วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กกุ้ย' ยกธงขาวไม่ขอโต้แย้ง ตั้ง กมธ.ร่วม หาก ป.ป.ช.ถูกโละ

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ไม่ขอโต้แย้งตั้ง กมธ.ร่วม หาก สนช.มีมติให้รีเซต ป.ป.ช.ตามข้อเสนอ กรธ.บอกไม่ใช่ประเด็นที่ควรต่อสู้ ห่วงมีผลกระทบกับคดีค้างเก่า

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่ ปตท.สำนักงานใหญ่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ของ กรธ.ที่กำหนดให้มีการรีเซตกรรมการ ป.ป.ช.ที่มีคุณสมบัติไม่ตรงกับรัฐธรรมนูญกำหนด ว่า พร้อมยอมรับหากที่ประชุม สนช. พิจารณาผ่านความเห็นชอบออกเป็นกฎหมาย ทาง ป.ป.ช.จะไม่ยื่นคำโต้แย้งใดๆเพื่อขอตั้งคณะกรรมาธิการร่วม เพราะประเด็นนี้ไม่ใช่ประเด็นที่ควรต่อสู้ อย่างไรก็ตามหากมีการรีเซต ป.ป.ช.จริง อาจส่งผลกระทบต่อการพิจารณาคดีค้างเก่าบ้าง เพราะมีคณะกรรมการ ป.ป.ช.หลายคนขาดคุณสมบัติ ไม่สามารถเข้ารับการสรรหาเป็น ป.ป.ช.ได้อีก เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดว่า จะดำรงตำแหน่งได้เพียงวาระเดียวเท่านั้น รวมทั้งต้องมีอายุไม่เกิน 70 ปี แต่เชื่อว่าการรีเซตดังกล่าว จะไม่เป็นปัญหาต่อการทำงาน เพราะยังมีเจ้าหน้าที่คอยรับผิดชอบทำสำนวนและคดีต่างๆ รวมทั้งมีระบบการทำงานที่ชัดเจนอยู่แล้ว

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ไม่ขอโต้แย้งตั้ง กมธ.ร่วม หาก สนช.มีมติให้รีเซต ป.ป.ช.ตามข้อเสนอ กรธ.บอกไม่ใช่ประเด็นที่ควรต่อสู้ ห่วงมีผลกระทบกับคดีค้างเก่า 25 ก.ย. 2560 12:21 25 ก.ย. 2560 12:34 ไทยรัฐ