วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างกล้ามเนื้อสังเคราะห์ เพื่อฟื้นฟูภาวะเสื่อมในร่างกาย

เมื่ออายุมากขึ้นจนเกิดริ้วรอยแห่งวัย หรือมีสภาวะเสื่อมของกล้ามเนื้อร่างกาย ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากจะพบเจอ แม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะสภาพร่างกายของคนเราก็ต้องเสื่อมไปตามกาลเวลา แต่การชะลอวัยมีการซ่อมแซมทดแทนเนื้อเยื่อรวมถึงอวัยวะที่สึกหรอ ให้ยังมีกำลังวังชาต่อไปได้ เป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามวิจัยหาวิธีมาโดยตลอด

และเมื่อเร็วๆนี้ มีรายงานจากวารสารราชสมาคมแห่งลอนดอน เผยว่า นักวิจัยด้านวิศวกรรมเครื่องและวิศวกรรมชีวเวช จากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยคาเนกี เมลลอน ในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกแบบโครงสร้างกล้ามเนื้อสังเคราะห์ โดยได้พัฒนาแบบรูปแบบการคำนวณใหม่ๆด้วยการใช้พื้นฐานทางชีวกลศาสตร์ (biomechanical) ออกแบบระบบการทำงานของโปรตีนไมโอซิน (Myosin) เป็นโปรตีนที่ขับเคลื่อนทำหน้าที่ช่วยในการเคลื่อนไหวภายในเซลล์และเนื้อเยื่อ พบในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อสีเข้มขนาดใหญ่และหนาในร่างกาย

นักวิจัยเผยว่า วิธีการคำนวณโครงสร้างโปรตีนไมโอซิน จะช่วยให้พวกเขาเข้าใจเกี่ยวกับกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น รวมถึงจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อสังเคราะห์ซึ่งอาจจะนำไปสู่หนทางรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับโปรตีนไมโอซิน และช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมสภาพเสื่อมถอยของเนื้อเยื่ออวัยวะได้ในอนาคต.

เพราะสภาพร่างกายของคนเราก็ต้องเสื่อมไปตามกาลเวลา แต่การชะลอวัยมีการซ่อมแซมทดแทนเนื้อเยื่อรวมถึงอวัยวะที่สึกหรอ ให้ยังมีกำลังวังชาต่อไปได้. 25 ก.ย. 2560 12:17 25 ก.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ