วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' ยันยังไม่พบพระผู้ใหญ่ มส. มีเอี่ยวอมเงินทอนวัด

"ออมสิน" เผยนายกฯ สั่งเดินหน้าฟันเงินทอนวัด สั่งด่วนสอบ จนท.เอี่ยวโกง ยันยังไม่พบพระผู้ใหญ่ใน มส.มีเอี่ยว

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินงบสนับสนุนด้านบูรณปฏิสังขรณ์วัด ว่า ตนได้บอกข้าราชการในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่า นายกฯ ต้องการให้เดินหน้าเรื่องเงินทอนวัด โดยเริ่มจากภายใน คือ คนของ พศ.ก่อน จากนั้นค่อยสืบสวนออกไปว่ามีพระสงฆ์หรือฆราวาสเกี่ยวข้องอย่างไร ทราบว่านอกจาก นายพนม ศรศิลป์ และนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. แล้วยังมีเจ้าหน้าที่ พศ.อีกหลายคนที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของพระสงฆ์ที่มีชื่อเกี่ยวข้องนั้น กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ถ้าไม่พบพระสงฆ์รูปดังกล่าวจะฝากหมายเรียกเอาไว้กับทางวัด หากพระสงฆ์ที่ถูกกล่าวหาไม่มาพบเจ้าหน้าที่จะออกหมายจับตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

เมื่อถามว่า จะจัดการเรื่องเงินทอนวัดให้โปร่งใสในรัฐบาลนี้ได้หรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า พยายามทำอยู่ เพราะหลายเรื่องเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ พศ. ที่เป็นผู้จัดสรรงบสนับสนุนให้กับวัดต่างๆ โดยเฉพาะวัดที่อยู่ต่างจังหวัด

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่ พศ.ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะมีการโยกย้ายออกจากตำแหน่งหรือออกนอกพื้นที่อย่างไร นายออมสิน กล่าวว่า หลังได้รับหนังสือจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้วตนได้ทำบันทึกด่วนที่สุดไปให้ ผอ.พศ.แล้ว เพื่อให้รีบดำเนินการในส่วนเจ้าหน้าที่พศ.ที่เกี่ยวข้องโดยด่วน แต่ ผอ.พศ.ยังไม่ได้รายงานกลับมาว่าดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง แต่มีขั้นตอนการสอบสวนของข้าราชการอยู่

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม (มส.) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบยังไม่พบว่ามีพระผู้ใหญ่ที่นั่งในคณะกรรมการ มส. เข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

"ออมสิน" เผยนายกฯ สั่งเดินหน้าฟันเงินทอนวัด สั่งด่วนสอบ จนท.เอี่ยวโกง ยันยังไม่พบพระผู้ใหญ่ใน มส.มีเอี่ยว 25 ก.ย. 2560 13:20 25 ก.ย. 2560 13:52 ไทยรัฐ