วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' แย้ง ป.ป.ช. ชงหลักฐานใหม่ เอาผิดรัฐบาลมาร์ค ซื้อเรือเหาะ

"เรืองไกร" แย้ง ป.ป.ช. แจงมีหลักฐานใหม่ยื่นเอาผิด "มาร์ค" ซื้อเรือเหาะ ยกปมอนุมัติใช้งบกลาง 350 ล้านบาทไม่ถูกต้องมัดผิด หักล้างประเด็นเก่าที่ถูกตีตก กระทบชิ่งโยงเล่นงาน "บิ๊กป้อม" ร่วมรับผิดชอบเพราะเป็นอดีต รมว.กลาโหม

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบการจัดซื้อเรือเหาะสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปี 52 ว่า ในวันที่ 25 ก.ย.ได้ส่งหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อส่งหลักฐานเพิ่มเติม 2 ประเด็น ได้แก่ 1.บันทึกการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อวันที่ 10 มี.ค.59 เป็นรายงานลับที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. แจ้งผลการตรวจสอบคดีเรือเหาะต่อที่ประชุม สนช.ว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขณะนั้น ไม่มีความผิดในการจัดซื้อเรือเหาะ 2.รายชื่อ ครม.รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ที่ร่วมลงมติอนุมัติใช้งบกลาง 350 ล้านบาท จัดซื้อเรือเหาะปี 52 เพื่อชี้ให้เห็นว่า กรณีที่ ป.ป.ช.เคยยกคำร้องคดีเรือเหาะของนายสุเทพ เป็นคนละประเด็น กับกรณีล่าสุดที่ตนยื่นเรื่องให้เอาผิดนายอภิสิทธิ์และ ครม.

ทั้งนี้เนื่องจากการยกคำร้องนายสุเทพเป็นการร้องเรียนเรื่องการจ่ายเงินแพงเกินจริง ในการซื้อเรือเหาะ แต่กรณียื่นเอาผิดนายอภิสิทธิ์และ ครม.เป็นกรณีอนุมัติใช้งบกลาง รายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินและจำเป็น โดยไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ เพราะไม่ใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน และไม่ได้ขออนุมัติหลักการจาก ครม.ก่อน ในกรณีการจัดซื้อที่มีงบประมาณเกิน 100 ล้านบาท จึงเป็นคนละประเด็นชัดเจน และเป็นประเด็นใหม่ที่ ป.ป.ช.หยิบยกมาตรวจสอบได้แน่นอน

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ในส่วน ครม.ที่เข้าร่วมประชุม ครม.วันที่ 10 มี.ค.52 ที่ร่วมอนุมัติงบกลาง 350 ล้านบาท จัดซื้อเรือเหาะ จะต้องร่วมรับผิดชอบและถูกตรวจสอบหมดทุกคน โดยขอโฟกัสไปที่ 3 คน คือ นายอภิสิทธิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต รมว.กลาโหม ที่รับผิดชอบกองทัพบก กลุ่มนี้ต้องเป็นผู้รับผิดชอบหลัก ทั้งนี้กรณีการอนุมัติจัดซื้อเรือเหาะดังกล่าว เหมือนกิ้งกือตกท่อ ที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์มาพลาดในเรื่องง่ายๆ ที่ไม่น่าจะผิดพลาดได้.

"เรืองไกร" แย้ง ป.ป.ช. แจงมีหลักฐานใหม่ยื่นเอาผิด "มาร์ค" ซื้อเรือเหาะ ยกปมอนุมัติใช้งบกลาง 350 ล้านบาทไม่ถูกต้องมัดผิด หักล้างประเด็นเก่าที่ถูกตีตก กระทบชิ่งโยงเล่นงาน "บิ๊กป้อม" ร่วมรับผิดชอบเพราะเป็นอดีต รมว.กลาโหม 25 ก.ย. 2560 13:58 25 ก.ย. 2560 15:31 ไทยรัฐ