วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.สั่งเตรียมการรับมือ ปชช.แห่ฟังคดีรับจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ 27 ก.ย.นี้

คสช.กำชับทุกส่วน เตรียมการเต็มที่วันตัดสินคดีทุจริตจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 27 ก.ย.นี้ สั่งให้ดูแลพื้นที่และประชาชน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 25 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้กล่าวถึงการเตรียมการขั้นสุดท้ายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งในสัปดาห์นี้มีประชาชนเป็นจำนวนมากเดินทางเข้าสู่พื้นที่สนามหลวง และเจ้าหน้าที่ทุกส่วน รวมทั้งจิตอาสาได้ร่วมกันจัดระเบียบและอำนวยความสะดวกในการเข้ากราบพระบรมศพอย่างเต็มที่ จึงขอให้กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย ได้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างดีที่สุด จนถึงกำหนดปิดการเข้าสักการะใน 30 กันยายน สำหรับในส่วนการซักซ้อมการปฏิบัติในงานพระราชพิธีฯ รวมถึงการเตรียมดูแลประชาชนเป็นจำนวนมากที่จะเข้ามาร่วมในงานพระราชพิธีฯ นั้น เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้กำชับในเรื่องการอำนวยความสะดวก มาตรการดูแลความปลอดภัย โดยจะเปิดโอกาสให้ประชาชนทำหน้าที่อาสาสมัครดูแลความปลอดภัยในช่วงงานพระราชพิธีฯ ด้วย

สำหรับสถานการณ์น้ำในขณะนี้ พบว่าน้ำท่วมในภูมิภาคต่างๆ คลี่คลายลงแล้ว และประเมินได้ว่าในปีนี้ความเสี่ยงในการเกิดอุทกภัยน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ในพื้นที่ภาคใต้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเฝ้าระวัง ซึ่งเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เน้นย้ำให้กองทัพภาคที่ 4 ได้เตรียมการตามแผนงานที่วางไว้ให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องที่รัฐบาลได้มีการปรับโครงสร้างภาษี สุรา ยาสูบ ในขณะนี้นั้น ให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ร่วมกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิตได้ดำเนินการตรวจสอบและป้องกันมิให้มีการกักตุนสินค้า หรือแสวงประโยชน์จากการปรับภาษีสรรพสามิตดังกล่าว เพื่อมิให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ในวันที่ 27 กันยายน 2560 จะมีการอ่านคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ได้มอบหมายให้ส่วนที่เกี่ยวข้องได้ดูแลพื้นที่ และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางไปรับฟังคำพิพากษาเช่นเดียวกับ การปฏิบัติในวันที่ 25 สิงหาคม ด้วย รวมทั้งให้มีการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนเป็นส่วนรวมในพื้นที่ต่างๆ ในสาระสำคัญตามกระบวนการยุติธรรมของคดีนี้ด้วย เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดหรือการนำเอาข้อมูลไปบิดเบือนให้เกิดความเสียหายกับสังคม

การประชุมในวันนี้ เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้กล่าวถึงภารกิจการจัดระเบียบสังคมและการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ได้เข้าสนับสนุนหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงจนสามารถคลี่คลายและจัดระบบได้ในระดับหนึ่ง ประกอบกับส่วนราชการที่รับผิดชอบโดยตรงได้เข้ามารับผิดชอบเกือบจะครบถ้วนแล้ว ดังนั้นในช่วงจากนี้ไปการปฏิบัติงานของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จะเน้นงานที่เป็นการช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกความเดือดร้อนเป็นสำคัญ 

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป จะเริ่มมีการสับเปลี่ยนและการปรับกำลังของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยให้ความสำคัญกับการบรรจุกำลังพลที่มีคุณภาพ มีการศึกษางานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีความเข้าใจในสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในเรื่องต่างๆ และสามารถปฏิบัติงานสอดคล้องกับสถานการณ์ดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อดูแลให้ภาพรวมของประเทศมีความสงบเรียบร้อยและสามารถเดินหน้าตามโรดแม็ปที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติกำหนดไว้ได้ในทุกมิติ.

คสช.กำชับทุกส่วน เตรียมการเต็มที่วันตัดสินคดีทุจริตจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 27 ก.ย.นี้ สั่งให้ดูแลพื้นที่และประชาชน 25 ก.ย. 2560 12:23 25 ก.ย. 2560 13:03 ไทยรัฐ