วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังมี ภูเขาเห็ดโคน เจ้าของขายวันเดียว 3 หมื่น เชื่อผุดอีกเร็วๆ นี้

เห็ดโคนแม่สอดยังคงทะลัก จากสภาพอากาศฝนตก อากาศร้อนอบอ้าว เจ้าของจอมปลวกเห็ดโคนมหัศจรรย์ เหลือจากแจก นำไปขายร่วม 200 กก. ได้เงินถึง 3 หมื่น หว่านข้าวสารตามความเชื่อที่ว่า หว่านข้าวแล้วเห็ดจะออก...

วันที่ 25 ก.ย.60 หลังจากที่สวนหลังบ้านของ นายสุเทพ ผัดอ่อนอ้าย อายุ 59 ปี เลขที่ 64 หมู่ 8 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก มีเห็ดโคนออกดอกกลางจอมปลวกจำนวนมาก ชาวบ้านทั้งใกล้ไกลหลังทราบข่าวต่างพากันมาดูความมหัศจรรย์เห็ดโคนที่ออกมามากมาย

ต่อมา เจ้าของได้เริ่มเก็บเห็ดขณะที่ชาวบ้านที่มาดูนับร้อยคนต่างช่วยเก็บเห็ดด้วย และบางคนขอซื้อไปผัดกินที่บ้าน นายสุเทพก็ใจดีแบ่งขายเห็ดให้ จนสุดท้ายสามารถขายเห็ดได้ทั้งหมดประมาณเกือบ 200 กิโลกรัม ขายได้เงินกว่า 3 หมื่นบาทภายในวันเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ช่วงเช้า นายสุเทพได้เดินออกสำรวจตามจอมปลวกต่างๆ ที่มีจำนวนมาก ในพื้นที่กว่า 20 ไร่ พบว่าบางแห่งยังมีเห็ดโคนออกประปรายกระจายในหลายจุดจึงได้เก็บมาปรุงอาหาร และบางส่วนแบ่งให้กับญาติพี่น้อง

นายสุเทพ กล่าวว่า คาดว่าอีกไม่ถึงอาทิตย์ เห็ดโคนในสวนจะต้องออกมาอีกเพราะอากาศร้อนอบอ้าว เห็ดมักผุดจากดิน ปีนี้ถือว่าสามารถทำเงินได้มาก เพราะเห็ดออกมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ส่วนจอมปลวกที่เก็บเห็ดไปแล้ว ได้ทำพิธีหว่านข้าวสารตามเคล็ดลับของบรรพบุรุษ ที่บอกให้หว่านข้าวเพื่อให้เห็ดออก. 

เห็ดโคนแม่สอดยังคงทะลัก จากสภาพอากาศฝนตก อากาศร้อนอบอ้าว เจ้าของจอมปลวกเห็ดโคนมหัศจรรย์ เหลือจากแจก นำไปขายร่วม 200 กก. ได้เงินถึง 3 หมื่น หว่านข้าวสารตามความเชื่อที่ว่า หว่านข้าวแล้วเห็ดจะออก... 25 ก.ย. 2560 14:10 25 ก.ย. 2560 14:37 ไทยรัฐ