วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ท้า! ขอ 3 ชื่อแก๊ง ตร.พา 'ปู' หนี ฟ้องศาล ยันผิดชัวร์

"นิพิฏฐ์" โพสต์แย้งความเห็น "บิ๊กป้อม-บิ๊กแป๊ะ" ยันแก๊ง ตร.พา "ยิ่งลักษณ์" หนีผิด ท้าขอรายชื่อส่งฟ้องศาลตัดสิน เชื่อผิดกฎหมายชัวร์

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีแก๊งตำรวจพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนีออกนอกราชอาณาจักร ว่า "เรื่องคุณยิ่งลักษณ์หนี ผมเห็นแย้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ฟังทั้งสองท่านพูดว่า ตำรวจที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนียังไม่มีความผิดทางอาญา ท่านลองฟังความเห็นแย้งผมเป็นไร ผมจะกล่าวเป็นสำนวนชาวบ้านที่สุด เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ 1. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้รับการประกันตัวจากศาลฎีกา โดยมี "เงื่อนไข" ว่าห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล 2. คำสั่งศาลดังกล่าวถือเป็น "ข้อกำหนด" ของศาลเพื่อให้การพิจารณาเป็นไปโดยเที่ยงธรรม รวดเร็ว ไม่ชักช้า ไม่เป็นการประวิงคดี เป็นไปตาม ป.วิ.แพ่ง มาตรา 30 และ 31 3. การฝ่าฝืนข้อกำหนดดังกล่าว ถือเป็นการ "ละเมิดอำนาจศาล" มีโทษทางอาญา ทั้งจำคุกและปรับตาม ป.วิ.แพ่ง มาตรา 33 4. เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ตำรวจที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีก็มีความผิดฐานเป็นตัวการหรือผู้สนับสนุน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 หรือมาตรา 86 นี่เป็นความเห็นทางกฎหมายว่า ตำรวจที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีมีความผิดทางอาญาแล้ว หาก พล.อ.ประวิตร หรือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เห็นแย้งกับผมอีก ท่านระบุชื่อ ตำแหน่ง ที่อยู่ ของตำรวจที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีมาให้ผมสิ แล้วผมจะเอาชื่อตำรวจทั้ง 3 นาย ไปยื่นต่อศาลฎีกา แล้วเราคอยฟังว่า ศาลฎีกาจะตัดสินยังไง แล้วเรื่องนี้ชาวบ้านชาวช่องจะได้เลิกเถียงกันเสียที"

"นิพิฏฐ์" โพสต์แย้งความเห็น "บิ๊กป้อม-บิ๊กแป๊ะ" ยันแก๊ง ตร.พา "ยิ่งลักษณ์" หนีผิด ท้าขอรายชื่อส่งฟ้องศาลตัดสิน เชื่อผิดกฎหมายชัวร์ 25 ก.ย. 2560 12:49 25 ก.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ