วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนมแห่งความสามัคคีกลมเกลียว “ขนมไหว้พระจันทร์”

เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลมงคลของชาวจีน ที่ผูกพันกับตำนานเรื่องดวงจันทร์อย่างแนบแน่น โดยหนึ่งในตำนานโด่งดังที่สุดคือ “ฉังเอ๋อเหินสู่ดวงจันทร์” และ “ตำนานการปลดแอกชาติจีนออกจากการปกครองของมองโกล” กระนั้นทุกตำนานยกย่องให้ ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นสิ่งสำคัญในการบูชาดวงจันทร์ หลังจากไหว้พระจันทร์เรียบร้อยแล้ว คนทั้งบ้านจะนำขนมไหว้พระจันทร์มาแบ่งกันรับประทาน เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความรักใคร่สามัคคีกลมเกลียวกัน

การทำขนมไหว้พระจันทร์ ถือเป็นศาสตร์ชั้นสูงของชาวจีน โดยแต่ละถิ่นก็จะมีสูตรลับและรสชาติของขนมไหว้พระจันทร์แตกต่างกันไป อีกทั้งมีการทำไส้ที่หลากหลายสารพัดตามจินตนาการ ในฐานะผู้นำเทรนด์ด้านอาหารการกินและไลฟ์สไตล์ ค่ายเดอะมอลล์ กรุ๊ป, ดิ เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ร่วมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์อย่างมีรสนิยม ด้วยการจัดงาน “มูนเค้ก เฟสติวัล 2017” นำขนมไหว้พระจันทร์ 5 ไส้สุดเอ็กซ์คลูซีฟ จาก 5 โรงแรมดัง มาให้ลูกหลานชาวจีนได้เลือกสรรกันเป็นทางเลือกใหม่ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 4 ต.ค.2560

“ชุติเดช ผู้เจริญทั่ว” ผู้อำนวยการใหญ่บริหารสินค้าซุปเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ กรุ๊ป บอกเล่าถึงความพิเศษของ 5 ไส้ขนมไหว้พระจันทร์สุดพรีเมียมว่า ประกอบด้วย “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้น้ำผึ้งอินทผลัม” รสชาติใหม่สร้างสรรค์จากใจโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ, “ขนมไหว้พระจันทร์รสแบล็คทรัฟเฟิล” เอกลักษณ์เฉพาะของโรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค, “ขนมไหว้พระจันทร์แป้งสดไส้ทุเรียนสด” จากโรงแรมเซี่ยงไฮ้แมนชั่น, “ขนมไหว้พระจันทร์สุดฮิพรสเจแปนนีสชีสเค้ก” ของโรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพฯ และ “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดไข่แดง” ความอร่อยในตำนานจากโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ.