน 5,000 ครอบครัวใน กทม.พร้อมช่วยปราบเจ้าหน้าที่รัฐที่ทุจริตในกรณี ตลาดนัดจตุจักร และยังปรากฏว่ากฎหมายไม่ได้ให้อำนาจ รฟท.มาดำเนินกิจการบริหารตลาดนัดจตุจักร จึงเป็นการดำเนินการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายประการ ทั้งนี้ผมจะรับช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนเพื่อต่อสู้คดีกับ รฟท.ต่อไป" นายไพบูลย์ ระบุ

"ไพบูลย์" แฉ รฟท.ไล่บี้ผู้ค้ารายเล็กในตลาดจตุจักร เพิ่มค่าเช่าแพง 10 เท่าจากที่เคยเช่ากับ กทม. ปูดสัญญาจ้าง บริษัทเอกชน ทำความสะอาด แค่สัญญาเดียว 369 ล้านบาท จากเดิม กทม.แค่ 3 ล้านเศษ ทวงคำพูด "บิ๊กตู่" ไหนเคยลั่นวาจาจะช่วย 25 ก.ย. 2560 14:50 25 ก.ย. 2560 15:13 ไทยรัฐ