วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา นักโบราณคดี พบหลักฐานใหม่ ไขความลับ สร้างมหาพีระมิดกีซาแล้ว (คลิป)

นักโบราณคดีสุดดีใจ พบหลักฐานใหม่ กระดาษสมัยโบราณเขียนบันทึก เผยวิธีการขนย้ายหินมหาศาล มาสร้างมหาวิหารแห่งกีซา หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกเป็นครั้งแรกแล้ว หลังเป็นเรื่องถกเถียงกันมานานหลายศตวรรษ

เมื่อ 25 ก.ย.60 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงาน ในที่สุด บรรดานักโบราณคดีรู้ความจริง พบวิธีการที่คนอียิปต์สมัยโบราณใช้ในการขนย้ายก้อนหิน หนักนับ 170,000 ตันเพื่อมาใช้ก่อสร้างมหาพีระมิดแห่งกีซา หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก(ยุคโบราณ)แล้ว หลังจากเรื่องนี้ได้เป็นปริศนาก่อให้เกิดคำถามมายาวนานหลายศตวรรษ จนบางคนคิดไปว่ามหาพีระมิดแห่งกีซา อาจสร้างโดยมนุษย์ต่างดาว เพราะยากนักที่มนุษย์สองขาสองแขนจะขนหินก้อนใหญ่จำนวนมหาศาลเหล่านี้ได้

มิร์เรอร์แจ้งว่า ความลับเกี่ยวกับวิธีการสร้างมหาพีระมิดแห่งกีซา ซึ่งนับเป็นพีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ยุคโบราณ ที่อยู่ยงคงกระพันรอดพ้นผ่านกาลเวลามายาวนานจนถึงวันนี้นั้น ถูกซ่อนไว้ในกำแพงหินปูนและหินแกรนิตนั่นเอง ซึ่งขณะนี้ นักโบราณคดีเชื่อว่า พวกตนได้พบวิธีการที่คนอียิปต์โบราณใช้ในการดึงลากก้อนหินนับล้านๆก้อนจากแหล่งหิน ที่อยู่ห่างเป็นระยะทางไกลนับ 800 กิโลเมตร เพื่อนำมาสร้างมหาพีระมิดแห่งกีซาแล้ว

จากหลักฐานใหม่ การค้นพบม้วนบันทึก ทำจากกระดาษปาปิรุส กระดาษสมัยโบราณที่ถูกซ่อนไว้ในกำแพงหินที่พบในเมืองท่าริมทะเลแดง วาดี อัล-จาร์ฟ ทำให้ทราบว่า การขนย้ายหินราว 2.3 ล้านก้อน ใช้วิธีล่องเรือไม้ มาตามแม่น้ำไนล์ และผูกหินแต่ละก้อนเข้าด้วยกันด้วยเชือก จากนั้นจึงให้เรือแล่นมาตามระบบคลองพิเศษ ที่ขุดไว้สำหรับการล่องเรือบรรทุกก้อนหินมาจากแม่น้ำไนล์เพื่อมาสร้างพีระมิด

ข่าวแจ้งว่า ม้วนกระดาษบันทึกที่ใช้เขียนกันในสมัยโบราณนี้ ซึ่งถูกพบที่เมืองท่า วาดี อัล-จาร์ฟ นับเป็นเอกสารโบราณที่เขียนด้วยลายมือชิ้นแรก ที่ระบุถึงวิธีการสร้างพีระมิดในสมัยโบราณ ซึ่งบันทึกนี้เป็นบันทึกประจำวันของมีเรอร์ ผู้ทำหน้าที่ควบคุมช่างฝีมือในโครงการสร้างมหาพีระมิดแห่งนี้ ในปี 27 แห่งรัชสมัยของฟาโรห์คูฟู โดยเขาได้เขียนบรรยายเกี่ยวกับการขนย้ายก้อนหินขนาดใหญ่นับ 2.3 ล้านก้อน จากแหล่งหินปูน ในเมืองตูรา มายังเมืองกีซา และขนย้ายมายังสถานที่สร้างพีระมิดที่ตั้งอยู่ห่างไกลจากริมแม่น้ำ ขณะที่ นายมาร์ก เลห์เนอร์ นักโบราณคดีชาวอียิปต์ยังสำรวจพบคลองใต้ผืนดินที่ถูกดินกลบฝังไปหมดแล้ว บริเวณที่ราบสูงที่มหาพีระมิดแห่งกีซาตั้งอยู่ด้วย

ทั้งนี้ พีระมิดคูฟู หรือนิยมเรียกกันทั่วไปว่ามหาพีระมิดแห่งกีซานั้น นับเป็นมหาพีระมิดในอียิปต์ที่มีความใหญ่โตและเก่าแก่ที่สุด มีความสูงถึง 481 ฟุต สร้างขึ้นในสมัยกษัตริย์คีออฟส์ หรือคูฟู  เมื่อประมาณ 4,500 กว่าปีก่อน ซึ่งความยิ่งใหญ่ของมหาพีระมิดแห่งกีซา ถูกจัดเป็นหนึ่งใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก(ยุคโบราณ)เลยทีเดียว.

นักโบราณคดีสุดดีใจ พบหลักฐานใหม่ กระดาษสมัยโบราณเขียนบันทึก เผยวิธีการขนย้ายหินมหาศาล มาสร้างมหาวิหารแห่งกีซา หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกเป็นครั้งแรกแล้ว หลังเป็นเรื่องถกเถียงกันมานานหลายศตวรรษ 25 ก.ย. 2560 12:05 25 ก.ย. 2560 22:06 ไทยรัฐ