วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดให้ 'บิ๊กป๊อก' ! 'บิ๊กกุ้ย' แบะท่ารื้อสอบคดีจัดซื้อเรือเหาะ

ประธาน ป.ป.ช.แบะท่ารื้อสอบคดีซื้อเรือเหาะให้เกิดความกระจ่างตามเสียงเรียกร้อง "บิ๊กป๊อก" ยอมรับคดีใหญ่หลายเรื่องสะดุด ลงมติตัดสินไม่ได้ เจอแท็กติกผู้ถูกกล่าวหาส่งข้อโต้แย้งประวิงเวลา 

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงการเรียกร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบโครงการจัดซื้อเรือเหาะตรวจการณ์ปี 2552 ว่า ป.ป.ช.พร้อมตรวจสอบกรณีจัดซื้อเรือเหาะ ให้เกิดความกระจ่างต่อสังคมตามที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อยากให้มีการตรวจสอบ แต่ต้องดูรายละเอียดว่า มีประเด็นใดบ้างที่เคยไต่สวนไปแล้ว และมีพยานหลักฐานใหม่แสดงให้เห็นว่า รัฐได้รับความเสียหายหรือไม่ ส่วนกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จะยื่นเรื่องให้ตรวจสอบ ครม.สมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เกี่ยวกับการจัดซื้อเรือเหาะนั้น หากพบว่ามีมูลความจริง จะแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การไต่สวนต่อไป

ส่วนความคืบหน้าการพิจารณาคดีสำคัญๆ ที่อยู่ในความสนใจของสังคมนั้น ยังไม่สามารถชี้มูลได้เร็วๆ นี้ เนื่องจากกระบวนการพิจารณาต้องรอบคอบ ที่ผ่านมาผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐได้ยื่นฟ้องคดี และส่งประเด็นโต้แย้งมากมาย เพื่อประวิงเวลาพิจารณาคดี ทำให้การพิจารณาชี้มูลความผิดเกิดความล่าช้า ประเด็นโต้แย้งส่วนใหญ่ เกี่ยวกับเรื่องอำนาจไต่สวนของ ป.ป.ช. เรื่องข้อกล่าวหาว่ามีกฎหมายรองรับหรือไม่ รวมถึงระยะเวลาการไต่สวน ส่วนหนึ่งเกิดขึ้น เพราะกฎหมาย ป.ป.ช.เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในช่วงเวลาที่ผ่านมา อีกทั้งหลักการพิจารณาคดี ป.ป.ช.เปิดช่องให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงข้อกล่าวหาได้เมื่อมีประเด็นใหม่

ประธาน ป.ป.ช.แบะท่ารื้อสอบคดีซื้อเรือเหาะให้เกิดความกระจ่างตามเสียงเรียกร้อง "บิ๊กป๊อก" ยอมรับคดีใหญ่หลายเรื่องสะดุด ลงมติตัดสินไม่ได้ เจอแท็กติกผู้ถูกกล่าวหาส่งข้อโต้แย้งประวิงเวลา 25 ก.ย. 2560 12:30 25 ก.ย. 2560 13:24 ไทยรัฐ