วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ตีปี๊บ แนะจับตา 27 ก.ย.คดีข้าว โยงสิทธิ์อุทธรณ์ 'ปู'

"อภิสิทธิ์" แนะสังคมจับตา 27 ก.ย.นี้ อ่านคำตัดสินจำนำข้าว โยงสิทธิ์อุทธรณ์ สวนเจ็บ ถ้าคิดว่าไม่ผิด แล้วพา "ยิ่งลักษณ์" หนีทำไม

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านรายการ "ต้องถาม" ทางช่องฟ้าวันใหม่ กรณีวันที่ 27 ก.ย. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะนัดอ่านคำพิพากษาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าวนั้นว่า ตามหลักกฎหมาย การพิจารณา และอ่านคำพิพากษาจะต้องทำต่อหน้าจำเลย แต่เมื่อจำเลยหลบหนีต้องออกหมายจับ และกำหนดระยะเวลาหาตัว ขณะเดียวกันกฎหมายกำหนดว่าในกรณีดังกล่าวเมื่อให้เวลาอันสมควรแล้ว แต่จำเลยยังไม่มา ศาลสามารถให้อ่านคำพิพากษาได้ ตรงนี้ตนสงสัยว่าไม่อ่านก็ได้ใช่หรือไม่ ต้องรอดู ส่วนเมื่อศาลตัดสินแล้วจะต้องดูกระบวนการอุทธรณ์ว่า เป็นอย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญเปิดให้อุทธรณ์ได้ การอ่านหรือไม่อ่านคำตัดสินจะมีผล เพราะเกี่ยวกับเรื่องอุทธรณ์และอายุความของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. ... อย่างไรก็ตาม ถ้าเจ้าตัวไม่มาจะอุทธรณ์ได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายว่าร่าง พ.ร.บ.นี้ ที่จะประกาศภายในวันที่ 27 ก.ย.หรือไม่ ในกรณีศาลไม่อ่านคำตัดสินและมีผลให้กฎหมายใหม่มาบังคับใช้ก่อน จะมีผลค่อนข้างมากในเรื่องสิทธิอุทธรณ์และเรื่องอายุความ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากตัดสินว่า จำคุกไม่รอลงอาญา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็คงไม่มารับฟังคำพิพากษา หรือถ้ามาก็ลุ้นตอนอุทธรณ์ว่า จะให้ประกันตัวหรือไม่ ส่วนกรณีศาลยกฟ้องเช่นเดียวกับรอลงอาญา น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มาได้ แต่อย่าลืมว่าทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์และอัยการสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ ดังนั้นโอกาสมาจึงไม่มากนัก

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนี มีความผิดหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าคิดว่าสิ่งที่ทำไม่ผิดกฎหมาย ทำไมต้องมีพฤติกรรมแบบที่เกิดขึ้น บ่งบอกถึงเจตนาแสดงว่าสิ่งที่ทำนำไปสู่การปิดบัง หลบซ่อน อำพราง ถามว่าพฤติกรรมดังกล่าวทำเพื่ออะไร ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของฝ่ายสอบสวนว่าจะพิจารณาอย่างไร

"อภิสิทธิ์" แนะสังคมจับตา 27 ก.ย.นี้ อ่านคำตัดสินจำนำข้าว โยงสิทธิ์อุทธรณ์ สวนเจ็บ ถ้าคิดว่าไม่ผิด แล้วพา "ยิ่งลักษณ์" หนีทำไม 25 ก.ย. 2560 13:14 25 ก.ย. 2560 13:54 ไทยรัฐ