วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจ จ่อฟัน 'รถไก่ย่างเปิดไซเรน' ชี้มีโทษปรับ 500-1 พันบาท (คลิป)

ตำรวจ สภ.คลองหลวง เร่งตรวจสอบรถไก่ย่างเปิดไซเรน หากพบว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับ 500-1,000 บาท ชี้ทำให้คนอื่นเข้าใจผิด หากเป็นรถฉุกเฉินจริงคราวหน้าอาจไม่หลบให้

ตามที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ วิษณุ จันทวงศ์ ได้โพสต์ภาพกล้องหน้ารถที่มีรถกระบะไม่ทราบยี่ห้อรุ่นและหมายเลขทะเบียน เป็นลักษณะแบบตู้ทึบโดยรถคันดังกล่าวขับด้วยความเร็วและเปิดสัญญาณไฟไซเรนหน้าและหลังซึ่งเมื่อประชาชนเห็นก็นึกว่าเป็นรถพยาบาล เพราะรถกระบะคันดังกล่าวมีลักษณะคล้ายรถพยาบาลที่วิ่งรับ-ส่งคนเจ็บคนป่วยแต่เมื่อขับเข้ามาใกล้ๆ ก็ต้องพบว่ารถกระบะคันที่ตนเองหลบให้นั้นไม่ใช่รถพยาบาลแต่เป็นรถรับ-ส่งไก่ยางนั่นเอง

ล่าสุด (25 ก.ย.60) พ.ต.ท.สรายุทธ แสงทอง สารวัตรจราจร สภ.คลองหลวง กล่าวว่า จากกรณีรถรับ-ส่งไก่ย่าง 5 ดาวติดสัญญาณไฟไซเรนและเปิดวิ่งบนถนนบางขันธ์-หนองเสือ ทำให้ประชาชนที่พบเห็นเข้าใจผิดนึกว่าเป็นรถพยาบาลที่ใช้รับ-ส่งคนเจ็บคนป่วยประชาชนต่างก็หลบทางให้ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.คลองหลวง อยู่ในระหว่างการตรวจสอบและติดตามรถคันดังกล่าวมาตรวจสอบว่าในการติดสัญญาณแสงวับวาบนั้นได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ หากนำไปติดโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้นก็จะผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกมาตรา 13 ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถทุกชนิดในทางเดินรถใช้ไฟสัญญาณแสงวับวาบ ถ้าเกิดจะติดตั้งต้องได้รับอนุญาตจากจากผู้บังคับบัญชาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และต้องขอความร่วมมือจากประชาชนว่าอย่านำสัญญาณแสงไฟวับวาบมาติดบนรถของตนเองถ้าไม่ได้รับอนุญาตเพราะถือว่าผิดกฎหมายมีโทษปรับตั้งแต่ 500-1,000 บาท และประชาชนที่ใช้ถนนก็จะเข้าใจผิดถ้าหากเป็นรถฉุกเฉินและรถพยาบาลจริงๆ ก็จะไม่หลบให้

ตำรวจ สภ.คลองหลวง เร่งตรวจสอบรถไก่ย่างเปิดไซเรน หากพบว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับ 500-1,000 บาท ชี้ทำให้คนอื่นเข้าใจผิด หากเป็นรถฉุกเฉินจริงคราวหน้าอาจไม่หลบให้ 25 ก.ย. 2560 12:50 25 ก.ย. 2560 14:23 ไทยรัฐ